Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Văn phòng thư giãn và sáng tạo

Không gian nội thất được đề cập trong bài viết này là văn phòng làm việc của 3M – một công ty nước ngoài đã có bề dày hoạt động trên 100 năm. Dựa trên nền tảng khoa học, mục tiêu của 3M là đem khoa học ứng dụng vào cuộc sống.

Văn phòng thư giãn và sáng tạo Văn phòng thư giãn và sáng tạo

3M cung cấp các giải pháp cho nhiều lĩnh vực từ gia dụng, chăm sóc sức khỏe, thiết kế xây dựng, công nghiệp phụ trợ ôtô, điện tử, năng lượng, khai khoáng dầu khí… “Tại 3M, chúng tôi tiến hành khám phá, kết nối và phát minh hằng ngày. Và bây giờ chúng tôi đang cho thế giới thấy những cách thức độc đáo, đa chiều mà 3M có thể chạm vào cuộc sống của bạn”. Khi muốn tạo lập một không gian làm việc mới cho nhân viên tại TP. Hồ Chí Minh, 3M cũng muốn không gian phải mang đặc tính của mình, môi trường làm việc sáng tạo, các không gian mở để tương tác tốt nhất có thể.

Văn phòng thư giãn và sáng tạo Văn phòng thư giãn và sáng tạo

Nhận trách nhiệm thiết kế dự án này là một nữ thiết kế trẻ đến từ Văn phòng ADP Architects. Chị chia sẻ rằng ý tưởng chính là tạo nên một khuôn viên trường đại học chuyên ngành khoa học, mang tính cách của Công ty 3M, đồng thời đem các yếu tố của trường đại học áp dụng vào không gian văn phòng. Bước vào khu lễ tân, bên trái là vách “triangle it” – yếu tố đặc trưng về hình ảnh mới của 3M trên toàn cầu – được thổi lên thành những khối tam giác 3D kết hợp với nhau, logo không để sau backdrop như thông thường mà đặt ở vị trí giữa sảnh, trên bệ cây xanh.

Văn phòng thư giãn và sáng tạo Văn phòng thư giãn và sáng tạo

Trên bức tường bên phải là bản đồ thế giới có đánh dấu vị trí các văn phòng và trung tâm nghiên cứu của họ trên toàn cầu. Vật liệu ở đây là bê tông xoa, kết hợp quầy và tường sơn giả bê tông, trần mở để phô ra hệ thống kỹ thuật, sơn đen. Các yếu tố gợi cảm giác thiên nhiên như sàn thảm cỏ, ghế băng bằng gỗ và cây xanh… tất cả tạo nên một không gian “ngoài trời” và hiện đại như bước chân vào khuôn viên một trường đại học.

Khu làm việc là một thiết kế mở và phân cách với khu phòng họp bằng một lối đi lát gỗ. Khu phòng họp bố trí ở trung tâm của tòa nhà. Các góc thảo luận, giải trí được bố trí trải đều qua các bộ phận theo lối hành lang. Bàn họp giữa văn phòng được phá cách với những chiếc ghế ngồi được treo dây như xích đu, những chiếc ghế để ngồi thảo luận như những viên đá trên bãi cỏ… tất cả làm giảm đi sự căng thẳng, đồng thời đa dạng hóa hình thức làm việc nhằm tạo sự thoải mái, thư giãn, giúp nhân viên thỏa sức sáng tạo.

Văn phòng thư giãn và sáng tạo

Ở văn phòng này, khu pantry không chỉ dành để phục vụ bữa trưa mà được xử lý để giống như một quán ăn sân vườn trong khuôn viên của một ngôi trường. Các yếu tố vườn treo, kết hợp gỗ pallet cùng các vật liệu thô mộc đã làm thay đổi hẳn cảm giác của một không gian văn phòng thông thường. Ngoài ra còn có các tiện ích khác để nâng cao chất lượng cuộc sống văn phòng cho nhân viên như khu vực đọc sách, tập thể dục, bàn bi lắc…

Văn phòng thư giãn và sáng tạo

Như vậy, với một không gian được làm việc mở chú trọng tính tương tác, đề cao thư giãn và hướng đến việc nâng cao chất lượng đời sống văn phòng… tất nhiên cả người thiết kế lẫn chủ đầu tư đều đánh giá cao tính cân bằng và mối liên hệ giữa việc thư giãn và nguồn cảm hứng sáng tạo. Nhìn rộng hơn thì việc tạo cơ hội thư giãn cho nhân viên để đem lại hiệu quả sáng tạo cao nhất có thể xem là tiêu chí rất đáng để tham khảo cho những chủ đầu tư khi ra đề bài thiết kế một văn phòng mới.

Văn phòng 3M
Lầu 20, Mapletree Business Centre, 1060 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phong, Q.7, TP.HCM
Thiết kế: Uyên Mi
Công ty ADP architects, 56 Thủ Khoa Huân, Q.1
Điện thoại: (028) 38273660
Website:
www.adparch.com

– Ảnh Thức Lê