Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Tạo hồn cho Hội An Trails Resort

Cải tạo một dự án, ngoài việc làm sao cho mọi thứ trở nên mới mẻ, tiện nghi hơn thì việc giữ lại hồn cốt cũ hoặc áp vào đó một tinh thần phù hợp với bối cảnh và văn hóa bản địa là điều rất đáng được lưu tâm. Với dự án Hội An Trails Resort, nhóm thiết kế đã làm được điều này.

Hội An Trails Resort 10

Tọa lạc cách phố cổ Hội An 3km về hướng đông, Hội An Trails Resort được xây dựng cách đây hơn 10 năm, gồm bảy khu biệt thự được bao bọc bởi một khu vườn lớn với hồ bơi ở giữa.

Ban đầu, nhóm thiết kế chỉ được yêu cầu thay thế các đồ nội thất sơn đen đã quá cũ và sơn lại các mảng tường để không gian có một diện mạo mới.

Hội An Trails Resort 7

Khi khảo sát hiện trạng, nhóm thiết kế nhận thấy điểm thuận lợi của dự án là các phòng có diện tích 35 – 40m2 với hướng nhìn ra vườn.

Tuy nhiên việc ngăn chia không gian thiếu tính hợp lý làm khách lưu trú luôn phải đóng kín cửa, khiến sự kết nối trong – ngoài bị hạn chế.

Do vậy, nếu chỉ thay thế các món đồ nội thất trong phòng và sơn tường sẽ không tạo ra tính hiệu quả cao cho dự án.

Hội An Trails Resort 11

Họ chia sẻ: “Khi khảo sát khu phố cổ Hội An, chúng tôi nhận thấy những ngôi nhà được xây dựng bằng kết cấu gỗ, tường bằng gạch đất nung, hoàn thiện bằng lớp vôi, mái lợp ngói âm dương rất dày để chống gió bão, tầng trệt có nhiều lớp không gian, gian trước là nơi tiếp khách kết hợp buôn bán, gian giữa là giếng trời, sân vườn, gian sau cùng là khu ở, nhà vệ sinh.

Chúng tôi muốn lặp lại hình ảnh nhiều lớp không gian của ngôi nhà cổ Hội An vào trong dự án. Khi tạo ra nhiều lớp không gian như vậy vẫn đảm bảo yếu tố riêng tư nhưng sẽ tăng cường khả năng kết nối trong và ngoài, người sử dụng bên trong sẽ không phải đóng kín rèm liên tục”. Những gợi ý hợp lý này nhanh chóng được chủ đầu tư đồng thuận và dự án được triển khai.

Hội An Trails Resort 4

Vấn đề thứ hai đặt ra đối với dự án là cách thức xây dựng. Vì đây là công trình nằm tiếp cận khu phố cổ Hội An, nên nhóm thiết kế muốn tìm kiếm cách thức xây dựng phù hợp với đặc tính khu vực này.

Khi tìm hiểu về Hội An, có cơ hội tiếp cận các làng nghề truyền thống địa phương như làng mộc Kim Bồng, làng gốm Thanh Hà, làng đúc đồng Phước Kiều, làng đá mài…, nhóm thiết kế muốn kết hợp những làng nghề truyền thống này lại để cùng tạo ra công trình.

Hội An Trails Resort 2

Hội An Trails Resort 5

Hội An Trails Resort 3

Hội An Trails Resort 6

Hội An Trails Resort 9

“Đó cũng là cách thức xây dựng nên khu phố cổ Hội An, chính bàn tay của những người thợ địa phương đã làm nên cái hồn của Hội An và chúng tôi muốn đưa cái hồn của Hội An vào trong công trình này theo cách thức tương tự”.

Thế rồi mọi thứ cứ dần dần thay đổi, Hội An Trails Resort đã có một diện mạo và tinh thần hoàn toàn mới.

Hội An Trails Resort 1

Hội An Trails Resort 8

Khi đã có ý tưởng tốt, có giải pháp thích hợp thì sẽ tạo ra giá trị. Giờ đây, khách lưu trú tại Hội An Trails Resort có thể tận hưởng các tiện nghi và trải nghiệm văn hóa bản địa ngay chính trong không gian mà họ ở thông qua các món đồ sử dụng như bàn, ghế, giường, tủ hay bồn tắm đá mài…; cảm nhận được cái hồn Hội An thông qua từng sản phẩm chế tác một cách tỉ mỉ của những nghệ nhân.

_______

Công trình Hội An Trails Resort
Địa điểm: 276 Cửa Đại, P. Cẩm Châu, TP. Hội An, Quảng Nam
Công ty thiết kế: district1architects.com
Địa chỉ : 25Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM
Điện thoại : 0977708819
Nhóm thiết kế : KTS Nguyễn Thanh Tân, Nguyễn Thiên Thanh
Email: info@district1architects.com
_______

– Ảnh Quang Trần

nguồn NoithatMagazine.vn