Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Trải nghiệm yoga lơ lửng trên không

Mặc dù mới xuất hiện chưa lâu nhưng air yoga đã nhanh chóng trở thành một trào lưu mới được nhiều người truyền tai nhau như một liệu pháp giúp khắc phục những triệu chứng đau nhức, mỏi lưng, vai gáy… thường gặp ở dân văn phòng. Với dây võng lụa và tư thế treo mình trên không, người tập đã có khoảng thời gian tận hưởng cảm giác thư thái, nhẹ nhàng, đồng thời các vấn đề về xương khớp được cải thiện rõ rệt.

Tập yoga trên võng lụa

“Air yoga đơn giản là các bài tập yoga trên võng nhưng hiện có nhiều cách gọi khác nhau, chẳng hạn như yoga trên không hay yoga không trọng lực” – anh Raun, huấn luyện viên người Ấn Độ đã sống và làm việc tại Việt Nam nhiều năm cho biết. Theo anh, nhờ sự hỗ trợ của chiếc võng mà các tư thế yoga dễ thực hiện hơn và không gây áp lực đến cột sống. Loại yoga này rất tốt với người thừa cân, giúp họ tự tin hơn với yoga.

Air yoga có tác dụng tăng cường cơ, tăng sự dẻo dai và linh hoạt của xương sống cũng như vai, hạn chế căng vùng lưng. Tư thế treo trên không làm giảm căng vùng xương và cơ, tăng sự dẻo dai và giúp cho động tác được sâu hơn, tạo nên tư thế thoải mái và tích cực cho cơ thể, đồng thời tăng lượng endorphin, giúp giảm stress.

Loại hình yoga này cũng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Các động tác kéo căng sâu hơn có thể cấp nhiều máu và oxy hơn cho cơ thể. Cũng như các loại hình yoga khác, air yoga giúp giải tỏa căng thẳng và tăng cường sự liên kết giữa cơ thể và tâm trí. Nó còn giúp người tập giảm cân bằng cách tạo ra những thách thức đối với hệ cơ bắp khi thực hiện các tư thế ở trên không. Những tư thế này vừa làm săn chắc cơ vừa giúp đốt cháy mỡ. Bạn có thể thực hiện các tư thế như chào Mặt trời, thậm chí thực hiện các tư thế riêng để giảm cân.

Nhiều người tập lúc đầu hơi lo lắng khi treo mình lên những chiếc võng mỏng manh tại các phòng tập, nhưng thực tế thì ngược lại, yoga trên không lại dễ hơn yoga cơ bản khá nhiều. Nhiều động tác rất khó như trồng chuối bằng đầu hay lộn ngược đòi hỏi kỹ năng và thời gian tập rất lâu mới thực hiện được thì với sự hỗ trợ của chiếc võng lụa, tư thế này không khó thực hiện mà còn rất đẹp nữa.

Những chiếc võng lụa êm ái giúp người tập treo ngược, thực hiện các động tác trên không trung. Phương pháp này hữu ích cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Cơ bắp, xương khớp và tim mạch đều được rèn luyện kết hợp nhờ môn yoga chống lại lực hấp dẫn này.

Nhiều người cho rằng tập yoga trên võng nên dành cho những người đã tập luyện yoga và muốn trải nghiệm một cảm giác hoàn toàn mới, có một chút mạo hiểm. Nhưng thực tế không phải vậy. Với yoga cơ bản, nếu bị mập, người ta chỉ tập được vài động tác cơ bản nhất và chỉ đến khi đạt được trọng lượng hợp lý thì mới đủ can đảm và đủ khỏe, dẻo để thực hiện các cú lộn nhào, trồng chuối.

Nếu bị đau lưng, khi mới tập yoga cơ bản, bạn cảm thấy khó chịu (đương nhiên là sau khi tập lâu dài, bệnh đau lưng của bạn sẽ biến mất). Riêng air yoga rất tốt cho việc kéo giãn các cơ cốt lõi và làm giảm căng thẳng, nhờ đó đỡ đau lưng hơn rất nhiều. Khi tập trung thực hiện các động tác trong lớp học, bạn sẽ rất ngạc nhiên với những điều mà chính mình làm được dù mập hay ốm.

Yoga truyền thống thường giới hạn các tư thế cơ bản. Trong khi đó ở air yoga, một người mới bắt đầu tập vẫn có thể tự do di chuyển trên hệ thống treo. Nó cho phép người tập tập trung vào sự liên kết, tính linh hoạt và sức mạnh cốt lõi.

Một vài ngày đầu, người tập có thể sẽ cảm thấy đau ở bụng dưới, cánh tay, vai và hông. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày, cơ thể sẽ quen dần và không còn cảm giác đau nữa.

Có nên tập air yoga ở nhà?

Những chiếc võng lụa nhìn có vẻ mong manh nhưng thật ra có thể chịu được trọng lượng lên tới 100kg. Nó được sản xuất để chuyên phục vụ cho loại hình air yoga. Giá bán chiếc võng không quá đắt, chỉ tầm hơn 1 triệu đồng (riêng võng) và khoảng 3 triệu đồng nếu tính cả công lắp đặt. Nhiều người mê yoga đã đặt mua và lắp đặt tại nhà để có thể tập bất kỳ lúc nào mỗi khi rảnh.

Yoga trên không giúp bạn cử động tự do mà không cần nhiều nỗ lực. Nhưng nếu mới tập thì bạn đừng liều vì dù có vẻ tập dễ hơn yoga cơ bản song nếu tập không đúng cách là có thể bị ngã, bị rơi xuống nên chấn thương sẽ nghiêm trọng. Huấn luyện viên Thúy Nga – chuyên gia có bằng cấp về yoga ở Hà Nội cho biết: “Khi treo trên không, phạm vi hoạt động sẽ rộng hơn và kéo sâu hơn so với khi tập dưới đất. Đeo dây đai vào hông, bạn có thể dễ dàng gập lưng như tư thế bánh xe… Nhưng chỉ nên tập ở nhà nếu bạn đã có thời gian tập luyện lâu dài để có những động tác và cách thở chuẩn xác”.

– My My