Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Suit Anh, Mỹ hay Ý, bạn chọn kiểu nào?

Khi mặc suit, lập tức bạn sẽ trở thành một người đàn ông lịch sự. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là chúng ta phải chọn được bộ may theo phong cách phù hợp nhất với thân hình và sở thích của mỗi người. Vậy đâu là bộ suit đích thực của bạn?

Suit kiểu Anh

Nói đến thời trang của quý ông thì bộ trang phục cần nhắc đến đầu tiên là suit thuộc dòng bespoke, được may đo thủ công theo số đo của khách hàng. Thánh địa của bespoke suit trên thế giới không đâu ngoài khu Savile Row, nằm giữa lòng thủ đô London của nước Anh. Savile Row nổi tiếng với suit không chỉ vì có nguồn chất liệu thượng hạng từ vùng Ireland kế cận, kỹ thuật thượng thừa, mà còn bởi phom dáng đặc trưng, giúp người mặc trở nên thanh lịch và quý phái.

Suit Anh, Mỹ hay Ý, bạn chọn kiểu nào?

Bí quyết để có được nét thanh lịch và quý phái trước tiên là phom dáng tổng thể và chi tiết trên áo. Suit kiểu Anh có dáng ôm vừa thân hình người mặc, phần eo được đánh cong, còn vòng nách được khoét cao, giúp cử động dễ dàng, cũng như để phần tay áo nhỏ ôm vừa tay người mặc. Vai áo được đặt lớp độn giúp cho dáng áo trở nên mạnh mẽ như những bộ quân phục cao cấp. Tà áo được lấy cảm hứng từ trang phục quý tộc thời xưa vốn thường cưỡi ngựa để xẻ hai bên. Dù áo có hai nút cài nhưng hiếm ai cài cả hai nút. Quần mặc chung lưng phải cao và có tối đa ba đường pli.

Suit kiểu Mỹ

Không vừa vặn cơ thể như suit kiểu Anh, suit kiểu Mỹ (còn có tên gọi khác là sack suit) có phom dáng rộng, thoải mái, được phát triển từ chiếc áo khoác kiểu Pháp nổi tiếng từ thập niên 1940. Người ta còn đặt thêm một tên gọi nữa cho kiểu áo này là sport jacket bởi nó cho phép người mặc có thể vận động thoải mái nhiều giờ liền. Nhược điểm của nó là kém thời trang nhất.

Suit Anh, Mỹ hay Ý, bạn chọn kiểu nào?

Sack suit có dáng suôn tựa chiếc hộp vì không có đường chiết ben, cũng không có độn cầu vai và thân áo có ba nút. Nói chung chỉ nên cài nút giữa, đôi khi có thể cài cả nút trên nhưng không bao giờ cài nút dưới. Tay áo rộng và chỉ đơm ba nút. Vì áo không có độ ôm vừa nên chỉ xẻ một tà chính giữa ở phía sau. Kiểu suit này phù hợp với người có dáng người to lớn. Cũng do không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật hay phom dáng, sack suit thường được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp với đủ loại kích cỡ và giá thành rẻ, phù hợp với tính thực dụng và tác phong công nghiệp của người Mỹ.

Suit kiểu Ý

Được xem là kiểu suit thời trang nhất, suit kiểu Ý có phom dáng ôm gọn cơ thể nhất và hiển nhiên, chỉ phù hợp với những người có dáng người thể thao và thanh mảnh. Để có kiểu suit đặc trưng như thế, thời trang Ý phải cảm ơn thương hiệu Brioni vì từ năm 1952, họ đã giới thiệu bộ suit cải tiến Continental theo phong cách Roman. Năm 1953, bộ phim Mỹ Roman Holiday đã tạo nên cơn sốt về cả điện ảnh lẫn thời trang khi diễn viên nam chính mặc bộ suit Continental đúng phong cách Ý nguyên bản. Kể từ đó, nhiều người chỉ mặc suit kiểu Ý mà quên hẳn đi hai kiểu suit kia.

Suit Anh, Mỹ hay Ý, bạn chọn kiểu nào?

Là nước châu Âu nằm gần đường xích đạo, người Ý cần một bộ suit nhẹ nhàng và thoải mái hơn cho tiết trời mùa hè. Vì thế, bộ suit sau này được may từ chất liệu tự nhiên nhẹ hơn nhưng điều quan trọng vẫn là phải vừa vặn. Suit kiểu Ý có dạng chữ V, không đòi hỏi cấu trúc phức tạp như kiểu Anh, có độ dài ngắn hơn và thường không xẻ tà cũng như nắp túi. Quần đi cùng áo ngoài phom dáng ôm vừa thì độ dài ngắn trên gối để không tạo ra đường gãy ở pli quần khi đứng.

Thời trang ngày nay không còn quá khắt khe trong việc nhất định phải đi theo đúng kiểu suit này hay kiểu suit kia. Bạn có thể chọn lựa những chi tiết về lượng nút cài, độ dài, có nắp túi hay không, nhưng xuất phát điểm vẫn là thấu hiểu cơ thể của chính mình để chọn được kiểu suit phù hợp nhất.