Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Triển lãm “Hạt” của Lê Ngọc Thái tại Huế

“Hạt” là tên gọi triển lãm điêu khắc của nghệ sĩ Lê Ngọc Thái tại New Space Arts Foundation (xóm 3, thôn Lại Thế, Phú Thượng, Phú Vang, Thừa Thiên – Huế, từ ngày 14-4 đến 14-5-2019).

Đây là triển lãm điêu khắc hết sức hiếm hoi được tổ chức tại cố đô Huế từ nhiều năm nay và cũng là triển lãm cá nhân đầu tiên của Lê Ngọc Thái.

Sinh năm 1974 tại Quảng Bình, Lê Ngọc Thái đã chọn xứ Huế để sống và làm việc sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Nghệ thuật Huế, ngôi trường đã thỏa mãn niềm đam mê từ thời niên thiếu của anh.

Ở đó, như Ngọc Thái tự bạch “tôi gặp được những người thầy, người anh và những người bạn, để rồi niềm đam mê ấy bùng cháy thực sự trên con đường sáng tạo nghệ thuật mà tôi hằng theo đuổi”, và anh đã chọn Huế là quê hương thứ hai của mình không chỉ bởi Huế là một trong những cái nôi của điêu khắc nói riêng, của mỹ thuật Việt Nam nói chung mà vì “Huế còn là ký ức đẹp của một thời hăm hở đi tìm chính mình, là nơi nuôi dưỡng, giục giã trong tôi những khát vọng được khẳng định, được cống hiến, được sáng tạo…”.

Triển lãm điêu khắc của nghệ sĩ Lê Ngọc Thái 3
Tác phẩm trong triển lãm “Hạt”

Triển lãm “Hạt” giới thiệu đến người xem 33 tác phẩm được thực hiện với nhiều chất liệu: sắt, gỗ, nhựa, nhôm, đá và cả phế liệu được tái chế thân thiện với môi trường.

Các tác phẩm được đặt trong không gian trưng bày và ngoài vườn của New Space Arts Foundation, cũng là không gian sáng tác của bộ đôi Lê Đức Hải – Lê Ngọc Thanh (Le Brothers) đồng thời là chốn nhiệm trú sáng tác của nhiều nghệ sĩ trong và ngoài nước. Chính Le Brothers là giám tuyển và tài trợ cho triển lãm “Hạt”.

Triển lãm điêu khắc của nghệ sĩ Lê Ngọc Thái 4

Với tác giả, đó là câu chuyện kể về sự chuyển động của hạt và sức sống của hạt trong lòng vạn vật: “Hạt là mầm sống chuyển mình từ sự hủy diệt trong dòng chảy luân hồi của sự tồn vong.

Hạt được chôn vào bóng tối lòng đất – đất dưỡng hạt – hạt sinh mầm và thối rữa – mầm hứng lấy hơi thở của đất trời, vươn ra tìm ánh sáng của sự sống. Hạt hẳn sẽ căng tràn, trỗi dậy mạnh mẽ khi có đủ sức sống và tình yêu. Hạt sẽ chuyển động yếu ớt nếu bao phủ quanh nó là môi trường ngột ngạt, ô nhiễm…

Cuộc đời đã cho bạn, cho tôi những hạt mầm, hãy gieo nó trên từng bước đường ta qua, rồi có ngày hạt sẽ nảy nở tình yêu ngọt ngào, những yên vui, hạnh phúc…”.

Triển lãm điêu khắc của nghệ sĩ Lê Ngọc Thái 2

Tác phẩm điêu khắc của Lê Ngọc Thái từng đoạt giải khuyến khích Triển lãm mỹ thuật toàn quốc năm 2010 (Hiệu ứng kính), giải A Triển lãm mỹ thuật khu vực Bắc miền Trung năm 2009 (Hồi sinh)… cùng nhiều giải thưởng, tặng thưởng khác.

nguồn DoanhnhanPlus.vn