Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Thừa hưởng kiến thức

Nói về kiến thức thì quả là vô cùng, trên đời này không ai có thể tự hào vỗ ngực là người có kiến thức rộng, kiểu “thông kim bác cổ”, điều gì cũng rành rọt cả.

Kiến thức là quá trình học hành, nghiên cứu, rèn luyện và trải nghiệm suốt cả cuộc đời. Sự yếu kém về kỹ năng sống – mà các bậc cha mẹ ngày nay thường than phiền về con cái – cũng chính là kiến thức.

Con trẻ không được dạy dỗ, thực hành, rèn luyện thì làm sao có đủ kỹ năng sống? Các bà mẹ đi học kỹ năng sống về dạy cho con, còn cho con cái đi học kỹ năng sống mà không nghĩ rằng đó chính là kiến thức và những bài tập thực hành rất đơn giản trong gia đình.

Thời nay, dễ dàng tìm thấy đủ mọi thông tin cần biết qua mạng internet, từ nuôi dạy con cái, chăm sóc cây cảnh đến… tương lai thế giới vài chục năm sau.

Phụ nữ ngày nay được tiếp cận với xã hội văn minh, lại thêm có trình độ học vấn nên họ cũng hiểu cả, khó mà bắt bí họ điều gì thuộc về phạm trù kiến thức.

Từ đó, nhiều cô gái về nhà chồng thường có thái độ chê mẹ chồng. Cứ theo khoa học, có cô chọn giờ tốt cho em bé ra đời, cho con bú cũng theo giờ, khi nào cho bé ăn bột, lúc nào ăn cháo…

Các cô biết giữ dáng sau khi sinh đúng theo bài bản sách vở, ăn kiêng đúng chế độ, chẳng may gặp phải mẹ chồng từ dưới quê lên thì “chỏi” ngay.

Bà mẹ dưới quê chẳng cần sách vở, bé đói lúc nào cho bú lúc đó, bé cứng một chút là bà cho ăn cơm. Cô con dâu không đồng ý cách nuôi nấng đó, bé chưa có răng để nhai, cứ nuốt trọng thì có nguy cơ đau bao tử sau này.

Khi rảnh, mẹ chồng bồng em bé ra đường, cho rằng phải tập bé sương gió cho quen, nhưng cô con dâu lại nghĩ ngoài đó bụi bặm, ô hợp, phức tạp…

Nói chung, rất nhiều chuyện xung đột giữa cô con dâu có kiến thức và bà mẹ chồng luôn quan niệm mọi thứ đều phải phù hợp với tự nhiên.

Thừa hưởng kiến thức - 1

Có thể đọc thấy những ý kiến này trên các diễn đàn dành riêng cho các bà mẹ trẻ, nơi họ vào để xả stress, tìm sự đồng cảm và nói những điều không hay về mẹ chồng.

Công bằng mà nói, không thể trách mẹ chồng hay trách con dâu, bởi hoàn cảnh sống và ý thức của hai thế hệ khác nhau.

Được lớn lên trong điều kiện đầy đủ vật chất, cô con dâu muốn em bé sinh ra phải được thụ hưởng hết những tiện nghi thời hiện đại. Cô ta sẵn sàng bỏ đi những thứ còn dùng được vì đã lỗi thời, lỗi mốt.

Trong khi đó, bà mẹ chồng lớn lên trong hoàn cảnh thiếu thốn, nuôi dạy con cái trong điều kiện “liệu cơm gắp mắm”, “giấy rách phải giữ lấy lề”, cái gì hư thì sửa lại để dùng, thậm chí hư rồi vẫn để đó, không muốn bỏ đi vì cái nào cũng có kỷ niệm…

Thế nhưng, hiện đại đến đâu thì rồi cô con dâu cũng phải hỏi ý kiến mẹ chồng, chẳng hạn em bé sốt phát ban uống thuốc không hết thì sao đây.

Bà mẹ ra chợ mua ít đậu săng về nấu nước là bé khỏi ngay. Bé nổi rôm sảy, khỏi cần phấn rơm, bà hái lá khổ qua về nấu nước tắm ba ngày là hết.

Một định luật bất biến của cuộc đời là “Cứ sống thì biết”. Đến ngày nào đó, cô con dâu cũng sẽ lớn tuổi, sẽ thấy mình sao giống mẹ đẻ hay mẹ chồng ngày xưa vậy!

Cô cũng lẩm cẩm giữ lại những vật dụng xấu xí mang ý nghĩa kỷ niệm, cô cũng hiểu ra rằng không phải cứ đau bệnh là uống thuốc, mà chuyển sang tìm các loại thảo mộc dân gian.

Một ngày nào đó, cô cũng sốt ruột khi nhìn một em bé “chim hót trong lồng” èo uột bởi người mẹ chăm kỹ quá, khoa học quá!

Kinh nghiệm cho cô thấy rằng, một mực vận dụng khoa học chưa chắc đã hay, còn phải phụ thuộc vào hoàn cảnh, môi trường sống, yếu tố di truyền… nữa.

Thừa hưởng kiến thức - 3

Khi một bà mẹ có kiến thức thì người được thừa hưởng kiến thức đó là những đứa con (thậm chí cả ông chồng).

Các lý thuyết đều được đúc kết dựa trên thực tiễn, thế nhưng tại sao nhiều người lại cho rằng từ lý thuyết đến thực tiễn là một khoảng cách khá xa? Đó là nguyên nhân của sự vận động, lý thuyết thay đổi theo sự vận động này.

Một phụ nữ có kiến thức rộng chưa chắc đã là người biết sống, biết thực hành đúng theo sách vở. Kiến thức rộng còn có nghĩa là “thấu hiểu”, không phủ nhận kiến thức hay kinh nghiệm của người đi trước.

Và điều quan trọng nhất đối với phụ nữ là dành kiến thức cho con, nuôi dạy con, hướng dẫn con chứ không phải để tranh luận với chồng hay phản biện gay gắt với mẹ chồng, tạo thêm hố sâu ngăn cách trong mối quan hệ mà xưa nay người ta vẫn cho rằng hết sức tế nhị và nhạy cảm.

nguồn DoanhnhanPlus.vn