Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Triển lãm kiệt tác hội họa Tây Ban Nha tại Texas

Texas là tiểu bang có đông người Việt định cư, chỉ sau California. Và với những người Việt ở Texas yêu thích hội họa, đây là cơ hội để thưởng ngoạn nhiều tác phẩm của các bậc thầy Tây Ban Nha tại Bảo tàng Mỹ thuật San Antonio. Triển lãm khai mạc từ cuối tháng 6-2018, kéo dài đến giữa tháng 9-2018.
Triển lãm kiệt tác hội họa Tây Ban Nha tại Texas
Phúc âm – tranh El Greco (1541-1614)

San Antonio là thành phố lớn thứ hai ở Texas chỉ sau Houston, một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn với di tích lịch sử Alamo, công viên giải trí SeaWorld, các khu du lịch River Walk, Tejano…, đặc biệt là các bảo tàng mỹ thuật. Vào mùa hè này, tại Bảo tàng Mỹ thuật San Antonio diễn ra triển lãm “500 năm hội họa Tây Ban Nha”, với tranh được mượn từ các bảo tàng mỹ thuật nổi tiếng ở Madrid: Bảo tàng quốc gia Prado, Bảo tàng mỹ thuật quốc gia Reina Sofía, Bảo tàng mỹ thuật Thyssen-Bornemisza, Bảo tàng thuộc Học viện Mỹ thuật San Fernando, Bảo tàng Lázaro Galdiano… cùng nhiều tác phẩm được mượn từ một số bảo tàng mỹ thuật tại Mỹ.

Triển lãm kiệt tác hội họa Tây Ban Nha tại Texas
Những dũng sĩ đấu bò trẻ – tranh Ignacio Zuloaga (1870-1945)

Năm trăm năm hội họa xứ sở của Don Quixote trải dài từ cuối thế kỷ XV đến bước ngoặt thế kỷ XX được thể hiện qua hơn 40 tác phẩm, rất ít trong số này từng được triển lãm tại Mỹ. Đó là tranh của các tên tuổi lớn: El Greco, Diego Velázquez, Bartolomé Esteban Murillo, Jusepe de Ribera, Francisco de Goya y Lucientes, Joaquín Sorolla y Bastida và Picasso.

Triển lãm kiệt tác hội họa Tây Ban Nha tại Texas
Đức Mẹ và Chúa Hài đồng cùng thánh nữ Rose of Palermo – tranh Bartolomé Esteban Murillo (1618-1682)

Ngoài ra, còn có tác phẩm của các bậc thầy khác như Juan de Flandes, Luis de Morales, Luis de Madrazo y Kuntz, Antonio María Esquivel, Alonso Cano và Ignacio Zuloaga. Triển lãm cho thấy sự tiếp nối các truyền thống hội họa Tây Ban Nha, từ tranh chân dung, phong cảnh vào thời kỳ phôi thai của chủ nghĩa hiện thực cho đến các trào lưu Ấn tượng và Biểu hiện cuối thế kỷ XIX, từ tranh tôn giáo đến tranh tĩnh vật…

Triển lãm kiệt tác hội họa Tây Ban Nha tại Texas
Hoàng tử của hòa bình Manuel Godoy – tranh Francisco de Goya (1746-1828)

Triển lãm được tổ chức trong khuôn khổ kỷ niệm 300 năm ngày thành lập thành phố San Antonio, khi các nhà truyền giáo và các đạo quân viễn chinh Tây Ban Nha đặt chân đến vùng đất này vào năm 1718 và bắt tay xây dựng thành phố mang tên Thánh Antonio. Từ ngày đó đến nay, San Antonio đã phát triển rất nhanh, đứng trong Top 10 thành phố phát triển nhanh nhất ở Mỹ những năm 2000-2010.

Triển lãm kiệt tác hội họa Tây Ban Nha tại Texas
Giờ tắm – tranh Joaquín Sorolla y Bastida (1863-1923)

Triển lãm còn là dịp tôn vinh những truyền thống nghệ thuật lộng lẫy đến từ Tây Ban Nha nay đã thành di sản quý giá của San Antonio, giúp thành phố này trở thành một trong những đô thị đặc biệt nhất tại Mỹ. Vua Felipe VI và Hoàng hậu Letizia của Tây Ban Nha đã đến dự khai mạc triển lãm.