Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Vang Australia – hương vị của ánh nắng trời

Có thể nói vang Australia là cách con người tiến gần nhất đến việc "uống" được ánh mặt trời. Thời tiết ở Úc làm nên chất lượng vang rất ổn định...

Người Úc kết hợp tinh thần kinh doanh với khí hậu và đất đai để biến nơi đây thành một trong những nước sản xuất vang quan trọng nhất trên thế giới. Hai giống nho được trồng phổ biến nhất Úc là Shiraz (cách viết khác của Syrah khi được trồng ở Úc) và Chardonnay. Hai cái tên này chiếm gần 50% tổng sản lượng nho.

rượu vang Australia 5

Australia nằm ở Nam bán cầu, cách Việt Nam khoảng 9 giờ bay. Dù diện tích rất rộng lớn, phần lớn người dân sống ở những vùng duyên hải. Quốc gia này có ba khu vực trồng nho chính gồm Adelaide ở miền Nam, Tây Úc và Victoria. Khí hậu ôn hòa và thời gian nắng dài ở các vùng này luôn đảm bảo độ chín hoàn hảo của nho. Đường trong nho cũng lên men nhiều hơn. Vang cũng nhờ đó mà có nồng độ cồn cao, lại giàu mùi trái cây tươi mát.

Từ những năm 1990, sản lượng vang Australia đã tăng gấp ba lần nhờ các chiến dịch tiếp thị thông minh nhắm vào nhiều thị trường xuất khẩu. Tiêu biểu là thành công của thương hiệu Jacob’s Creek tại Anh. Gần đây, người Úc đã duy trì đà tiến bằng cách phát triển các thị trường mới. Đáng chú ý nhất là khai thác cơ hội lớn ở Trung Quốc, nhờ các hiệp định thương mại rộng mở mới giữa hai nước. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các loại vang Australia đứng thứ ba về tổng doanh số (sau Chile và Pháp).

rượu vang Australia 2

Tại thung lũng Barossa và vùng đồi Adelaide, phù sa sông làm cho đất đai vô cùng phì nhiêu, nhờ đó, cây nho sống rất lâu. Quả của những “cây nho già” này có hương vị vô cùng mãnh liệt, đặc biệt là ở giống Shiraz. Chính vì thế, một số xưởng vang ở đây như Penfolds, Elderton, Henschke được yêu chuộng khắp thế giới.

Bao quanh Barossa là vùng đồi Adelaide, nổi tiếng với nho Chardonnay đẳng cấp thế giới. Trên những ngọn đồi, khí hậu mát hơn khi mặt trời lặn, tạo ra khác biệt lớn giữa nhiệt độ ngày và đêm. Quả nho vì vậy mà tươi mát và mang nhiều hương vị trái cây hơn; khác hẳn Chardonnay trồng ở nơi khác.

rượu vang Australia 4

Năm 1847, Johann Gramp, một người nhập cư từ Đức đến Úc, trồng vườn nho đầu tiên bên bờ sông Jacob’s Creek. Con sông nhỏ này dài khoảng 7km, chảy vào sông North Para trong thung lũng Barossa nói trên. Gramp sáng lập hãng vang Orlando Wines; và trở thành người tiên phong trong ngành vang Australia. Công ty của Johann Gramp phát triển mạnh mẽ ngay cả sau khi ông mất.

Đến năm 1989, hãng thức uống khổng lồ Pernod Ricard mua lại Orlando Wines; và dùng mạng lưới toàn cầu để bán ra số lượng lớn vang Jacob’s Creek. Không những mạnh về xuất khẩu, Jacob’s Creek còn là thương hiệu vang bán chạy nhất Australia; với sản lượng hàng năm hơn 70 triệu chai. Pernod Ricard vinh danh di sản của Johann Gramp bằng cách duy trì sự tận tụy trong sản xuất và chất lượng; đồng thời tôn trọng nguyên tắc “linh hồn nguồn gốc địa lý” mà người sáng lập đề ra. Đó là vang phải thể hiện cá tính của quả nho; và vùng đất trồng nho.

rượu vang Australia 3

Có nhiều nhãn hiệu phụ khác nhau mang mác Jacob’s Creek. Đỉnh nhất phải nói đến vang đỏ St Hugo Shiraz từ Thung lũng Barossa. St Hugo được đặt tên theo con trai của người sáng lập Jacob’s Creek, người đã có công lớn trong việc xây dựng trên di sản của cha mình.

Vang Australia St Hugo được làm từ quả của những cây nho rất già. Hương vị mận và quả mọng sâu nồng. Các đặc điểm Shiraz truyền thống khác như hạt tiêu, gia vị Ấn Độ và sô-cô-la góp phần tạo ra nhiều dấu ấn mạnh mẽ và dư vị lâu dài.

nguồn DoanhnhanPlus.vn