Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Triển lãm nghệ thuật sách tại Huế

Ngày 25-4-2018, tại Trường Đại học Nghệ thuật Huế đã diễn ra triển lãm nghệ thuật sách (book art), một dự án hợp tác giữa Học viện Bunditpattanasilpa (Thái Lan) và Trường Đại học Nghệ thuật Huế. Đây là một triển lãm có chất lượng nghệ thuật, được thực hiện khá công phu cùng với một vựng tập được in ấn tại Thái Lan.

Triển lãm có tên Artist’s book (Sách của họa sĩ) trưng bày 54 tác phẩm của 37 họa sĩ – giảng viên đến từ bốn trường mỹ thuật thuộc Học viện Bunditpattanasilpa và 17 họa sĩ – giảng viên Trường Đại học Nghệ thuật Huế. Theo tiến sĩ Phan Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường Đại học Nghệ thuật Huế thì đây là triển lãm chuyên sâu book art lần đầu tiên đến với người xem tại Huế: “Dù nghệ thuật sách không còn xa lạ với công chúng ở Việt Nam nhưng nó vẫn có một phong cách riêng lôi cuốn bởi sự khám phá và trình bày, thể hiện đa hình thức cá biệt và cả dị biệt về thị giác của nó”.

Triển lãm nghệ thuật sách tại Huế
Sen (Krittawat Yapong)
Triển lãm nghệ thuật sách tại Huế
Ánh sáng và bóng tối của Isan Way (Pin Prikaew)

Book art là lĩnh vực mỹ thuật gắn với sự sáng tạo các tác phẩm được sử dụng hay có liên quan đến cấu trúc và các yếu tố khác mang tính khái niệm của sách. Book art còn được dùng để mô tả những tác phẩm mỹ thuật được thực hiện trong lĩnh vực này, bao gồm cả chữ viết lẫn hình ảnh, hoặc cả hai và cũng có thể là tác phẩm gần với điêu khắc. Book art đã tồn tại từ hàng ngàn năm trước qua các cuốn cổ thư làm bằng giấy papyrus của người Ai Cập, hoặc các cuốn thư của người Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên. Đó cũng là những bản sách chép tay, được trình bày rất đẹp của các dân tộc vùng Trung Mỹ cổ đại (Mesoamerica), dưới nhiều hình thức khác nhau suốt chiều dài lịch sử nhân loại.

Triển lãm nghệ thuật sách tại Huế
Chuyện của tôi (Đặng Thu An)
Triển lãm nghệ thuật sách tại Huế
Nối tiếp sinh lực (Trầm Thị Trạch Oanh)

Thuật ngữ “book art” còn được dùng để nói đến các phương pháp có tính sáng tạo hay chỉ mang tính thủ công được dùng để làm ra sách, chẳng hạn nghề ấn loát bằng thủ công, đồ họa in ấn (printmaking), nghề làm giấy thủ công, nghề in bằng máy và nghề đóng sách. Riêng trong lĩnh vực nghệ thuật đương đại, book art đã phát triển bùng nổ từ thập niên 1960, với sự thể nghiệm nhiều loại chất liệu từ giấy, gốm, vải vóc… cho đến nhiều loại vật liệu khác. Tại Mỹ và nhiều nước phương Tây, book art đã được giảng dạy tại các trường mỹ thuật từ những năm 1980.

Triển lãm nghệ thuật sách tại Huế
Tụng ca (Thanom Chantakruea)

Dù rất “đáng xem” và không phải luôn tổ chức được nhưng triển lãm tại Trường Đại học Nghệ thuật Huế không có được nhiều người xem trong ngày khai mạc, kể cả sinh viên của trường. Giá như triển lãm được đưa đến các trung tâm mỹ thuật lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh chắc chắn sẽ thu hút được đông đảo công chúng trẻ.