Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Tội gì khó tha thứ nhất?

Người nói, đó là tội giả dối. Người lại cho rằng, chỉ có thể tội phản bội… Mỗi người chọn đều có lý, bởi những tính xấu thì đều gây ra sự khó chịu. Người chọn cái gì cũng đều đủ lời phân tích, bảo vệ luận điểm hết.

Cứ thử lén làm “ghi âm” quan sát ở các cuộc tụ tập của đàn ông và các hội “hội tám” của phụ nữ thì thấy ra được nhiều điều.

Đàn ông ít kể tội vợ một cách chi tiết, họ chỉ nói qua, hoặc khái quát hóa lên mấy phẩm chất, như “bả dữ lắm”, “còn chưa xin được quota”… Có khi họ kể chuyện tiếu lâm, định nghĩa về vợ con theo kiểu “vợ con là những hóa đơn chưa thanh toán”! Còn phụ nữ thì chi tiết hơn nhiều.

Người thì tố ông chồng lười chảy thây, ham ăn nhậu bạn bè bỏ bê gia đình. Người thì than anh chồng… hiếu đễ quá! Chỉ có gia đình anh là đúng, là nhất, bắt vợ con chịu cực khổ cũng cam lòng, miễn là bù đắp được cho gia đình bên nội.

Chuyện nhà tôi: Tội gì khó tha thứ nhất? - 3

Có một bà kể ông chồng có tới chín tật xấu: Ham chơi, cẩu thả, gắt gỏng, lười tắm, đãng trí, lười việc nhà, hút thuốc lá, lười vận động, tiêu hoang phí. Nghe mà ghê. Làm sao sống nổi với một con người có tới ngần ấy tật xấu?

Bạn bè ngạc nhiên, cật vấn: “Vậy làm sao bà chịu? Không lẽ ổng không có ưu điểm nào sao? Vậy lúc thương nhau, điều gì khiến bà quyết định cưới?”. Bị dồn quá, bà này tiết lộ: “Chỉ có một ưu điểm thôi: được cái rất thương vợ”.

Một bà khác thì có thể bỏ qua hết, chỉ vì anh ấy rất tử tế với gia đình bên vợ, tiền bạc đàng hoàng, ai khó khăn là ảnh giúp. Trong số các bà “kể tội” chồng, có một trường hợp rất lạ: ông xã có tới chín ưu điểm, chỉ có một khuyết điểm thôi, nhưng bà không thể tha thứ.

Hỏi ưu điểm gì? Bà kể ra: nào là kiếm ra tiền, rộng rãi, không hay để bụng chuyện gì, thông minh, thành đạt, chơi thể thao giỏi… Vậy còn đòi gì nữa, có một khuyết điểm sao không bỏ qua đi?

Bà mếu máo: “Nhưng khuyết điểm này rất trầm trọng, rất quyết định. Đó là ông rất đào hoa, trai gái không sao bỏ được. Mà chẳng lâu dài với ai, cứ hết cô này đến cô khác, tốn kém vô kể.

Thì ra không phải phụ thuộc con số thống kê nhiều hay ít. Có tới chín ưu điểm cũng không đủ để gỡ tội cho một khuyết điểm. Giống như một cơ thể tim gan phèo phổi cái gì cũng tốt, chỉ mắc mỗi một bệnh… ung thư thôi!

Vậy thì điều gì, khuyết điểm nào dễ tha thứ nhất? Hay nói cách khác, cái ưu điểm ít ỏi nào có thể xóa bay rất nhiều khuyết điểm? Điều này đáng để ta quan tâm lắm chứ!

Một ông đủ các tật xấu, “chỉ mỗi một ưu điểm” là thương vợ con! Thì ra cái số một ít ỏi này lại quá lớn lao, quá quyết định. Người phụ nữ đi lấy chồng mà được chồng thương, hỏi còn mong gì hơn!

Chuyện nhà tôi: Tội gì khó tha thứ nhất? - 1

Nghe cái ưu điểm này, một bà liên hệ đến hoàn cảnh mình: ông xã làm ra tiền, có chức vụ, nhưng tâm hồn ông để ở đâu ấy, không phải ở gia đình. Khi vợ đau ốm kêu ca, ông cũng mặc kệ!

Không gì đáng căm ghét hơn là cái bản mặt lạnh như tiền của “lão”, chỉ mau mau ra khỏi nhà, đi chơi cờ, chơi thể thao, bù khú bạn bè như là muốn trốn khỏi cái nơi đang cần nhất ở “lão” tình thương và trách nhiệm.

Bà vợ nghĩ: “Lão này ít từ tâm quá, sống nhạt nhẽo, vô tâm và trở nên cực kỳ đáng ghét”. Thế là bao nhiêu ưu điểm của ông chồng cũng không cánh mà bay. Cái điều người vợ mong chờ nhất thì chồng không có.

Có thể thấy, tình thương yêu, chăm sóc lẫn nhau là điều căn bản nhất người ta đi tìm trong hôn nhân. Nếu có được “bửu bối” đó rồi, những thiếu sót khác đều có thể “dễ tha thứ”.

Nhiều người thất vọng vì mình đã hy sinh cả cuộc đời, vậy mà sự đáp trả không được tương xứng, thậm chí kẻ hưởng thụ sự hy sinh kia chẳng nhìn thấy gì cả.

Một câu chuyện có thật về vẻ đẹp đàn ông được truyền trong một khu phố ở Hà Nội. Người vợ bệnh nặng nằm liệt giường được chồng chăm sóc chu đáo. Ông còn bưng các chậu cây cảnh sao cho vừa tầm mắt để vợ có thể ngắm.

Thỉnh thoảng ông lại đảo chỗ, thay đổi các chậu hoa cho vui mắt, để vợ ông luôn được đổi mới cảnh vật. Đàn bà chăm chồng thì có vẻ phổ biến, còn ông chồng thương yêu chăm sóc vợ đến thế, thì trở thành niềm mơ ước của các bà.

Tình thương yêu sẽ giúp người trong cuộc có nhiều sáng kiến. Đối với họ, tội khó tha thứ nhất chính là vơi cạn tình thương. Từ cái tội này mới sinh ra nhiều thứ khác.

nguồn DoanhnhanPlus.vn