Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Thông điệp u ám của một tác phẩm điêu khắc

Tại Lễ hội ánh sáng lần thứ 7 diễn ra tại Amsterdam (Hà Lan), từ ngày 29-11-2018 đến 20-1-2019, khách tham quan có cơ hội chiêm ngưỡng biết bao tác phẩm đặc sắc, nhưng thu hút mọi cái nhìn là bộ tượng Absobed by Light gồm ba tượng, một nam và hai nữ, lớn như người thật ngồi trên một ghế dài, chăm chú vào smartphone của họ.

Chỉ có ánh sáng từ màn hình rọi lên các pho tượng trắng một màu trung tính, khiến người xem đặt mình vào tình huống mà họ đang ngắm. Một thông điệp mang tính tố cáo về cách xử sự của chúng ta về mặt xã hội.

Thông điệp u ám của một tác phẩm điêu khắc - 6
Amsterdam Light Festival 2018-2019

Một cơ hội khiến người xem suy nghĩ về nỗi ám ảnh của con người đối với công nghệ. Tác giả là nữ nghệ sĩ Gali May Lucas của Anh hợp tác với nghệ sĩ Karoline Hinz của Đức và Công ty Design Bridge ở Amsterdam (Hà Lan).

Thông điệp u ám của một tác phẩm điêu khắc - 3
Tác giả Gali May Lucas

Nữ nghệ sĩ Gali May Lucas thổ lộ: “Về mùa đông, khi đêm xuống càng lúc càng sớm, ta nhìn thấy nhiều người lang thang trong thành phố theo ánh sáng của màn hình điện thoại.

Hiện tượng này được thấy ở khắp nơi: trong quán cà phê, công viên, thậm chí cả khi họ đang di chuyển bằng xe đạp.

Thật ảm đạm! Ánh sáng ấy đôi khi là phương cách duy nhất để chúng ta kết nối với thế giới xung quanh, đồng thời nó cô lập chúng ta hoàn toàn. Nó tách chúng ta khỏi thế giới thật”.

Thông điệp u ám của một tác phẩm điêu khắc - 4
Gali May Lucas chuẩn bị hoàn tất tác phẩm

Dù mạnh mẽ, thông điệp ấy mang tính nước đôi, không tích cực cũng không tiêu cực, và mục đích duy nhất là khơi gợi ý thức của công chúng về tầm quan trọng của công nghệ trong cuộc sống riêng của họ.

Thông điệp u ám của một tác phẩm điêu khắc - 5
Khách tham quan chụp ảnh bên tượng của Gali May Lucas

Tạo ra chiếc ghế dài giúp đạt một sự tương tác thật sự với các pho tượng, Gali May Lucas hy vọng có thể gợi sự chú ý nơi khách tham quan: “Tôi không cố truyền đi một thông điệp đặc biệt nào để khích lệ mọi người thay đổi hành vi; tôi chỉ mong tác phẩm khiến người ta tự vấn về vị trí của công nghệ trong cuộc sống của họ…”.

Thông điệp u ám của một tác phẩm điêu khắc - 1
Tác phẩm Absorbed by Light

Tượng của Gali May Lucas là một trong những tác phẩm mang tính biểu tượng hơn cả trong minh họa chủ đề của lễ hội The medium is the message (Phương tiện truyền thông chính là thông điệp), một khái niệm nổi tiếng và nhiều ảnh hưởng của Marshall McLuhan (1911-1980), nhà sáng lập những nghiên cứu hiện đại về phương tiện truyền thông.

nguồn DoanhnhanPlus.vn