Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Yếu tố xanh ở văn phòng Keppel Land

Để được xem là một công trình xanh, đòi hỏi phải đáp ứng nhiều tiêu chí, từ quá trình chuẩn bị, thi công, việc lựa chọn vật liệu thân thiện với môi trường cho đến hiệu quả sử dụng năng lượng trong quá trình vận hành…

Yếu tố xanh ở văn phòng Keppel Land

Tùy vào sự đáp ứng các tiêu chí kể trên mà công trình sẽ được đánh giá “xanh” ở mức độ nào. Nhưng khi hướng đến yếu tố xanh, hẳn cả chủ đầu tư và nhóm thiết kế văn phòng này đều có một cái nhìn xa hơn chứ không chỉ đơn thuần là công năng – một nơi để làm việc.

Yếu tố xanh ở văn phòng Keppel Land

Keppel Land là tập đoàn đa quốc gia lớn nhất của Singapore, hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Tại Việt Nam, Công ty TNHH Keppel Land được biết đến như một nhà đầu tư bất động sản tiên phong với rất nhiều dự án, từ các cao ốc văn phòng hạng A, các chung cư cao cấp, trung tâm thương mại, các khu đô thị phức hợp hiện đại… Không gian làm việc mới tại TP. Hồ Chí Minh của họ cũng thật đặc biệt, tương xứng với vị thế cũng như thể hiện được tầm nhìn của Keppel Land: một công ty bất động sản hàng đầu và định hình tương lai tốt đẹp cho thế hệ mai sau.

Yếu tố xanh ở văn phòng Keppel Land Yếu tố xanh ở văn phòng Keppel Land

“Đề bài” rất khái quát nhưng đầy đủ ấy được nhóm thiết kế từ Công ty ADP Architects nhanh chóng chuyển hóa thành một không gian làm việc rất tiện ích, sang trọng và đặc biệt chú trọng đến yếu tố xanh. Hình ảnh về một thành phố nhiệt đới với sự kết hợp phong cách kiến trúc của hai nước Việt Nam và Singapore đã tạo được cụ thể hóa trong các khu chức năng của văn phòng thông qua việc vận dụng các vật liệu đá và gỗ… Nhóm thiết kế cũng chú trọng lựa chọn các vật liệu mang tính truyền thống từ Việt Nam nhằm truyền tải những giá trị và sự thấu hiểu văn hóa bản địa – là những gì Keppel Land đang hướng tới.

Yếu tố xanh ở văn phòng Keppel Land Yếu tố xanh ở văn phòng Keppel Land Yếu tố xanh ở văn phòng Keppel Land Yếu tố xanh ở văn phòng Keppel Land

Hướng đến yếu tố xanh trong văn phòng này, nhóm thiết kế cho biết các vật liệu không độc hại, thân thiện với môi trường, dễ dàng phân hủy hoặc có thể tái sử dụng được ưu tiên hàng đầu. Cụ thể, thảm trải sàn được làm từ vật liệu tái sử dụng, sơn nước và vật liệu MFC làm bàn ghế đều có chứng nhận hàm lượng VOC thấp và thân thiện với môi trường. (VOC – Volatile Organic Compounds – hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, có ảnh hưởng đến sức khỏe con người)…

Mặt khác, trong hoạt động của văn phòng thì sử dụng nguồn năng lượng nhiều nhất là hệ thống điều hòa nhiệt độ, hệ thống chiếu sáng… Hướng tới việc tiết kiệm điện, ở văn phòng này, các không gian chung như pantry, thảo luận, phòng họp, tiếp khách, lounge là những không gian mở và được bố trí ở khu vực cửa sổ tòa nhà.

Yếu tố xanh ở văn phòng Keppel Land Yếu tố xanh ở văn phòng Keppel Land Yếu tố xanh ở văn phòng Keppel Land Yếu tố xanh ở văn phòng Keppel Land

Thiết kế cũng chú ý việc tạo mát không gian bằng giải pháp đưa nhiều mảng xanh vào văn phòng, thể hiện ở những mảng cây xanh ở các khu vực chung như lễ tân, cầu thang… Bên cạnh đó, hệ thống điều hòa thông minh tiết kiệm điện cũng được lựa chọn. Tương tự, nguồn sáng nhân tạo được sử dụng là hệ thống đèn LED… Tất cả đều hướng đến việc giảm tiêu thụ điện đến mức tối thiểu.

Có lẽ, những diễn giải chỉ là để làm rõ vài vấn đề chuyên môn, hiệu quả nhất của một thiết kế phải được kiểm nghiệm qua quá trình khai thác sử dụng. Nhưng hình ảnh về văn phòng Keppel Land ở TP. Hồ Chí Minh cũng đem lại những hình dung khá rõ về điều mà các nhân viên ở đây đang được thụ hưởng. Văn phòng xanh là một mô hình rất cần khuyến khích để hướng đến tương lai, và đó cũng là sự đầu tư đáng giá để gìn giữ môi trường cho thế hệ sau.

______

Hình ảnh văn phòng Keppel Land tại TP. Hồ Chí Minh
Lầu 26, Saigon Centre Tower 2
67 Lê Lợi, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Thiết kế: Nhật Anh, Công ty ADP Architects
56 Thủ Khoa Huân, quận 1. Điện thoại: (028) 38273660
Website:
www.adparch.com

______

Ảnh Thức Lê