Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Tránh những thói quen ăn uống làm tăng lượng cholesterol

Khi mức cholesterol không lành mạnh trong máu của bạn cao hơn bình thường, nó được gọi là “cholesterol cao” và nó là căn bệnh rất nghiêm trọng. Dưới đây là những sai lầm có thể làm tăng lượng cholesterol.

DNP-tranh-nhung-thoi-quen-an-uong-lam-tang-luong-Cholesterol-3

Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị cholesterol máu cao, điều đó có nghĩa là LDL (cholesterol xấu) đang hình thành các mảng xơ vữa và có thể gây lấp tắc lòng mạch của bạn. Cholesterol bình thường ở mức dưới 200 mg/dl.

Ăn quá nhiều chất béo bão hòa

Ăn quá nhiều chất béo bão hòa và không đủ số lượng chất béo không bão hòa là yếu tố chính gây tăng cholesterol máu.Các loại thực phẩm có chứa chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát nồng độ cholesterol “xấu” LDL và triglycerides, đồng thời làm tăng nồng độ cholesterol HDL “tốt”.

Dầu oliu và dầu hướng dương là những nguồn thực phẩm cung cấp nhiều những chất béo lành mạnh này.

Thường xuyên ăn thịt nướng nhiều chất béo

Để giảm mức độ tiêu thụ chất béo bão hòa, bạn nên lựa chọn các loại thịt nạc và chắt bỏ phần mỡ chảy ra khi nướng đồ ăn ở nhà. Tránh ăn các nội tạng động vật như gan và thận vì chúng có lượng cholesterol cao.

DNP-tranh-nhung-thoi-quen-an-uong-lam-tang-luong-Cholesterol-4

Không ăn cá

Một số loại cá như cá hồi, cá thu, cá trích rất giàu acid béo omega-3, là những “chất béo tốt” và không làm ảnh hưởng đến lượng LDL. Ngoài ra, omega-3 còn làm tăng lượng cholesterol “tốt”, giảm lượng triglycerid và giảm huyết áp, theo Mayoclinic.

Ăn 100 gam cá ít nhất 2 lần/ tuần để cung cấp cho cơ thể lượng omega-3 hợp lí.

Lạm dụng các sản phẩm từ sữa

Theo nghiên cứu, chế độ ăn giàu canxi có thể làm tăng lượng cholesterol “tốt” HDL, giảm lượng cholesterol toàn phần, LDL. Các sản phẩm từ sữa rất giàu canxi, đặc biệt là phomai. Vì vậy, hãy bổ sung các sản phẩm như sữa ít béo, pho mai và sữa chua vào khẩu phần ăn của bạn.

DNP-tranh-nhung-thoi-quen-an-uong-lam-tang-luong-Cholesterol-5

Ăn quá nhiều đồ chiên rán, bánh nướng và các thực phẩm đóng gói

Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo trans, có thể gây tăng lượng cholesterol xấu và làm giảm lượng cholesterol tốt. Những mặt hàng có chứa dưới 0,5 gam chất béo trans, họ có thể ghi là 0 trên nhãn sản phẩm. Nhưng thậm chí bạn ăn 3 phần thức ăn có ghi “không có chất béo trans” thì bạn cũng sẽ vẫn tiêu thụ chúng. Bánh nướng (ví dụ như bánh quy), thức ăn nhanh (như bắp rang bơ), đồ chiên rán là những đồ ăn chứa nhiều chất béo loại này.

Nếu có thể, bạn nên tự làm đồ nướng ở nhà và sử dụng các loại dầu, bơ thực vật.

Chế độ ăn thiếu chất xơ hòa tan

Nếu nồng độ LDL của bạn đã cao, ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ, chẳng hạn như đậu, ngũ cốc, yến mạch, trái cây và rau có thể giúp hạ thấp nó. Những thực phẩm này liên kết với cholesterol và loại bỏ nó khỏi cơ thể của bạn. Vì vậy, hãy bổ sung thêm trái cây và rau vào chế độ ăn của bạn.

DNP-tranh-nhung-thoi-quen-an-uong-lam-tang-luong-Cholesterol-1

Nghiện rượu, bia

Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng cholesterol máu. Nam giới chỉ nên uống dưới 2 ly mỗi ngày và phụ nữ là 1 ly.

DNP-tranh-nhung-thoi-quen-an-uong-lam-tang-luong-Cholesterol-6

nguồn DoanhnhanPlus.vn