Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Vảy cá – dinh dưỡng hàng đầu tăng cường trí nhớ

Các nhà dinh dưỡng học cho biết trong vảy cá có chứa rất nhiều chất lecithin, có tác dụng tăng cường sức nhớ của bộ não và kéo dài sự suy lão của tế bào não.

Vảy cá còn có rất nhiều loại axít béo không bão hòa, làm giảm cholesterol trầm tích ở thành huyết quản gây nên hẹp đường ống mạch máu, giữ cho tuần hoàn huyết dịch thông thoát, lại có tác dụng tốt trong việc đề phòng những bệnh như: bệnh mạch vành của tim, tắc mạch máu não, cao huyết áp, chảy máu não…

chat-dinh-duong-tu-vay-ca

Y họcTrung Quốc từ thời cổ xưa đã từng nêu ra giá trị dược dụng của vảy cá, như lấy các vảy cá chép, cá giếc ninh hầm thành keo đông đặc để điều trị rất có hiệu quả đối với các chứng bệnh đổ máu mũi, đỏ máu chân răng, bệnh tử điến (bệnh tử điến là bệnh xuất huyết ở da và niêm mạc, da có vết màu tím thường thấy nhiều ở trẻ em và phụ nữ).

chat-dinh-duong-tu-vay-ca

Các nhà miễn dịch học của Mỹ chiết từ vẩy cá ra chất lekin cấy vào trong cơ thể những con chuột bị ung thư thì thấy các tế bào ung thư trong cơ thể những con chuột này bị tiêu biến. Do trong vảy cá có nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ sức khỏe con người, nên ở một số nước trên thế giới đã dấy lên phong trào rầm rộ “điều trị bệnh bằng cách ăn vảy cá”.

chat-dinh-duong-tu-vay-ca

Mỹ và Trung Quốc thường “chiết xuất” từ vảy cá ra protamine. Phương pháp chiết như sau:Trước hết rửa sạch cá, cạo vảy, lại dùng nước tẩy rửa trắng vảy cá, xong để cho khô ráo. Lấy 500g vảy cá và 800g nước cho vào nồi áp suất, rồi cho lượng dấm vừa phải vào để khử mùi tanh, xong đun to lửa trong 10 phút, sau đó chuyển sang đun nhỏ lửa 20 phút. Mở nắp nồi vớt ra được những mảnh vảy cá co cuộn lại. Nước nấu đó đổ trong dụng cụ chứa, để lạnh sẽ đông đặc thành dạng keo protamine. Dùng cao này làm nguyên liệu theo thói quen ăn uống của mỗi người, có thể chế biến món canh hoặc thức ăn nguội. Nếu muốn nấu canh thì có thể cho thêm mấy lát gừng, chút rượu, muối gia vị, hành, keo protamine… xong nấu lại là được. Nếu dùng làm thức ăn nguội thì có thể dùng đường trắng hoặc đường phèn, hoa quế hoặc tương vừng, dầu vừng để làm tá liệu, cho vào trong keo protamine, sau khi khuấy trộn đều là ăn được.

nguồn DoanhnhanPlus.vn