Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Trong thế giới tình yêu và tình dục

Tình yêu, tình dục và cuộc sống vẫn luôn được cho là dính kết với nhau một cách nhiệm mầu. Nhưng thực tế không luôn luôn như vậy.

Thế giới tình yêu và tình dục đang đặt ra cho con người, cho các xã hội và cho từng gia đình nhiều vấn đề.

Trong các nền văn hóa, người phụ nữ luôn để trong tâm trí vấn đề hôn nhân, nhưng phụ nữ cũng ngày càng nhận thức và đủ can đảm để yêu cầu đồng ý của họ được tôn trọng.

Hành trình của Christiane Amanpour đưa chúng ta đến thế giới của tình yêu và tình dục nơi các dân tộc trên thế giới.

Điều ngạc nhiên là gần như tất cả tổ tiên chúng ta đã được giải phóng tình dục sớm hơn so với thế giới hiện đại.

Trái lại, câu chuyện của Joy Notoma cho chúng ta tiếp cận với Antares Adjibi, 33 tuổi, người “đang kinh doanh tình yêu” giữa một thế giới cấm kỵ tình dục, và Alice McCool dẫn chúng ta đến với những buổi biểu diễn về đêm của các DJ nổi tiếng Kampir và Rachaell nhằm cổ vũ mục đích loại bỏ quấy rối tình dục.

Họ đang cố gắng thay đổi cảnh quan, thay đổi quan niệm phụ nữ là công cụ tình dục; họ muốn “thấy nhiều phụ nữ ở khắp mọi nơi kiếm tiền, làm chủ doanh nghiệp, điều hành mọi thứ”.

Hành trình của Christiane Amanpour

“Ý tưởng đến với tôi trong phòng tắm. Chuẩn bị đi làm, nghe báo cáo trên đài phát thanh về những người tỵ nạn Syria chạy trốn đến một trại dựng lên ở biên giới, một câu hỏi lóe lên trong đầu tôi: Làm thế nào để họ duy trì cuộc sống gia đình, hôn nhân, quan hệ tình dục, tình yêu, sự thân mật, riêng tư trong những chiếc lều mỏng manh và thùng kim loại? Tại sao tôi chưa nghĩ đến khám phá những việc đó sau 27 năm thực hiện những báo cáo về chiến tranh và khủng hoảng trên thế giới?”.

Trong thế giới tình yêu và tình dục - 2
Cuộc hành trình vào thế giới tình yêu và tình dục của Christiane Amanpour

Nhiều người sẽ không lạ lẫm gì với Christiane Amanpour, một nhà báo kỳ cựu và là trưởng phòng phóng viên quốc tế tại CNN.

Tự sự của Christiane không chỉ nằm trong một bài viết đăng trên CNN mà là một loạt video clip thực hiện trong suốt hành trình vào thế giới tình yêu và tình dục.

Bà kể: “Tình dục và tình yêu không phải là điều tôi thường nói đến, nhưng suy nghĩ đó đã đưa tôi vào một cuộc phiêu lưu đến những câu hỏi thiết yếu nhất của cuộc sống, cố gắng khám phá điều gì làm cho tất cả chúng ta trở thành con người ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt nhất.

Từ Berlin đến Beirut, Tokyo đến New Delhi, Accra đến Thượng Hải, ở mọi nơi, tôi nhìn thấy mọi người đang tìm kiếm và khao khát tình yêu, sự thân mật và sự thỏa mãn tình dục.

Nhiệm vụ của tôi đưa tôi đến với phụ nữ và trẻ em gái, những người mà chúng ta thường bỏ qua vốn là nạn nhân của nền văn hóa gia trưởng, sai lệch, nặng về tình dục và sẵn sàng nắm bắt mọi cơ hội để thỏa mãn khát vọng cá nhân.

Tôi cũng tìm thấy nhược điểm xấu xa của họ: hôn nhân không tình dục, ngoại tình ở quy mô công nghiệp và cả sự cô đơn.

Tôi thắc mắc không hiểu tại sao các bộ tộc ở Afghanistan vẫn duy trì quan hệ tình dục giữa cha hay ông với con hay cháu, trong khi các cô gái vẫn còn quá trẻ. Phải chăng vì nhu cầu lưu truyền nòi giống để tồn tại?

Ở Berlin, tôi tìm thấy một người tỵ nạn trẻ tuổi người Afghanistan đang mang thai đứa con thứ ba; cô tỏ ra khá sốc khi tôi hỏi liệu cô có nghĩ mình có quyền được hạnh phúc không?”.

Trong thế giới tình yêu và tình dục - 4
Một hộp đêm dành cho phụ nữ

Christiane nhận xét: Ấn Độ là một trong những nơi nguy hiểm nhất thế giới đối với phụ nữ. Bà kể rằng khi đến Nhật Bản sau cơn sóng thần năm 2011, một phụ nữ tại Tokyo đã nói rằng “bạn là một ngoại lệ nếu bạn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, thỏa mãn trong tình dục”.

Nhưng rồi Christiane nói tiếp: “Tim tôi cảm thấy an lành khi gặp một cặp vợ chồng đặc biệt yêu thương nhau, và ông chính là người đã tạo ra Hiệp hội những người chồng đáng yêu”.

Trong suốt hành trình từ châu Á đến Ấn Độ sang châu Phi và thế giới Ả Rập, Christiane đã kinh ngạc khi nhận ra rằng những xã hội này đã được giải phóng tình dục từ trước hơn là hiện nay.

Từ Shunga, Kama Sutra đến Perfumed Garden, tất cả đều là những văn bản khiêu dâm cổ xưa. Sự thỏa mãn và thử nghiệm tình dục đều được khuyến khích, và không chỉ đối với nam giới. Ngược lại, phụ nữ cũng chia sẻ niềm vui và khoái lạc tình dục của riêng họ.

Nơi chuyện tình dục vẫn cấm kỵ

Trao đổi với phóng viên Joy Notoma của CNN, Antares Adjibi, 33 tuổi, nói: “Tôi đang kinh doanh niềm vui”. Cửa hàng tình dục dành cho phụ nữ của Adjibi nằm ở trung tâm thành phố Cotonou tại Bénin, một quốc gia Tây Phi nặng tính truyền thống.

“Tình dục vẫn là điều cấm kỵ ở châu Phi, đặc biệt là ở Bénin”, Adjibi nói. “Phụ nữ không có tự do ngôn luận. Họ không được tự do thể hiện giới tính của mình”.

Adjibi đã mở cửa hàng Abasik của mình vào năm 2013 với mục đích thay đổi điều đó; vì vậy, cô đã đăng ký các khóa học tâm lý tình dục và bắt đầu tổ chức các hội thảo miễn phí cho phụ nữ tìm kiếm lời khuyên tình dục. Trong những năm sau đó, cô nói rằng cô đã giúp tư vấn cho hàng trăm cặp vợ chồng.

Trong thế giới tình yêu và tình dục - 3
Một cửa hàng tình dục nữ tại Bénin

Khái niệm về một cửa hàng tình dục rất mới lạ ở Bénin, và khi nó ra mắt, Adjibi được mời phát biểu trên đài phát thanh địa phương về tầm quan trọng của khoái cảm tình dục của phụ nữ.

Ngay lập tức nổi lên những phản ứng dữ dội. Bất chấp sự phản đối, các hội thảo miễn phí của Adjibi vẫn rất đông phụ nữ và các cặp vợ chồng.

Cô ước tính rằng 70% khách hàng của cô là phụ nữ độc thân và phần lớn đến với cô vì những vấn đề liên quan đến niềm vui.

Nhưng rồi Veronique Tognifode, một bác sĩ phụ khoa và sản khoa từ Cotonou, người làm việc với Hiệp hội Giáo dục, Tình dục và Sức khỏe ở châu Phi (APESSA), nói rằng điều cấm kỵ liên quan đến tình dục và nói về tình dục đang dần thay đổi ở Bénin. Và chủ đề của niềm vui đang trở nên phù hợp hơn, theo Tognifode.

Vị bác sĩ cho biết thường đưa ra các câu hỏi về sức khỏe tình dục và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng các truy vấn về thủ dâm và giới thiệu các đối tượng trong quan hệ tình dục đang trở nên thường xuyên hơn.

“Mục tiêu là để thúc đẩy tình dục có trách nhiệm, nhưng đó cũng là một cách để tạo ra nhiều giao tiếp hơn về tình dục để họ có thể đưa ra câu trả lời mà không phải cấm kỵ”, Tognifode nói.

Trong khi đó, Adjibi cố gắng giải thích trong các hội thảo của mình: “Phụ nữ có quyền cho các đối tác của họ thấy rằng công việc của họ không chỉ là sinh con. Họ có thể là bạn đời, người yêu, cố vấn”.

Trong thế giới tình yêu và tình dục - 5
Nhu cầu cân bằng tình yêu, tình dục và đời sống của người phụ nữ

Thế giới tình yêu và tình dục không đơn giản như chúng ta tưởng. Nó không có giáo điều mà là sự tự do có trách nhiệm, đó chính là triết lý tình dục mở.

Nhưng khi các xã hội phát triển giới mạnh luôn cố áp đặt lên những luật lệ, biến câu chuyện tình dục thành điều cấm kỵ, biến phụ nữ thành cổ máy đẻ, và tệ hơn hạ thấp nhân phẩm của họ.

Năm 2014, Uganda đưa ra hai luật gây tranh cãi, thứ nhất là đạo luật chống đồng tính luyến ái đã gia tăng sự ác cảm với nhóm người này, và đạo luật chống khiêu dâm trong đó có lệnh cấm váy ngắn đã dẫn đến việc cảnh sát có thể phạt bất kỳ phụ nữ nào đi trên đường phố.

Nhưng đạo luật còn dẫn đến những điều tồi tệ hơn, và năm 2017 người ta tìm thấy xác của 20 phụ nữ đổ xuống lề đường giữa thành phố Kampala. Một cuộc biểu tình lớn diễn ra sau đó.

Nhưng trong khi tổng thống đổ lỗi cho những người phụ nữ đi làm ban đêm thì các nhà hoạt động như DJ Kampir hay DJ Rachael nói rằng những luật này đã tạo ra một môi trường cho tội ác chống lại phụ nữ.

Nếu tình yêu là một sự bình đẳng trong tương quan nam nữ, thì tình dục cũng cần sự bình đẳng đó, và các nước, các nền văn hóa cũng cần những lề lối thực thi cho thích hợp.

nguồn DoanhnhanPlus.vn