Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Nhiều triển lãm mỹ thuật đón năm mới 2018

Bắt đầu từ mùa Giáng sinh cho đến năm mới 2018, nhiều triển lãm đã được tổ chức tại các trung tâm mỹ thuật cả nước, đem đến những thời khắc hạnh phúc cho người thưởng ngoạn cái đẹp trong tranh.

Ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội, từ 25-12 đến 31-12-2017) là triển lãm của Nhóm Hiện thực, giới thiệu các sáng tác mới của các họa sĩ thành viên, gồm: Lê Thế Anh, Nguyễn Văn Bảy, Phạm Bình Chương, Phạm Minh Đức, Mai Duy Minh, Nguyễn Đình Duy Quyền, Nguyễn Lê Tân, Nguyễn Văn Toán, Lê Cù Thuần, Đoàn Văn Tới, Lưu Tuyền, Trịnh Minh Tiến, Vũ Ngọc Vĩnh và tranh của các họa sĩ khách mời: Bùi Hoài Mai, Trần Việt Phú, Bùi Duy Khánh và Phùng Quốc Trí.

trien-lam-don-nam-moi-2018
Đống rơm – tranh của Nguyễn Văn Bảy, triển lãm Nhóm Hiện thực

Một trong những khuynh hướng khá rõ nét trong sinh hoạt mỹ thuật thời gian qua là sự hình thành các nhóm họa sĩ cùng sở thích, cùng khuynh hướng sáng tác hoặc gần gũi nhau trong các hoạt động nghề nghiệp, mà Nhóm Hiện thực là một điển hình. Theo nhận định của chính nhóm họa sĩ hiện thực, họ “thường làm việc lặng lẽ, âm thầm, thậm chí có thể ở xưởng vẽ cả tháng” vì cần tư duy độc lập và sự tập trung cao độ khi làm việc, tuy nhiên mặt trái của cách làm việc này là thiếu giao lưu, thiếu chia sẻ, từ đó có thể dẫn tới bế tắc, chán nản…, nên việc tham gia nhóm giúp họ có cơ hội gặp gỡ, học hỏi lẫn nhau, và có thêm bạn đồng hành. Ngoài các cuộc gặp gỡ, hội thảo, đi vẽ trực họa…, nhóm có một triển lãm chung hai năm một lần. Đây là triển lãm lớn thứ hai của nhóm sau ngày thành lập cách đây ba năm, một triển lãm được tổ chức công phu với chất lượng nghệ thuật cao.

triem-lam-don-nam-moi-2018
Cõi mộng – tranh của Đoan Văn Tới, triển lãm Nhóm Hiện thực

Tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (97A Phó Đức Chính, Q.1, từ 22-12-2017 đến 8-1-2018) là triển lãm “Xuân”, giới thiệu tranh của chín họa sĩ: Lê Xuân Chiểu, Dương Sen, Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Đăng Khoát, Đinh Công Khải, Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Văn Trung, Nguyễn Ngọc Trinh, Nguyễn Thị Như Hoa mà chiếm phần lớn là tranh sơn mài với các đề tài gần gũi, hướng đến mùa xuân mới như tên gọi triển lãm. Ngoài tranh sơn mài của những tên tuổi đã thành danh trong lĩnh vực này, còn có nhiều tranh sơn dầu cùng các tranh lụa rất đáng chú ý của họa sĩ Nguyễn Đăng Khoát

trien-lam-don-nam-moi-2018
Miền đất quan họ – tranh của Lê Xuân Chiểu, triển lãm “Xuân”
triem-lam-don-nam-moi-2018
Mùa hạ – tranh sơn mài của Nguyễn Thị Tuyết, triển lãm “Xuân”

Riêng Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (78 Lê Duẩn) lại chọn tranh thiếu nhi cho dịp Giáng sinh và chào năm mới 2018: 20 bức tranh đặc sắc của thiếu nhi từ nhiều tỉnh thành trên cả nước được chọn trưng bày tại khu vực dành cho các em vừa được chỉnh lý, trang trí phù hợp với thẩm mỹ của lứa tuổi. Và tại gallery của Khách sạn Imperial (8 Hùng Vương, TP. Huế) là triển lãm hoành tráng các tác phẩm trúc chỉ, một “đặc sản mỹ thuật” của đất cố đô.