Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

“Tỏa 2” lan tỏa sáng tác trẻ

Cách đây tròn một năm, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (Vincom Contemporary Center of Art – VCCA) đã ra đời và mở đầu các hoạt động thường xuyên với triển lãm quy mô lớn “Tỏa 1”; nối tiếp ý tưởng của “Tỏa” là triển lãm “Tỏa 2” đang diễn ra tại địa chỉ 72 Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân, Hà Nội.

Ý tưởng của các triển lãm “Tỏa ” là lan tỏa nhiệt huyết sáng tạo của các nghệ sĩ đương đại cả hai miền Nam – Bắc đến với công chúng. Nếu “Tỏa 1” là sự hội tụ tác phẩm của 18 tác giả Việt Nam và quốc tế như Yoko Ono, Đặng Xuân Hòa, Đinh Thị Thắm Poong, Hà Mạnh Thắng, Hà Trí Hiếu, Lê Thừa Tiến, Bùi Hải Sơn, Sandrine Llouquet, Christine Nguyễn, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Quang Huy, Phi Phi Oanh, Phạm Đình Tiến, Truc-Anh, Trương Tân… thì “Tỏa 2” giới thiệu tác phẩm của mười nghệ sĩ trẻ Nguyễn Nghĩa Cương, Hà Phước Duy, Lê Phi Long, Nguyễn Đức Phương, Vũ Đức Trung, Tạ Minh Đức, Phạm Hà Hải, Triệu Minh Hải, Lương Trung và Vũ Ngọc Vĩnh. Đặc biệt hai họa sĩ tên tuổi của hội họa thủ đô là Phạm An Hải và Phạm Bình Chương cũng góp mặt trong triển lãm này như một cách thể hiện sự đồng hành và tiếp nối giữa các thế hệ nghệ sĩ đương đại tại Việt Nam.

“Tỏa 2” lan tỏa sáng tác trẻ
Tranh sơn mài của Vũ Đức Trung
“Tỏa 2” lan tỏa sáng tác trẻ
Một bức trong loạt tranh “Giọt sương” của Phạm Hà Hải
“Tỏa 2” lan tỏa sáng tác trẻ
Xem tranh Phạm Hà Hải trong không gian trưng bày của VCCA

Đến với triển lãm (sẽ bế mạc vào ngày 15-7-2018), người xem có dịp thưởng ngoạn gần 40 tác phẩm đa dạng về chất liệu tạo hình, kỹ thuật thể hiện, cảm xúc sáng tạo và cách biểu đạt ý tưởng của người nghệ sĩ. Đó là những tranh với bảng màu tươi tắn của Nguyễn Nghĩa Cương, khá gần gũi với tác phẩm của Chagall; là loạt tranh sơn mài lạ lẫm của Vũ Đức Trung; là xê-ri tranh “Giọt sương” của Phạm Hà Hải thấm đẫm chất phương Đông thơ mộng và nặng suy tưởng; là các tranh biểu hình thể hiện mạnh mẽ tính cách các nhân vật của Vũ Ngọc Vĩnh; là các tranh phong cảnh khơi gợi những ngẫm ngợi của Hà Phước Duy…

“Tỏa 2” lan tỏa sáng tác trẻ
Tranh Nguyễn Nghĩa Cương

Nét đặc biệt của triển lãm “Tỏa 2” còn là không gian trưng bày chỉ có tại VCCA, nơi người xem có điều kiện đắm mình vào với thế giới sáng tạo của các nghệ sĩ, bởi không đâu có được sự tương tác giữa tác phẩm và không gian kiến trúc như tại VCCA. Triển lãm “Tỏa 2” với giám tuyển cũng là giám đốc nghệ thuật của VCCA: nghệ sĩ Nhật Bản Mizuki Endo, cùng sự hợp tác của họa sĩ Phạm An Hải trong tuyển chọn tác phẩm. “Tỏa 2” đánh dấu một năm hoạt động với cuộc triển lãm, trưng bày, các workshop… khá nhộn nhịp của trung tâm nghệ thuật này.

“Tỏa 2” lan tỏa sáng tác trẻ
Tương tác giữa không gian kiến trúc với tác phẩm trưng bày