Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Vùng ẩn trên Thuyền nhà thuyền

Vùng ẩn là vở múa đương đại tiếp theo được các nghệ sĩ tương tác cùng tác phẩm điêu khắc đồ sộ dành cho cộng đồng Thuyền nhà thuyền.

Tối 13-9, tại Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory (Q.2) đã diễn ra vở múa Vùng ẩn của nhóm các bạn trẻ gồm bốn diễn viên – biên đạo múa xuất thân từ đoàn múa Arabes: Ngô Thanh Phương, Đào Thụy Thúy Vân, Nguyễn Chung, Nguyễn Hữu Thuận; Đào Tùng (âm thanh), Dương Quốc Khoa (ánh sáng).

Các nghệ sĩ múa tập luyện hơn một tháng qua cho sự ra mắt của Vùng ẩn trong không gian của Thuyền nhà thuyền – Ảnh: The Factory

Đây là vở múa không diễn trên một sân khấu thông thường mà các nghệ sĩ đã trình diễn trên không gian Thuyền nhà thuyền của nghệ sĩ Ly Hoàng Ly. Thanh Phương hào hứng cho biết: “Từ khi bắt đầu có thông tin về triển lãm tác phẩm của chị Ly Hoàng Ly, một người bạn của chúng tôi có liên kết với The Factory và đưa ra ý kiến sẽ diễn một vở múa ở đây. Chúng tôi thích thú với ý kiến này và đã có hơn một tháng bắt đầu lên ý tưởng, biên đạo, tập luyện, tìm nhạc, làm ánh sáng…”. Vùng ẩn được ra đời như vậy, bắt đầu từ sự ngẫu hứng và đã đem lại nhiều cảm hứng cho nghệ sĩ và khán giả.

Các nghệ sĩ múa của Vùng Ẩn tập luyện trên tác phẩm điêu khắc bằng thép Thuyền nhà thuyền.

Một vở múa đương đại có thời lượng gần một tiếng với rất nhiều chuyển động của nghệ sĩ từ không gian chật chội trong Thuyền nhà thuyền đến đến các “ngõ ngách” của khối điêu khắc và ra cả không gian rộng phía ngoài. Các nghệ sĩ không cố tình dựng và thể hiện vở múa với nội dung rõ ràng mà mong muốn khán giả sẽ có thể tưởng tượng câu chuyện của mình từ vở múa này. Ở cảnh cuối, nghệ sĩ còn ngẫu nhiên mời khán giả lên khiêu vũ cùng vì họ muốn khán giả trực tiếp tương tác với người trình diễn.

Trong một không gian ấm cúng, chừng 100 khán giả đến thưởng thức, tương tác trực tiếp với nghệ sĩ và nghệ sĩ vừa diễn vừa có thể quan sát rõ biểu cảm của người đang thưởng thức mình đã đem lại những cảm xúc mới lạ cho các nghệ sĩ trẻ. Lần đầu tiên khán giả được đứng vòng quanh “sân khấu” xem múa, rất gần để xem những chuyển động của nghệ sĩ, thậm chí còn di chuyển theo nghệ sĩ và thoải mái thể hiện biểu cảm/cảm xúc của mình. Vở múa Vùng ẩn là một trải nghiệm thú vị cho cả người xem và người trình diễn.

Triển lãm cá nhân của Ly Hoàng Ly đã được diễn ra tại Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory (quận 2) từ ngày 10-8 và sẽ kết thúc vào ngày 17-9. Điểm nhấn của triển lãm là khối kim loại khổng lồ nặng 21 tấn mang tên Thuyền nhà thuyền. Đây là một công trình nghệ thuật công cộng, tháo lắp được và dễ di chuyển mà nghệ sĩ Ly Hoàng Ly mong muốn được đặt ở những không gian công cộng, ở đó công chúng có thể tương tác trực tiếp với tác phẩm. Hơn một tháng diễn ra triển lãm tại The Factory, Thuyền nhà thuyền ngoài việc được trưng bày còn được sử dụng làm nơi tổ chức các buổi nói chuyện của nhóm hoạt động nghệ thuật Toa Tàu, các buổi nói chuyện về nghệ thuật công cộng.