Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Thưởng ngoạn mỹ thuật đương đại Nhật

Sau hai lần gặp gỡ giữa các nghệ sĩ Nhật Bản đương đại và các họa sĩ Việt Nam năm 2010 và 2014, đều do gallery Không Gian Xanh tổ chức, những ngày tháng 7 này công chúng Sài Gòn lại có dịp thưởng ngoạn tác phẩm của 10 nghệ sĩ đến từ xứ sở Hoa anh đào tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (97A Phó Đức Chính, Q.1, từ 17-7 đến 21-7-2018).

Cách đây bốn năm, trong Triển lãm Mỹ thuật đương đại Việt Nhật 6+1, tác phẩm của các nghệ sĩ Makoto Aoki, Hiroko Aoki, Toshiro Yamaguchi, Yumiko Nomiyama, Kinya Nakatami và Aki Miwa đã được trưng bày cùng với tranh của hoạ sĩ quá cố Trần Trung Tín. Trước đó là Triển lãm Mỹ thuật đương đại Việt Nhật 8+8 với sự góp mặt của tám họa sĩ Việt là Trần Trung Tín, Hứa Thanh Bình, Lâm Triết, Trần Văn Thảo, Nguyễn Minh Phương, La Như Lân, Nguyễn Thanh Mai và Khải Đoan, tám tác giả Nhật là Yoshiki Takata, Ryoichi Hiratsuka, Yohichiro Tatsukuhama, Yoshiyuki Takashima, Mashide Kudo, Aki Miwa, Kenji Hashimoto và Minoru Suganuma.

Bên cạnh tranh sơn dầu, trong cả hai lần gặp gỡ các tác giả Nhật còn đem đến triển lãm những tác phẩm đa phong cách, ngôn ngữ và chất liệu tạo hình đương đại, khá nhiều trong số đó lần đầu tiên công chúng Việt Nam được thưởng ngoạn.

Triển lãm lần này chỉ có các nghệ sĩ Nhật, và trong số mười người dự triển lãm có Aki Miwa và Ryoichi Hiratsuka từng dự hai lần trước. Tám nghệ sĩ còn lại là Yoshida Ohara, Susumu Ohira, Zuiji Chin, Reiko Kobori, Nobutoshi Matsuura, Yoko Simizu, Yoko Nakamura và Naoko Kobayashi. Đáng chú ý là Susumu Ohira, một nghệ sĩ kỳ cựu từng có nhiều triển lãm cá nhân tại Nhật và ở nước ngoài, tác phẩm được đưa lên một số sàn đấu giá quốc tế.

Thưởng ngoạn mỹ thuật đương đại Nhật
Aki Miwa (trái) tại triển lãm Việt – Nhật 2014
Thưởng ngoạn mỹ thuật đương đại Nhật
Tác phẩm của Nobutoshi Matsuura
Thưởng ngoạn mỹ thuật đương đại Nhật
Tranh của Ryoichi Hiratsuka

Loạt tác phẩm có chủ đề “Kei” của ông mang nhiều ý nghĩa: ánh sáng (tự nhiên và nhân tạo), sự tươi sáng, sắc trắng, hình dạng, sự xuất hiện…, nói cách khác là tất cả những gì chiếu rọi và được chiếu rọi. Trong khi đó, Aki Miwa vẫn là những tranh giấy vẽ bằng màu nước mà mong muốn của bà là vẽ được không khí vào tranh. Còn với Yoshida Ohara  ý niệm nghệ thuật của ông là những tế bào cuộc sống được thể hiện dưới dạng ít nhiều hài hước và với những sắc màu say đắm. Naoko Kobayashi thì nhặt nhạnh những rễ tre, những viên đá và phế liệu trôi nổi để thực hiện các sắp đặt, qua đó quan sát những dao động của cảm xúc đến từ những sự việc bé nhỏ trong cuộc sống hằng ngày…

Thưởng ngoạn mỹ thuật đương đại Nhật
Một tác phẩm chủ đề “Kei” của Susumu Ohira

Triển lãm được giám tuyển bởi bà Huỳnh Nga, chủ nhân gallery Không Gian Xanh và họa sĩ Aki Miwa sẽ là một sự kiện mỹ thuật đáng nhớ.