Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Steinway & Sons Spirio: Cây đàn piano tự động chơi với độ phân giải cao nhất thế giới

Những cây đàn piano tự động chơi thông thường khác chỉ tái tạo phím đàn được đánh thì Steinway mang lại cho Spirio một hệ thống tinh tế hơn rất nhiều...

Dòng sản phẩm mới nhất của Steinway & Sons với tên gọi Spirio có thể coi là cuộc cách mạng của thế giới piano. Đây là sản phẩm đầu tiên kết hợp giữa thủ công truyền thống và công nghệ tiên tiến của Steinway & Sons, thương hiệu piano danh giá hàng đầu thế giới.

DNP774-Steinway-Sons-Spirio-cay-dan-piano-tu-dong-choi-voi-do-phan-giai-cao-nhat-the-gioi-1

Steinway Spirio là sản phẩm hợp tác giữa Steinway & Sons và Wayne Stahnke – người đi đầu trong việc phát triển những hệ thống đàn piano chơi tự động hiện đại. Steinway Spirio được phân phối chính thức tại Việt Nam thông qua Việt Thương Music và sẽ ra mắt vào ngày 29-9.

Tên gọi Spirio xuất phát từ tiếng Latin “Spirare” có nghĩa là thở, Spirio là một từ trừu tượng gợi lên những yếu tố kết nối chúng ta với âm nhạc: cảm hứng (inspiration), tinh thần (spirit) và trải nghiệm (experience).

Steinway Spirio vẫn là một chiếc Steinway & Sons

Những mẫu đàn tự động chơi ngày nay thường là phụ kiện được trang bị thêm cho những cây đàn piano có sẵn. Vì vậy đó không phải là một thể thống nhất với cây đàn đó là chưa kể một phần làm mất đi tính thẩm mỹ của một cây đàn piano truyền thống. Steinway đã chọn một hướng khác, các linh kiện được lắp đặt trong quá trình sản xuất tạo nên một sự kết nối liền mạch giữa vẻ ngoài truyền thống, cảm giác chơi đặc trưng và công nghệ tiên tiến của cây đàn.

DNP774-Steinway-Sons-Spirio-cay-dan-piano-tu-dong-choi-voi-do-phan-giai-cao-nhat-the-gioi-2

Giám đốc PR cấp cao của Steinway & Sons – Stephen Millikin cho biết: “Một trong những điều then chốt nhất trong quá trình biến cây đàn Spirio thành hiện thực là định hướng rõ ràng rằng dù mang công nghệ tiên tiến, nhưng đây vẫn là một cây đàn Steinway”.

Stephen Millikin giải thích: “Điều đó có nghĩa là nó phải mang lại âm thanh, cảm giác của đàn Steinway. Những nghệ sĩ biểu diễn và thu âm trên cây đàn Spirio – từ Yuja Wang cho đến Lang Lang và những nghệ sĩ khác sẽ không nhận thấy sự khác biệt giữa nó và những dòng Steinway tiêu chuẩn khác”.

DNP774-Steinway-Sons-Spirio-cay-dan-piano-tu-dong-choi-voi-do-phan-giai-cao-nhat-the-gioi-5

Steinway & Sons là thương hiệu piano cao cấp thế giới, với những con số cực kỳ ấn tượng: 98% nghệ sĩ lựa chọn sử dụng Steinway để biểu diễn, 97% nhà hát lớn nhỏ và các dàn nhạc đều sở hữu tối thiểu một chiếc Steinway. Hơn 165 năm từ lúc thành lập, tính đến nay Steinway & Sons chỉ sản xuất được khoảng 600.000 chiếc piano, trung bình mỗi năm chỉ có khoảng 3.500 chiếc cho cả thế giới, một con số cực kỳ khiêm tốn, với thời gian sản xuất từ 12 đến 24 tháng cho mỗi cây đàn. Và hơn 85% quy trình chế tạo là thủ công hoàn toàn, giúp cho piano Steinway & Sons có được sự bền bỉ và hiệu năng sử dụng rất cao do việc sử dụng vật liệu và các bí quyết sản xuất thủ công tỉ mỉ.

Công nghệ hi-resolution

Trong khi nhiều hệ thống chơi piano tự động dựa vào các file dữ liệu định dạng MIDI (định dạng nén có độ phân giải thấp) và một số khác dựa vào các tập tin có độ phân giải thấp hơn để phát lại, Steinway Spirio thực hiện ghi âm với độ phân giải cao nhất có thể. Và đã tạo ra một định dạng file dữ liệu độc quyền thể hiện những sắc thái và cảm xúc đầy đủ từ mỗi màn trình diễn của các nghệ sĩ.

Những cây đàn piano tự động chơi thông thường khác chỉ tái tạo phím đàn được đánh thì Steinway mang lại cho Spirio một hệ thống tinh tế hơn rất nhiều. Phần cứng và phần mềm trong cây đàn piano đo tốc độ của cây búa đàn với tỷ lệ 1.020 mức độ chuyển động hay sự thể hiện của nốt nhạc, với tốc độ của búa đàn 800 lần mỗi giây. Và song song đó, hệ thống này cũng sẽ ghi lại sự chuyển động cho cả hai bàn đạp là Damper Pedal và Soft Pedal với 256 mức độ chuyển động và với tốc độ lên đến 100 lần mỗi giây.

DNP774-Steinway-Sons-Spirio-cay-dan-piano-tu-dong-choi-voi-do-phan-giai-cao-nhat-the-gioi-3

Những dữ liệu mà Spirio ghi được tạo ra một “bức tranh” với đầy đủ sắc thái về buổi trình diễn của những nghệ sĩ. Điều này cho phép Spirio có thể nắm bắt được tất cả các sắc thái và đam mê của nghệ sĩ khi thu trên Steinway Spirio và sau đó hệ thống có độ phân giải cao này tái tạo lại bản thu của nghệ sĩ với độ chính xác vô song, mượt mà và không thể phân biệt với một màn biểu diễn trực tiếp.

Thư viện âm nhạc độc quyền

Steinway & Sons Spirio sở hữu một thư viện âm nhạc đa dạng và phong phú. Được thu bởi đội ngũ nghệ sĩ Steinway – những nghệ sĩ piano hàng đầu trên thế giới như: Lang Lang, Yuja Wang, Evgeny Kissin, Billy Joel… từ thể loại âm nhạc classical cho đến các thể loại hiện đại như jazz, pop. Những bản ghi âm này được thu độc quyền cho Spirio và khi sở hữu một chiếc Steinway & Sons Spirio, người dùng sẽ có thể truy cập vào thư viện âm nhạc độc quyền khổng lồ được cập nhật hằng tháng này mà không tốn một khoản phí nào.

Hãy tưởng tượng bạn có thể thưởng thức một buổi trình diễn live của các nghệ sĩ hàng đầu trên thế giới ngay tại phòng khách của mình cùng gia đình, hay tổ chức một buổi tiệc ăn uống cùng bạn bè và “mời” một nghệ sĩ piano chơi đàn để tăng thêm không khí vui vẻ cho buổi tiệc. Tuyệt vời đấy chứ!

DNP774-Steinway-Sons-Spirio-cay-dan-piano-tu-dong-choi-voi-do-phan-giai-cao-nhat-the-gioi-4

Hệ thống chơi tự động của Steinway Spirio được vận hành thông qua ứng dụng miễn phí do Steinway cung cấp trên nền tảng iOS có giao diện trực quan và cực kỳ dễ sử dụng. Với iPad đi kèm, bạn kiểm soát âm nhạc, cảm xúc và âm lượng chỉ với một cú vuốt tay.

Steinway & Sons Spirio có thể được coi là một cuộc cách mạng lớn cho piano của Steinway, nó giúp mở ra một kỵ nguyên mới cho piano và phá bỏ các rào cản về tư tưởng rằng piano Steinway chỉ dành cho những nghệ sĩ hàng đầu. Spirio là một cây đàn piano dành cho mọi người, bạn không cần phải là một người chơi chuyên nghiệp để có thể cảm nhận được “vẻ đẹp” của Spirio và những gì nó mang lại.

Khách hàng có thể tìm hiểu thêm thông tin về Spirio và đăng ký trải nghiệm sản phẩm tại website chính thức của Steinway & Sons Việt Nam: steinway.vn/spirio/

nguồn DoanhnhanPlus.vn