Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Vì sao cần phá vỡ những bức tường trong hôn nhân

Nhiều lứa đôi có những bức tường trong cuộc hôn nhân của họ. Đó là những bức tường cảm xúc ngăn cản sự gắn kết với bạn đời, qua đó mỗi người bảo vệ những bí mật và những gì họ muốn che giấu.

Những bức tường đó còn tạo cảm giác được bảo vệ trước bất cứ ai có thể làm bạn bị tổn thương. Những bức tường cảm xúc có thể gây ra nhiều thiệt hại cho mối quan hệ, ngăn cản bạn trải nghiệm tình yêu một cách sâu sắc, khiến bạn cảm thấy lạc lõng và cô đơn trong cuộc sống.

Bước 1: Hình dung vì sao có những bức tường

Vì sao bạn cảm thấy mình cần được bảo vệ? Bạn đời của bạn có thực sự là “kẻ thù” hay do bạn quá dễ bị tổn thương? Những bức tường hiện diện với nhiều lý do khác nhau. Một số do ai đó đã bị tổn thương trong quá khứ và sử dụng bức tường để bảo vệ chính họ không phải trải qua nỗi đau thêm một lần nữa.

Bạn có lẽ đang cố gắng che giấu điều gì đó, có thể không muốn bất cứ ai biết được con người thật của mình. Hãy đào sâu vấn đề để hiểu vì sao bạn nghĩ rằng mình cần những bức tường đó. Đây là bước đầu tiên để phá vỡ chúng.

Bước 2: Làm cho mối quan hệ cảm thấy an toàn

Một khi đã đánh giá liệu những vấn đề trong hôn nhân có thể góp phần tạo những bức tường, hãy bắt đầu làm cho cuộc hôn nhân của bạn an toàn hơn.

Nhiều cặp vợ chồng cần học những cách tốt hơn để giao tiếp và những cách lành mạnh để tranh luận với nhau một cách công bằng. Bởi khi các vấn đề đang được giải quyết, mối quan hệ của bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn để loại bỏ những bức tường đó.

Bước 3: Đối phó với những cảm xúc sâu sắc

Nếu đang trải qua sự tự mãn và khoảng cách trong mối quan hệ, ẩn sâu trong tim bạn sẽ tồn tại những cảm xúc tiêu cực.

Theo Pepper Schwartz, giáo sư xã hội học và hành vi của Đại học Washington, nhàm chán trong hôn nhân thường che đậy sự tức giận và thất vọng.

Vì sao cần phá vỡ những bức tường trong hôn nhân - 1

Do vậy, hãy dành thời gian để hỏi bản thân điều gì đã xảy ra trong quá trình hôn nhân khiến bạn phải cay đắng, đau buồn hay tức giận.

Việc đối phó với những cảm giác đó và giải quyết nguyên nhân của những cảm xúc tiêu cực có thể giúp bạn trở nên gần gũi hơn với bạn đời như bạn đã từng có trước đây.

Bước 4: Hạ bức tường xuống một chút để xây dựng niềm tin

Thay vì dùng một tảng đá lớn ném vào những bức tường, hãy phá chúng bằng cách lấy xuống từng viên gạch. Việc cho phép bản thân chia sẻ từng chút một sẽ giúp bạn bớt nhạy cảm và tin rằng đây là cách đủ an toàn để tránh bị tổn thương và cuối cùng những bức tường sẽ hoàn toàn bị sụp đổ.

Bước 5: Trải nghiệm sự thân mật việc có người bạn đời phía sau bức tường

Trong một cuộc hôn nhân lành mạnh, bạn đời sẽ là người mà bạn muốn nhìn thấy ở phía sau bức tường. Điều đó lúc đầu có thể không dễ dàng và thoải mái, nhưng theo thời gian đây là mức độ mật thiết đặc biệt chỉ có người chồng và người vợ mới có thể chia sẻ với nhau.

Hãy sắp xếp thời gian để thân mật. Bạn có thể không ý tưởng này, nhưng theo chuyên gia tâm lý Janice Epp ở San Francisco, điều này là cách tốt nhất để duy trì mật thiết với bạn đời. Nếu sự thân mật không xảy ra một cách tự phát, việc sắp xếp thời gian sẽ giúp khôi phục cảm giác gần gũi trong hôn nhân.

nguồn DoanhnhanPlus.vn