Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Tác hại khi lạm dụng vitamin dạng kẹo

Theo chuyên gia dinh dưỡng người Canada, Abbey Sharp, những viên kẹo vitamin (gummy vitamin) được xem là sản phẩm hấp dẫn, dễ nuốt hơn viên nang, viên nén, chúng lại có hình trái tim với hương vị cam ngọt ngào làm cho người dùng dễ lạm dụng khiến lượng đường thu nạp tăng nhanh.

Tác hại khi lạm dụng vitamin dạng kẹo 3

Mỗi năm tại Mỹ có tới trên 60.000 ca ngộ độc vitamin được các trung tâm kiểm soát chất độc trên toàn quốc xử lý.Lạm dụng kẹo vitamin còn làm tăng nguy cơ ngộ độc vitamin, gây hại cho cơ thể. Ví dụ, kẹo vitamin tổng hợp vitafusion, hai viên chứa tới 3g đường. Lượng đường hàng ngày được khuyến cáo cho chế độ ăn 2.000 calo là khoảng 25g. Vì vậy, hai viên kẹo này chiếm khoảng 12% lượng đường hàng ngày của cơ thể, nếu lạm dụng rất dễ dẫn đến nguy cơ thừa cân, béo phì.

Tác hại khi lạm dụng vitamin dạng kẹo 2

Một số vitamin như vitamin nhóm B chưa cóchứng minh có tác dụng độc hại, ngay cả ở liều rất cao. Điều này không có nghĩa, ăn càng nhiều vitamin B càng tốt, mà nó sẽ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và quá trình xử lý carbohydrate của cơ thể.

Vitamin B6 dư thừa có thể gây tổn thương thần kinh, và B3 (niacin) có thể gây ra tình trạng đỏ da. Vitamin C là chìa khóa để phát triển xương và răng, chữa lành vết thương…, nhưng quá nhiều có thể phát sinh tình trạng tiêu chảy.
Tác hại khi lạm dụng vitamin dạng kẹo 1

Nếu lạm dụng kẹo vitamin do chứa nhiều khoáng chất khác như selen hoặc vitamin A cũng có thể dẫn đến rụng tóc và khô da.

Riêng vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe xương, nhưng khi có quá nhiều có thể dẫn đến tăng calci huyết, gây sỏi thận và các vấn đề về nhận thức.

Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên lạm dụng vitamin dạng kẹo, thay vàođó chế độ ăn uống hợp lý, khoa học và đủ dinh dưỡng.

nguồn DoanhnhanPlus.vn