Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Tranh từ đường phố vào gallery

Những tác phẩm đầu tiên của Ted Pim được anh vẽ trên những bức tường của một cao ốc bỏ hoang tại quê nhà, thế rồi chàng họa sĩ đường phố quê ở Belfast (Bắc Ireland) đã đến với Mỹ và châu Âu để tiếp tục đam mê kỳ lạ của mình. Và tài năng của anh đã được thị trường công nhận.
DN732-Ted-Pim-tranh-duong-pho-HH-2017-1
Ted Pim

Đam mê ngày đó của Ted Pim là tìm những bức tường tối tăm, các kiến trúc hoang phế để có thể thoải mái sáng tác trong nhiều ngày những tranh tường khổ lớn, nhiều bức vẽ hoa đầy màu sắc, đối chọi với vẻ tàn tạ, hiu quạnh của cái phông nền mà tranh được vẽ lên. Anh đã bỏ ra sáu năm để đi khắp nước Mỹ và châu Âu, vẽ tranh tường ở các khu nhà không người ở, các xưởng máy không còn sản xuất, bị bỏ hoang, đang ngày càng xuống cấp. Tuy nhiên Ted Pim không thuộc hàng ngũ những họa sĩ đường phố dạng phản kháng, nghĩa là những người trẻ muốn bày tỏ có thể là sự phẫn nộ đối với trật tự xã hội, đối với những bất công hiện hữu và cũng là cách phản ứng xã hội tiêu thụ. Các họa sĩ đường phố như thế thường vẽ tranh bằng bình sơn xịt với những thông điệp mang màu sắc chính trị rất rõ nét.

DN732-Ted-Pim-tranh-duong-pho-HH-2017-4
Tranh vẽ trên tường một nhà máy bỏ hoang ở Belfast năm 2009

Pim chỉ đơn giản muốn nối gót những bậc thầy quá khứ như Caravaggio và Rembrandt. Nghệ thuật của anh chịu ảnh hưởng phong cách hội họa Baroque, lấy cảm hứng từ các bi kịch cổ điển, thường là buồn thảm và thể hiện tâm trạng hoang mang, lo âu trước hiện thực cuộc sống. Những con người thất thần, mệt nhoài, cô đơn. Những bông hoa đẹp, mãn khai nhưng dường như đang nhỏ máu… Ted Pim nhớ lại: “Khi còn là một đứa trẻ, mỗi lúc bước vào nhà thờ, tôi thường ngồi yên lặng và ngắm nhìn không chán mắt những bức tranh…”. Có lẽ từ đó hình thành một họa sĩ tương lai.

DN732-Ted-Pim-tranh-duong-pho-HH-2017-2

DNSG732_171117_Hoi hoa 2_tranh duong pho Ted Pim_3
Tranh hoa của Ted Pim hiện rất được ưa thích

Nhưng hiện nay, ở tuổi 30 Ted Pim đã rời bỏ những bức tường và vẽ tranh sơn dầu trên những tấm toan khổ lớn cũng với hiệu quả thẩm mỹ như khi vẽ tranh tường. Các tác phẩm của anh đang bán rất chạy, bởi sức ám ảnh của chúng và kỹ thuật tạo hình cùng bảng màu riêng biệt của tác giả. Ngoài ảnh hưởng của các bậc thầy Rubens, Bernini, Caravaggio và Rembrandt; tranh anh còn lấy cảm hứng từ tác phẩm của một số họa sĩ đương đại nổi tiếng như Francis Bacon. Loạt tranh hoa mới nhất khi được giới thiệu trên tạp chí mỹ thuật online The Cool Hunter đã nhanh chóng được người mua hết chỉ sau 48 giờ.