Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Tuần lễ tưởng nhớ “nữ hoàng sân khấu” Thanh Nga

Chủ nhật tuần qua những người yêu sân khấu đã ngồi lại với nhau, cùng hồi tưởng về một nghệ sĩ tài sắc vẹn toàn nhân kỷ niệm 40 năm ngày giỗ của bà: Nghệ sĩ Thanh Nga. Nhân dịp này, gia đình nghệ sĩ Thanh Nga đã tổ chức một buổi tưởng niệm với sự tham dự của các nghệ sĩ sân khấu nổi tiếng từng thân quen và yêu mến Thanh Nga cũng như các thành viên của Đoàn cải lương Thanh Minh-Thanh Nga nổi tiếng một thời.

NSND Kim Cương phát biểu trong buổi tưởng niệm
NSND Kim Cương phát biểu trong buổi tưởng niệm

Có rất nhiều vở diễn với Thanh Nga đóng vai chính đã được tái hiện trong tuần lễ tưởng nhớ bà. Vào lúc 10 giờ và 24 giờ ngày 2-12, kênh HTV Thuần Việt Đài Truyền hình TP.HCM đã phát sóng lại vở cải lương Bên cầu dệt lụa – một trong những tác phẩm kinh điển của cải lương Việt Nam sau 1975, với Thanh Nga trong vai diễn để đời – tiểu thư Quỳnh Nga. Trưa ngày 2-12, LQTT Production chính thức phát hành trên YouTube bộ phim tài liệu mới nhất 40 năm tưởng nhớ cố nghệ sĩ tài danh nghệ sĩ ưu tú – nữ hoàng sân khấu – ảnh hậu Á châu Thanh Nga. Một trung tâm băng nhạc lớn ở hải ngoại cũng chọn thời điểm này để phát trên YouTube phần 3 về nữ hoàng sân khấu Thanh Nga trong chương trình sân khấu cải lương Gìn vàng giữ ngọc qua sự dẫn dắt của MC Hồng Loan – cháu ruột của Thanh Nga (con gái nghệ sĩ Bảo Quốc). Đây là một chương trình chia sẻ nhiều kỷ niệm ít ai biết về Thanh Nga qua phần trò chuyện với Bảo Quốc, Phượng Liên và bà bầu Thúy Uyển – một người bạn thân của Thanh Nga.

Trên những diễn đàn cải lương, mạng xã hội, trang cá nhân của nhiều nghệ sĩ, tên tuổi, hình ảnh bà lại được mọi người nhắc đến với sự trân trọng, quý mến. Cũng trong dịp này, rất nhiều nghệ sĩ cùng thời với bà và các thế hệ đàn em, con cháu đã viếng mộ nghệ sĩ Thanh Nga ở chùa Nghệ Sĩ (Q. Gò Vấp, TP.HCM).

NS Hữu Châu trao đổi cùng diễn viên Ngọc Lan về chương trình kỷ niệm
NS Hữu Châu trao đổi cùng diễn viên Ngọc Lan về chương trình kỷ niệm

Điểm nhấn trong tuần lễ tưởng nhớ vợ chồng cố nghệ sĩ Thanh Nga đã diễn ra vào trưa Chủ nhật 2-12. Một buổi tưởng nhớ tuy gọn nhẹ, đơn giản nhưng ấm cúng, thắm đượm tình yêu thương dành cho nữ hoàng sân khấu. Mỗi người tham dự mang một bông hồng đến trước không gian sân khấu được trang trí cũng bằng hoa hồng tươi, cắm vào tên của bà đã được kết sẵn. Có khán giả ái mộ bà đang ở Thái Lan hay tin, vội bay trở về chỉ để được cùng những người yêu mến bà đặt một cánh hoa hồng lên dòng chữ Thanh Nga.

Bên cạnh hoa hồng là những món quà vô cùng ý nghĩa được đem đến tặng gia đình cố nghệ sĩ. Đó là cuốn báo có hình bìa Thanh Nga phát hành cách đây 46 năm đã được gìn giữ cẩn trọng và đã đi cùng một khán giả từ Việt Nam sang Mỹ, sau đó được tặng lại cho một người yêu mến bà ở Đà Nẵng và bây giờ được trao tận tay nghệ sĩ Hữu Châu, cháu của Thanh Nga trong dịp ý nghĩa này.

Đây là lần thứ hai lễ tưởng niệm cố nghệ sĩ được nghệ sĩ Hữu Châu đại diện gia đình đứng ra thực hiện, sau lần đầu tiên cách đây 10 năm tại rạp Đại Đồng. Mười năm qua, khá nhiều gương mặt gạo cội trong làng sân khấu đã rời cõi tạm như nghệ sĩ Ba Xây, soạn giả Kiên Giang, bà Tám Trống…

NSND Bạch Tuyết nhắc nhớ kỷ niệm thời đi học, vào hậu trường xin hình nghệ sĩ Thanh Nga
NSND Bạch Tuyết nhắc nhớ kỷ niệm thời đi học, vào hậu trường xin hình nghệ sĩ Thanh Nga

NSND Bạch Tuyết bùi ngùi tâm sự: “Hiếm có nghệ sĩ cải lương nào hội tụ thanh-sắc-tài toàn vẹn như chị Thanh Nga. Chị như một người thầy của tôi. Tôi luôn lặng lẽ xem chị diễn, quan sát chị để học hỏi. Hôm nay, tôi ngồi tại đây xem lại vai diễn Quỳnh Nga của chị trong Bên cầu dệt lụa, đoạn chị tiễn anh Trần Minh – Thanh Sang lên đường đi thi mà thầm nể phục. Chỉ một cái nón thôi mà chị diễn năm động tác, lúc hất ra sau, lúc để trước ngực, khi quàng lên vai, ôm vào người, lúc lại đội trên đầu. Nghệ sĩ Thanh Nga thật xứng đáng với tình cảm mà khán giả luôn dành cho chị”.

Nghệ sĩ Hữu Châu chia sẻ: “Rất nhiều khán giả được sinh ra sau khi cô Thanh Nga mất, rất nhiều bạn trẻ chỉ tầm 20, 30. Tôi nghĩ Thanh Nga không chỉ là quá khứ mà cô tôi vẫn được đón nhận trong hiện tại. Hình như ở Việt Nam chỉ có Thanh Nga là người nghệ sĩ duy nhất đã mất 40 năm rồi mà vẫn được bao người yêu mến, ngưỡng mộ như khi còn sống. Họ vẫn tìm mua băng đĩa, vẫn xem các vở diễn của cô Thanh Nga qua internet với lượng “share” rất cao”.

Nghệ sĩ Thanh Nga đã trở thành một huyền thoại sân khấu.

nguồn DoanhnhanPlus.vn