Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Thiền giúp hóa giải rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu (anxiety disorder) là một loại bệnh tâm lý phổ biến và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Bệnh ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em, người trưởng thành đến người cao tuổi.

Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ mắc chứng rối loạn lo âu gấp đôi nam giới, chủ yếu là do nội tiết tố và tâm lý nhạy cảm ở phụ nữ. Biểu hiện của chứng rối loạn lo âu thường gặp ở phụ nữ là: suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống, giận dữ vô cớ, bồn chồn, dễ phân tán, ám ảnh sợ hãi vô lý, dễ hoài nghi, thiếu niềm tin, khó ngủ, tim đập nhanh, bệnh đường ruột, dạ dày, kinh nguyệt không đều, giảm cân, mất hứng thú trong đời sống chăn gối vợ chồng… Khi phụ nữ mang tâm lý lo lắng, họ sẽ khó tập trung để chu toàn công việc cơ quan lẫn công việc gia đình và luôn cảm thấy không vui, bất an.

Người chồng sẽ vừa phải chịu áp lực ngoài xã hội với gánh nặng kinh tế, vừa áp lực từ chính thái độ, tâm trạng của người bạn đời và con cái. Theo thống kê, khi một người phụ nữ mắc bệnh rối loạn lo âu tỷ lệ ly hôn lên tới 70% trong năm năm đầu tiên.

Theo chuyên gia Thiền – Yoga Nguyễn Thị Thu Xinh (Công ty Thiền & Yoga Trái Tim Vàng), thiền vốn được xem là liệu pháp của phụ nữ hiện đại không chỉ giúp họ duy trì nhan sắc, sức khỏe mà còn trở thành liều thuốc trị liệu tự nhiên cho các bệnh tâm lý. Thiền giúp chúng ta quan sát nội tâm bên trong để đối diện và hóa giải những ký ức lo lắng đồng thời giải phóng sinh khí tắc nghẽn, từ đó mang lại sự thư giãn cho cơ thể lẫn tâm trí. Người thực hành thiền cũng có xu hướng xây dựng một lối sống nhẹ nhàng, đơn giản, tích cực để có được cuộc sống bình an.

Thiền được ứng dụng vào tất cả các hoạt động hằng ngày bằng sự tập trung vào hiện tại, vào những việc mình đang làm, từ ăn, nói, ngủ… HLV Thu Xinh sẽ hướng dẫn một số kỹ thuật ứng dụng thiền để chúng ta thực hành mỗi ngày nhằm cải thiện chứng rối loạn lo âu hiệu quả.

Thiền ăn

Hãy hoàn toàn đặt sự chú tâm trong bữa ăn của mình với trạng thái thư giãn. Quan sát việc mình nhai, gắp, lấy thức ăn cũng như các chuyển động khác. Cảm nhận mọi hương vị, màu sắc, hình dáng của đồ ăn. Chậm lại một chút trong ăn uống bạn sẽ chuyển hóa được tâm trí rối bời, ngày trôi qua sẽ nhẹ nhàng và dễ chịu hơn.

Thiền giúp hóa giải rối loạn lo âu

Thiền nói

Thiền trong lời nói là ý thức quan sát với lời và tiếng của mình: âm lượng, tốc độ nói, câu từ nói ra… Chỉ cần quan sát và nhận biết được lời và tiếng của mình thì âm thanh bạn phát ra đã trở thành năng lượng tích cực giúp bạn trấn an tâm trí, dần dần loại bỏ những âu lo.

Thiền giúp hóa giải rối loạn lo âu

Thiền tọa

Thiền tọa là cách ngồi thẳng, hướng về phía mặt trời vào buổi sáng hoặc buổi chiều, tập trung hơi để hít thở sâu, đều và để tâm trí trống rỗng. Bạn chỉ cần ngồi vào tư thế thật thoải mái, giữ lưng và đầu thẳng rồi bắt đầu hít thở. Hãy tập trong những khoảng thời gian ngắn từ 5 phút rồi 10 phút theo sự tập trung của bạn. Nếu chưa tập trung được vào ban đầu thì nên đếm hơi thở của mình.

Thiền giúp hóa giải rối loạn lo âu

Thiền ngủ

Giấc ngủ sâu là liều thuốc tốt nhất cho một tâm trí bất an. Hãy đặt mình trong tư thế nằm ngửa, chân song song bằng vai, lòng bàn tay ngửa hướng lên trần nhà, thả lỏng toàn bộ cơ thể. Mắt nhắm lại, quan sát và đếm hơi thở vào ra của chính mình. Bạn có thể đếm từ một đến tám, nếu nhận thấy mất tập trung hãy quay lại đếm từ đầu.

Thiền giúp hóa giải rối loạn lo âu

Lưu ý thư giãn, quan sát và cảm nhận hơi thở. Từ từ các cảm xúc sẽ lắng lại, nhịp tim ổn định và đưa bạn vào giấc ngủ bình an.