Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Tép rang dừa

Người sống và lớn lên ở Bến Tre, ai cũng biết qua món tép rang dừa, một món ăn ngon miệng, thường có trong bữa ăn của người dân xứ dừa.

Tép rang dừa 3

Tép rang dừa muốn có màu đỏ đẹp phải chọn tép đất, tép bầu hay tôm lóng (tôm càng xanh nhỏ) còn tươi (thịt trong vắt). Tép được làm sạch, ướp muối, đường vừa với số lượng tép, để chừng nửa giờ cho thấm. Dừa lựa trái khô, chưa có mộng lớn (để tránh bị hôi dầu). Cơm dừa nạo xong vắt lấy nước cốt và lược sạch. Nước cốt dừa cho vào tép đã ướp và bắc lên bếp, khi nước còn ít thì cho lửa riu riu tới khô cạn, sau đó cho vài muỗng dầu ăn hoặc mỡ, tép sẽ có sắc bóng nhẫy trông rất hấp dẫn (nếu tép chỉ rang mỡ hay dầu thì không thể có được hương vị đậm đà này).

Tép rang dừa 2

Ở Bến Tre, hằng năm vào những con nước ròng từ tháng tám âm lịch đến Tết là mùa tép rộ, rất rẻ, chỉ từ 14.000 – 16.000đ/kg, nhất là gặp đúng con nước rằm hoặc ba mươi. Người thích ăn mềm chọn tép bạc, thích ăn giòn chọn tép bầu hay tôm lóng.

Tép rang dừa 6

Tép rang dừa ăn với cháo trắng hay cháo đậu đỏ rất lạ miệng. Còn dân nhà nông ở Bến Tre ăn sáng trước khi ra đồng bằng một tô cơm nếp với những con tép rang dừa vàng ươm; còn bữa cơm hằng ngày thì dùng tép rang dừa ăn với canh chuối xiêm hầm dừa với bí đỏ. Đây cũng là cách ăn độc đáo được nhiều gia đình ở miệt vườn ưa thích.

Tép rang dừa 7 Tép rang dừa 4 Tép rang dừa 8

nguồn DoanhnhanPlus.vn