Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Trái cây đông lạnh tốt cho sức khỏe hơn trái cây tươi?

Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm  Hoa Kỳ (FDA) cho biết, hầu hết các loại trái cây và rau quả đông lạnh đều được rửa qua hoặc chần nhanh qua nước sôi – trước khi được đông lạnh để bảo đảm chất lượng. Sau quy trình đó, các sản phẩm đông lạnh vẫn có giá trị dinh dưỡng tương đương các sản phẩm tươi sống?

DNP-trai-cay-dong-lanh-tot-cho-suc-khoe-hon-trai-cay-tuoi-4

Nghiên cứu đặc biệt của Đại học California cho biết: Các nhà nghiên cứu muốn đưa ra sự thay đổi về quá trình vận chuyển và xử lý để xác định hiệu quả chính xác của quá trình đông lạnh các chất dinh dưỡng trong trái cây và rau. Để làm được như vậy, họ đã tự trồng các sản phẩm và đánh giá hàm lượng dinh dưỡng của những thực phẩm ngay sau khi hái với sau khi nó đã được xử lý sơ bộ và đông lạnh.

DNP-trai-cay-dong-lanh-tot-cho-suc-khoe-hon-trai-cay-tuoi-3

Với các sản phẩm tươi, chất dinh dưỡng bắt đầu giảm đi ngay khi chúng được thu hoạch. Sau đó, các sản phẩm này được vận chuyển, trên toàn thế giới, đến cửa hàng, và các vitamin tiếp tục giảm đi khi chúng ở trong tủ lạnh của bạn. Ngược lại, với trái cây và rau quả đông lạnh ngay sau khi thu hoạch, một số chất dinh dưỡng sẽ được khóa lại ngay sau khi đông lạnh, vì vậy chất dinh dưỡng và vitamin bị mất rất chậm theo thời gian.

Các nhà khoa học đã phân tích lượng vitamin trong đậu Hà Lan, đậu xanh, bông cải xanh, rau bina, ngô, cà rốt, dâu tây và việt quất. Cụ thể, họ đã xem xét vitamin C và riboflavin (cả hai đều rất nhạy cảm với nhiệt độ), cũng như các vitamin A và E (dễ bị oxy hóa hoặc phơi nhiễm không khí). Mức độ dinh dưỡng được đo trong vòng 24 giờ sau khi thu hoạch, và sau đó 3 đến 10 ngày đối với rau quả tươi và từ 10 đến 90 ngày đối với các loại rau quả đông lạnh.

DNP-trai-cay-dong-lanh-tot-cho-suc-khoe-hon-trai-cay-tuoi-2

Các chất như riboflavin, vitamin E và vitamin C được bảo quản rất tốt trong quá trình đông lạnh. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, các mẫu đông lạnh có nhiều vitamin hơn so với các phiên bản tươi. Chỉ có vitamin A bị tổn hại đáng kể bởi quá trình đông lạnh.

Kết quả cho thấy, rau và trái cây đông lạnh có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa việc chuẩn bị bữa ăn, vì bạn không phải rửa, bóc vỏ hoặc cắt chúng. Vì thực tế, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 40% thực phẩm ở Mỹ bị mất đi trong chế biến và sử dụng, trong các gia đình người Mỹ, trung bình bốn người lãng phí khoảng 1.500 đôla vào thực phẩm mỗi năm – chủ yếu các đồ ăn không tươi ngon trong tủ lạnh.

DNP-trai-cay-dong-lanh-tot-cho-suc-khoe-hon-trai-cay-tuoi-1

Rau đông lạnh là một cách nhanh chóng và dễ dàng để bổ sung chất dinh dưỡng vào bữa ăn của bạn. Khi chọn sản phẩm đông lạnh, hãy kiểm tra nhãn chứng nhận hữu cơ và tránh lựa chọn các sản phẩm đã được thêm muối, đường và chất bảo quản. Thành phần duy nhất được liệt kê nên là rau hoặc trái cây.

Tuy nhiên, trái cây đông lạnh và rau cũng không kéo dài được mãi. Đông lạnh làm chậm sự phân giải của các enzym tự nhiên như trypsin và chymotrypsin, các enzym này và quá trình oxy hóa vẫn tiếp tục làm hỏng chất lượng của các sản phẩm đông lạnh trong một thời gian dài. Thực phẩm đông lạnh có thể được bảo quản trong khoảng chín tháng, nhưng cũng có thể kéo dài cho đến một năm.

nguồn DoanhnhanPlus.vn