Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Thi ăn, đặc sản của nước Mỹ đã lan ra thế giới

Mùa hè này, quán cà phê Dalby ở Margate (Kent) đã được cả nước Anh quan tâm sau khi Pete Doherty, ca sĩ chính của nhóm nhạc Libertines, tham gia cuộc thi ăn sáng “Mega Breakfast Challenge” tại đây.

Muốn chiến thắng chính mình, Doherty phải đưa vào cơ thể bốn quả trứng, bốn chiếc xúc xích, bốn miếng thịt heo hun khói, một đùi gà quay, nấm rơm, cà chua, đậu, rau, một chiếc burger 1/4 cân Anh, khoai tây chiên và một tách trà. Tên của Doherty được viết trên bảng đen của quán cà phê cùng với các thực khách chiến thắng khác.

Chuyện của những người trong cuộc

Trong một chiếc ghế gần cửa sổ nhiều sáng tại một nhà hàng ở thủ đô London của nước Anh, blogger thực phẩn kiêm thí sinh thi ăn nghiệp dư Andrey Sidorov ngồi chờ bữa ăn trưa nặng… 5,2kg!

Các cuộc thi ăn ở Mỹ đã lan ra thế giới - 1
Andrey Sidorov

Anh cho biết phần đông người đến nhà hàng này là để tự thưởng cho mình một ngày “đánh lừa bao tử” khi họ có thể ăn bất cứ cái gì mình muốn và không lệ thuộc vào số lượng. “Bữa ăn điên khùng của tôi là chiếc burger 15,2kg”- anh nói.

Trong bốn năm trở lại đây, Andrey thường tham dự các cuộc thi ăn, xem đây là thú tiêu khiển và anh thích ăn bữa ăn khủng để thỏa mãn niềm vui. Chiếc burger anh chọn ăn hôn nay có trọng lượng tương đương 21 chiếc Big Macs.

“Khi tôi bắt đầu ăn, chủ nhà hàng cho biết chiếc bánh sẽ miễn phí nếu tôi ăn hết nó. Ăn nhiều hơn nữa còn được trả thêm tiền. Giải thưởng rất ấn tượng” – anh kể lại. Tính đến nay Andrey đã tham dự trên 40 cuộc thi ăn khác nhau.

Sau khi được nhiều người theo dõi trên trang web chia sẻ video Ladbible, chàng trai 24 tuổi này đã hiển nhiên trở thành một blogger “thi ăn toàn thời gian”!

Các cuộc thi ăn ở Mỹ đã lan ra thế giới - 3
Kate thi ăn bình quân 1 lần/tháng

Không kém cạnh Andrey, Kate Ovens cũng là blogger chuyên nghiệp. Cô kiếm sống bằng cách ngốn hết những đĩa thức ăn khổng lồ. “Thật ra, đây không phải là công việc bình thường. Tôi chỉ thử sức mình sau khi xem nhiều video thi ăn tại ký túc xá đại học.

Nếu người khác làm được, tôi cũng làm được. Tốt nghiệp khoa quản lý tiếp thị xong, bạn bè tặng tôi chiếc bánh pudding Yorkshire lớn cỡ… đứa bé. Không ngờ tôi ăn hết nó, một tín hiệu cho thấy tôi đã tìm được công việc mới” – Kate nói.

Hiện nay Kate có hơn 60.000 người theo trên mạng Instagram và thu hút hơn 250.000 người xem trên kênh YouTube sau khi cô đưa vào cơ thể thành công chiếc bánh kebab nặng 3kg (bằng trọng lương hai con gà quay cỡ trung) mà không gặp sự cố nào!

Nhưng không chỉ có Andrey và Kate, mà tại Mỹ, Anh và một số nước khác, số người tham gia những cuộc thi ăn ngày càng tăng đến nỗi nó đã trở thành “môn thể thao” hấp dẫn được nhiều người theo dõi.

“Phát minh” của nước Mỹ

Thi ăn ở Mỹ đã trở thành ngành kinh doanh với những khoản thưởng và tài trợ lớn của các nhà hàng, kỹ nghệ chế biến thực phẩm, sòng bạc và công ty dược phẩm.

Major League Eating (MLE) là tổ chức giám sát những cuộc thi ăn chuyên nghiệp trên quy mô toàn cầu. Đa số cuộc thi ăn tầm cỡ được tổ chức ở Mỹ nhưng cũng đã lan sang Úc, Singapore, Anh với quy mô nhỏ hơn.

Trên truyền hình Mỹ có những show thi ăn thu hút rất nhiều khán giả như “Man v Food”. Chương trình này đã có tại Anh và đang gây sốt.

Các cuộc thi ăn ở Mỹ đã lan ra thế giới - 6
Số cuộc thi ăn tại Anh chưa nhiều bằng Mỹ

Là người điều hành một trang web thi ăn, Andrey ước tính hiện có khoảng 2.500 cuộc thi ăn do các nhà hàng, quán cà phê và các quán bar tổ chức khắp nước Anh, Scotland và xứ Wales.

Một số đặt ra giới hạn thời gian phải ăn xong một món quy định, người thi sẽ khỏi trả tiền nếu đáp ứng yêu cầu; một số “thử sức chịu đựng” với các gia vị như ớt mà ai chịu được sẽ thắng. Số khác tổ chức thi giữa các thực khách.

Các cuộc thi ăn ở Mỹ đã lan ra thế giới - 4
Bánh burger khổng lồ được dùng trong nhiều cuộc thi

Những món ăn thường sử dụng là burger “khủng”, bánh pizza 20 inch hoặc ăn xong bữa sáng trong thời gian quy định với món ăn quy định.

Một số quán trao cả giải thưởng cho người chiến thắng như tặng máy chơi game và voucher ăn miễn phí. Kate cho biết mỗi tháng cô thi ăn một lần. “Cuộc thi đầu tiên của tôi diễn ra tại một nhà hàng ở Manchester với chiếc hotdog khổng lồ – Kate nói – Dù không có kinh nghiệm, nhưng tôi biết mình có khả năng đưa nhiều thức ăn vào cơ thể. Tuy nhiên, cuộc thi còn có giới hạn thời gian nên tôi chỉ về thứ 2.

Nhiều năm sau đó, tôi học được chiến thuật thi, ví dụ như uống nước để nhai dễ hơn, không ngốn quá nhanh. Kết quả là tôi thường chiến thắng nếu không gặp đối thủ chuyên nghiệp”.

Các cuộc thi ăn ở Mỹ đã lan ra thế giới - 8
Bữa sáng khổng lồ

Mỗi khi thắng, Kate được các nhà hàng và thương hiệu thực phẩm hỗ trợ một số tiền vì đã góp phần quảng cáo cho họ.

“Trong phần lớn cuộc thi ăn, tôi nhận được những nhận xét tích cực trên mạng xã hội. Có người nói đùa: tôi sẽ không bao giờ dám mời bạn đi ăn vì bảo đảm sẽ… nhẵn túi khi ra về! Nhưng nếu vào nhà hàng có cuộc thi, tôi sẽ được miễn phí khi bạn thắng” – cô kể.

Các nhà hàng, quán cà phê, quán bar xem thi ăn là chiến thuật quảng cáo hiệu quả; vì vậy, họ đưa cả món ăn để thực khách “tự chiến thắng mình” vào thực đơn dù chế biến những món đặc biệt này rất tốn thời gian và công sức.

“Mạng xã hội là công cụ tuyên truyền rất tốt cho những cuộc thi ăn có đối thủ hay “vượt qua chính mình”. Nhiều video thu hút cả triệu người xem và nhận được hàng trăm ngàn like – Andrey nói – Các nhà hàng thường dùng Twitter hay Instagram để tự giới thiệu và quảng cáo. Một chiếc burger hay một chiếc pizza khổng lồ bổ dưỡng và miễn phí có sức thu hút rất lớn”.

Chủ quán cà phê Dalby, ông Mark Ezekiel, xem việc quán được báo chí chú ý là điều tốt cho hoạt động kinh doanh.

Các cuộc thi ăn ở Mỹ đã lan ra thế giới - 9
Tên của Pete Doherty được vinh danh tại nhà hàng

“Chúng tôi không bao giờ nghĩ Dalby sẽ trở thành nổi tiếng nhờ… Pete Doherty. Anh đã giúp chúng tôi. Đĩa ăn khủng của anh cũng được ghi trên menu để mời gọi những thực khách khác” – ông nói.

Cảnh giác của các chuyên viên y tế

Mike Antolini, phát ngôn viên MLE, nói: “Năm 2005, MLE bị cấm tổ chức cuộc thi ăn Nathan’s Famous International Hot Dog Eating Contest nhân ngày Quốc khánh 4-7 của Mỹ. Chúng tôi hy vọng cuộc thi sẽ sớm trở lại – ông nói – Chúng tôi đã đến nhiều nước trên thế giới, kể cả Singapore, Trung Quốc, Hong Kong, Úc và Thái Lan để xem có thể tổ chức thi ở đó không”.

Antolini trấn an: “Người tranh tài thường chỉ ăn nhiều khi thi, còn lúc bình thường họ có cuộc sống lành mạnh. Nhiều người tập gym từ 50-60 giờ/tuần.

Họ uống nước để bao tử giãn ra trước khi ăn. Thi ăn không nguy hiểm cho sức khỏe như nhiều người tưởng. Các thí sinh luôn tự kiểm tra sức khỏe của mình và sẽ bỏ thi nếu sức khỏe không cho phép”.

Những cuộc thi ăn như vậy đã dẫn đến mối quan tâm của các chuyên viên y tế về nguy cơ cho sức khỏe cộng đồng vì sẽ có người bắt chước và “gửi một thông điệp sai về ăn uống cho giới trẻ”. Những người tham dự thi ăn thường xuyên không sớm thì muộn cũng sẽ béo phì và bị các vấn đề sức khỏe.

Các cuộc thi ăn ở Mỹ đã lan ra thế giới - 7
Cuộc thi ăn “The Kidz Breakfast” bị nhiều chuyên gia y tế lên án

Bác sĩ Ranjan Chatterjee nói: “Ăn số lượng lớn thức ăn như thế trong tư thế ngồi sẽ bắt bộ máy chuyển hóa chất của cơ thể làm việc quá sức dẫn đến việc khả năng kiểm soát no mất dần và cơ thể luôn cảm thấy đói giả”. An toàn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát những gì chúng ta đưa vào cơ thể.

Theo NHS, ăn uống quá mức có thể dẫn đến béo phì và tiếp theo là những vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí đe dọa mạng sống như mỡ máu cao, áp huyết cao và bệnh tiểu đường.

“Tôi đã chứng kiến và điều trị cho nhiều nạn nhân của thực phẩm nên tôi rất lo lắng” – bác sĩ Chatterjee nói. Nhiều chuyên viên y tế phản đối cuộc thi ăn “The Kidz Breakfast”.

“Có không ít trẻ em xem cái gì người Mỹ làm cũng hay vì Mỹ là miền đất hứa nên dễ bắt chước. Đây mới là điều nguy hiểm.

Nhà hàng tổ chức cuộc thi Kidz Breakfast là để mua vui và quảng cáo nhưng tác hại có thể rất lớn” – Fry nói. Các giải thưởng thi ăn ở Anh thường chỉ là miễn phí cho người tham dự.

Phản hồi của các thí sinh

Cả Andrey và Kate đều khẳng định họ luôn quan tâm đến sức khỏe một cách nghiêm túc và sẽ ngưng tham gia thi ăn ngay lập tức nếu xuất hiện dấu hiệu báo nguy.

“Tôi thường xuyên kiểm tra sức khỏe. Khi bác sĩ bảo ngưng, tôi sẽ ngưng ngay. Tôi ăn uống theo chế độ lành mạnh và tập thể dục thường xuyên” – Kate nói.

Các cuộc thi ăn ở Mỹ đã lan ra thế giới - 5
Robert Pinto

Robert Pinto, 39 tuổi, cho biết anh thi ăn chỉ vì vui. “Thậm chí tôi rất ghét ăn sáng. Thi là để tạo niềm vui cho mọi người chứ không phải vì tiền” – anh nói khi vừa ăn xong đĩa thức ăng nặng 4kg trong 26 phút.

Pinto dự thi sau khi nghe truyền thông nói cuộc thi ăn sáng “The Kidz Breakfast” sẽ diễn ra tại Nhà hàng Jesters Diner ở Great Yarmouth.

Đĩa thức ăn gồm 12 miếng thịt heo hun khói, 12 thỏi xúc xích, sáu quả trứng, tức gồm toàn những thứ được cảnh báo không nên ăn nhiều.

Là chủ một cửa hàng bán quần áo, Pinto, cao 1,82m, cân nặng 70kg, không mập so với tiêu chuẩn phương Tây. Anh tập thể dục thường xuyên, có vòng eo 76cm, bụng ít mỡ đủ để đưa nhiều thức ăn vào bao tử cùng lúc.

Anh xem là “không công bằng” khi có nhiều người chỉ trích các cuộc thi ăn như “Man v. Food” ở Mỹ, vì “làm gương xấu cho cho trẻ em và khuyến khích béo phì”.

Các cuộc thi ăn ở Mỹ đã lan ra thế giới - 10
Bác sĩ Ezekiel ước tính bữa ăn sáng của Dohety có hơn 4.000 calorie

“Ăn nhiều không có nghĩa là cơ thể nhiều mỡ và yếu đuối. Vấn đề là bạn phải vận động thường xuyên và quan tâm đến những gì đưa vào cơ thể. Những thức ăn trong cuộc thi chỉ là cá biệt. Thi ăn được nam giới ủng hộ nhiều và họ xem thi ăn cũng giống như thi uống bia xem ai uống nhiều hơn” – anh nói.

Tam Fry, phát ngôn viên của tổ chức chống béo phì National Obesity Forum tại Anh, nói: “Ăn nhiều một vài lần trong tháng không hẳn đã xấu nếu bạn tập thể dục thường xuyên. Vấn đề chỉ phát sinh nếu bạn không chịu tập thể dục”.

nguồn KTNN số 1022