Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Mỹ thuật Huế rộn ràng cuối năm

Tháng cuối cùng của năm 2017, sinh hoạt mỹ thuật Huế thật sôi động với nhiều triển lãm nối nhau, chưa kết thúc phòng tranh này đã khai mạc phòng triển lãm khác, điều này cho thấy sức sống của nghệ thuật tạo hình cố đô qua tác phẩm của nhiều thế hệ họa sĩ.
My-thuat-hue-ron-rang-ngay-cuoi-nam
Họa sĩ Trương Bé (bìa phải) đang giới thiệu bức tranh sơn mài “khủng” của ông trong triển lãm “Thiên – Địa – Nhân”

Mở đầu là triển lãm “Thiên – Địa – Nhân” của họa sĩ lão thành Trương Bé tại không gian trưng bày của Khách sạn Imperial (8 Hùng Vương, từ ngày 3-12 đến 12-12), với 22 tác phẩm sơn mài nhiều kích cỡ, có một bức khổ rất lớn (3m x 6m) cùng một chủ đề về vũ trụ, đất trời và con người mà theo tác giả thì con người cũng là một tiểu vũ trụ, kết nối đất với trời. Sinh năm 1942, nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Nghệ thuật Huế, họa sĩ Trương Bé đã theo đuổi chủ đề “Thiên – Địa – Nhân” từ hơn 15 năm qua và vẽ bằng ngôn ngữ hội họa trừu tượng.

My-thuat-hue-ron-rang-ngay-cuoi-nam
Dòng chảy sự sống – tranh sơn mài Trương Bé

Qua đó, “vũ trụ bao la và bí ẩn được ông nhìn nhận và khai mở từ sự tinh diệu của chất liệu sơn mài…, ông tái tạo sự luân chuyển của vũ trụ bằng triết lý nhân sinh của mình trên cái hồn của sơn mài truyền thống, chất liệu đã gắn bó với ông suốt con đường dài sáng tạo” như nhận định của họa sĩ – nhà giáo Phan Thanh Bình. Sắp sang tuổi 76 nhưng Trương Bé vẫn miệt mài sáng tác, với những bức tranh “khủng” mà ông phải mất vài năm để hoàn thành.

My-thuat-hue-ron-rang-ngay-cuoi-nam
Màu tím Huế – tranh sơn dầu Đỗ Duy Tuấn trong triển lãm “Hội ngộ”

Nối tiếp “Thiên – Địa – Nhân” là triển lãm kỷ niệm Ngày truyền thống mỹ thuật Việt Nam tại Trường Đại học Nghệ thuật Huế (10 Tô Ngọc Vân, từ 8-12 đến 14-12), giới thiệu 44 tác phẩm của nhiều thế hệ họa sĩ Huế là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Ngay sau đó là triển lãm “Hội ngộ” tại Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng (15 Lê Lợi, từ 10-12 đến 18-12), trưng bày tác phẩm mỹ thuật thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Huế với các tác giả có tranh trong sưu tập từ 15 năm qua; đây là một triển lãm tổ chức khá công phu.

My-thuat-hue-ron-rang-ngay-cuoi-nam
Poster triển lãm kỷ niệm Ngày truyền thống mỹ thuật Việt Nam

Đón chào năm mới 2018 đang đến gần và Tết Mậu Tuất cũng không còn xa, chắc chắn sẽ còn những triển lãm đáng xem tại thành phố Huế.