Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Về Quảng Ngãi thăm mũi Ba Làng An

Từ TP. Quảng Ngãi, xe chúng tôi qua cầu Trà Khúc, theo quốc lộ 24 đi đến xã Bình Châu, huyện Bình Sơn. Xã Bình Châu có một thắng cảnh rất đẹp và còn khá hoang sơ là mũi Ba Làng An, với vẻ đẹp độc đáo của miệng núi lửa ngay gần mép biển, bên dưới là rạn san hô rực rỡ sắc màu.

mũi Ba Làng An 3
Bình Châu, Quảng Ngãi còn khá hoang sơ

Thời Pháp thuộc, vẻ đẹp của mũi Ba Làng An đã được người Pháp phát hiện và xây hải đăng, nhà nghỉ tại đây. Hải đăng hình trụ tròn, cao 36,4m, tầm nhìn 17 hải lý, giúp tàu thuyền định vị, đến nay vẫn là điểm tham quan được du khách yêu thích, với giá vé 10.000 đồng/lượt; nhà nghỉ thì không còn mấy dấu vết.

mũi Ba Làng An 2
Mũi đất được hình thành từ nham thạch núi lửa

Đường vào mũi Ba Làng An khá hẹp, hai bên đường cây bàng tỏa bóng mát rượi. Theo nhà nghiên cứu Lê Hồng Khánh, địa danh Ba Làng An xuất phát từ tên của ba làng gần đó, cùng bắt đầu bằng từ “An” là An Hải (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn), An Vĩnh và An Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi).

mũi Ba Làng An 1
Mũi Ba Làng An nhìn từ trên cao

Trước đây người Pháp đặt tên địa danh này là mũi Batangan – một điểm quan trọng trên hải đồ hàng hải của tàu thuyền khi qua lại khu vực Biển Đông. Đây là một mũi đất được hình thành từ nham thạch núi lửa, đổ tràn và thoải dần ra phía biển.

Ít ai biết Lý Sơn là quê hương của hải đội Hoàng Sa, nhưng cư dân Ba Làng An lại là những người khai phá và xây dựng những ngôi làng đầu tiên tại Lý Sơn.

mũi Ba Làng An 7
Du khách trên ngọn hải đăng

Khác với nhiều bờ biển ở Quảng Ngãi thoai thoải cát trắng mịn, Ba Làng An là vùng núi đồi đất đá ong chạy dài ra tận biển.

Hàng ngàn năm, qua trăm mùa biển động, những con sóng cứ réo gào, xô vào bờ đá nên vách núi bị xâm thực tạo hình cánh cung và vô số hình thù kỳ quái trên những vách núi.

mũi Ba Làng An 5
Du khách vui đùa trên bãi đá

Mùa hè ở Ba Làng An nước biển xanh ngắt. Những con sóng nhỏ thay nhau dập dìu vào bờ. Những chiếc thúng nhiều màu sắc lắc lư theo từng con sóng.

Khi nắng mai bừng lên, những làn sương sớm tan mau, nhường chỗ cho màu xanh của biển và công việc của ngư dân địa phương bắt đầu với tiếng hò reo kéo thúng vào bờ cùng hình ảnh những người vợ ngóng đợi chồng đi biển trở về.

mũi Ba Làng An 6
Đặc sản ốc vú nàng

Phiên biển ngang với hải sản tươi rói mà ngư dân vừa đánh bắt được sẽ trở thành những món ngon với bất kỳ du khách nào tìm về vùng đất này. Đó là các món ăn dân dã như cá tà ma nấu chua, tôm nướng, cá nướng… Đặc biệt là bào ngư và ốc vú nàng luộc chấm mắm gừng ăn kèm rau húng hoặc tía tô.

mũi Ba Làng An 4
Vẻ đẹp làng chài ở Bình Châu

Người dân địa phương chờ thủy triều xuống đi dọc gành đá dùng dao nhọn cạy bào ngư và ốc vú nàng bám trên những tảng đá đem về rửa qua nước biển rồi chế biến phục vụ du khách.

nguồn DoanhnhanPlus.vn