Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Trẻ và mới tại một triển lãm đông vui

Theo một ước tính, có khoảng 20% số bạn trẻ chưa là hội viên có tác phẩm dự triển lãm “Báo cáo kết quả trại sáng tác & sáng tác mới 2018”...

Triển lãm “Báo cáo kết quả trại sáng tác & sáng tác mới 2018” diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (97A Phó Đức Chính, Q.1) cho thấy nhiều gương mặt trẻ và mới, có tác phẩm bên cạnh các thế hệ họa sĩ đi trước.
tre-va-moi-tai-mot-trien-lam-dong-vui-4
Cà phê Sài Gòn (giải B) – tranh khắc gỗ của Đoàn Minh Ngọc

Đây là triển lãm hằng năm được tổ chức ngay sau khi Triển lãm mỹ thuật khu vực VI (TP. Hồ Chí Minh) kết thúc. Số liệu của ban tổ chức triển lãm cho biết: có tới 623 tác phẩm của 387 tác giả gửi đến – nhiều nhất từ trước tới nay, và sau hai vòng tuyển chọn còn lại 263 tác phẩm được trưng bày và được xét trao giải bởi Hội đồng nghệ thuật của Hội Mỹ thuật thành phố, gồm các giải A, B, C và hỗ trợ đầu tư. Trong số tác phẩm được triển lãm có 201 tranh, 60 tượng, phù điêu và gốm mỹ thuật cùng hai ấn phẩm. Đáng chú ý là trong số 234 tác giả vào chung cuộc có tới 68 người chưa phải là hội viên Hội Mỹ thuật thành phố, với khá nhiều bạn trẻ còn đang học hoặc là sinh viên mỹ thuật mới tốt nghiệp.

tre-va-moi-tai-mot-trien-lam-dong-vui-3
Phụ nữ H’Mông – tranh gốm men của Nguyễn Thị Tố Uyên
tre-va-moi-tai-mot-trien-lam-dong-vui-5
Chân dung – sắt hàn của Đỗ Thế Thịnh

Với số lượng tác phẩm gửi tham dự nhiều như vậy, có thể thấy công việc thẩm định và tuyển chọn của Hội đồng nghệ thuật là không dễ dàng chút nào, để có thể chọn lọc được những gì có giá trị cả về nội dung lẫn hình thức, kỹ thuật thể hiện. Với Quỹ hỗ trợ đầu tư sáng tác của hội, nhiều bạn trẻ chưa có đủ thời gian hoạt động nghề nghiệp, chưa là hội viên cũng được nhận sự hỗ trợ cần thiết để có thể khởi đầu sự nghiệp nghệ thuật của mình.

tre-va-moi-tai-mot-trien-lam-dong-vui-2
Lướt – điêu khắc chất liệu tổng hợp của Nguyễn Văn Chước
tre-va-moi-tai-mot-trien-lam-dong-vui-1
Thăng bằng – tranh sơn dầu của Lê Nhật Thanh

Đến với triển lãm đông vui này, có thể xem được các tác phẩm của nhiều tác giả nổi tiếng, đã có nhiều thập niên sáng tác và triển lãm, các tên tuổi đã được biết đến trong sinh hoạt tạo hình của Sài Gòn hôm nay và cũng không thiếu những gương mặt còn lạ lẫm, mới lần đầu có tranh, tượng được giới thiệu với công chúng thưởng ngoạn. Theo một ước tính, có khoảng 20% số bạn trẻ chưa là hội viên có tác phẩm dự triển lãm “Báo cáo kết quả trại sáng tác & sáng tác mới 2018”. Chính họ đã đem đến những làn gió mới mát lành, và nhiều người trong số đó cho thấy được nội lực, có nhiều hứa hẹn sẽ trở thành những đại diện trong tương lai của đời sống mỹ thuật tại một thành phố năng động nhất nước.

nguồn DoanhnhanPlus.vn