Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Shoplifters bất ngờ thắng giải Cành cọ vàng

Sau 11 ngày, có 21 phim tranh giải Cành cọ vàng, 18 phim tranh giải ở nhánh Un Certain Regard, 20 phim tham gia nhánh Directors’ Fortnight, 11 phim dự chương trình International Critics’ Week, được trình chiếu. Dù nhận được nhiều lời khen ngợi nhưng chiến thắng của Shoplifters khiến nhiều nhà phê bình bất ngờ.

Trước đó, trang Guardian dự đoán Happy as Lazzaro (đạo diễn Alice Rohrwacher), Cold War (đạo diễn Pawel Pawlikowski) và Burning (đạo diễn Lee Chang Dong) sẽ thắng ba giải cao nhất. Còn trang Indiewire chọn Capernaum của Nadine Labaki – đạo diễn Lebanon – cho giải cao nhất; trong khi đó trang Hollywood News chọn Cold War cho giải Cành cọ vàng, còn BlacKkKlansmanHappy as Lazzaro là hai ứng viên tiếp theo.

Khác với giải Oscar – được chọn bởi hàng nghìn thành viên Viện Hàn lâm điện ảnh Mỹ, giải Cành cọ vàng khó đoán hơn bởi được quyết định bởi ban giám khảo chỉ có chín người. Một tiêu chí quan trọng để chấm giải là lối thể hiện độc đáo, đột phá – phạm trù mà nhận định của các nhà chuyên môn thường không đồng thuận với nhau. Nhiều năm qua, Liên hoan phim Cannes hầu như luôn có bất ngờ lớn trong đêm trao giải.

Lễ trao giải năm nay không chỉ gây bất ngờ bởi người chiến thắng, mà còn từ bài phát biểu mạnh mẽ của nữ diễn viên Asia Argento. Bước lên sân khấu cùng giám khảo Ava DuVernay, Asia Argento công khai việc mình bị Harvey Weistein hãm hiếp ngay tại Liên hoan phim Cannes 1997: “Lúc đó tôi 21 tuổi. Cannes như là trường săn của ông ta. Tôi biết rằng Harvey sẽ không bao giờ được chào đón ở đây nữa. Ông ta sẽ phải sống trong nhục nhã, bị xa lánh bởi chính những người từng biết và bao che những tội ác của ông ta. Và thậm chí tối nay, vẫn có những người ngồi ở đây, phải chịu trách nhiệm về hành vi chống lại phụ nữ của họ. Quý vị biết mình là ai. Nhưng điều quan trọng hơn là chúng tôi biết quý vị là ai. Chúng tôi không cho phép quý vị thoát thân nữa”.

Trưởng ban giám khảo – nữ diễn viên Cate Blanchett nói rằng việc lựa chọn người chiến thắng cho kỳ Liên hoan phim Cannes lần thứ 71 là một điều “cực kỳ khó khăn”. Đã có những lúc các thành viên trong ban giám khảo đã phải đặt sở thích cá nhân của mình sang một bên để cùng có được một quyết định chung. “Shoplifters là một bộ phim “phi thường”. Cái kết của phim đã khiến tôi choáng váng, và khiến ban giám khảo suy nghĩ suốt nhiều ngày”, Blanchett chia sẻ thêm về bộ phim đoạt giải quan trọng nhất.

Phim xoay quanh một gia đình ăn trộm để kiếm sống. Một ngày nọ, người bố – Osamu (Lily Franky đóng) – gặp một bé gái bị bạo hành tên Juri (Sasaki Miyu đóng) và đưa về nuôi. Gia đình bắt đầu xào xáo với thành viên mới, còn Osamu dần dạy cô bé cách trộm vặt để hành nghề cùng ông. Hirokazu Kore-eda sinh năm 1962, là một trong các đại diện ưu tú của điện ảnh Nhật đương đại. Ông thường xuyên có phim tranh giải ở Cannes và đoạt giải của ban giám khảo (Jury Prize) năm 2013 với Like Father, Like Son.

Đáng tiếc nhất, và cũng bất ngờ nhất, bộ phim được rất nhiều người kỳ vọng là Burning của đạo diễn Lee Chang Dong đã không thể giành được những giải thưởng quan trọng nhất. Burning chỉ nhận được giải của Hiệp hội phê bình báo chí trong hạng mục trao giải độc lập, và quả thực đây cũng là phim được các nhà phê bình đánh giá cao nhất tại Liên hoan phim Cannes lần này.

Phim Burning

Giải Kịch bản xuất sắc được trao cho hai tác giả Alice Rohrwacher (phim Happy as Lazzaro) và Jafar Panahi, Nader Saeivar (phim 3 Faces). Happy as Lazzaro là cuộc du hành thời gian kỳ lạ của Lazzaro, một chàng nông dân tốt bụng, còn 3 Faces theo chân một nữ diễn viên Iran đi tìm một bé gái.

Marcello Fonte thắng giải Nam diễn viên xuất sắc với vai diễn người trông chó hiền lành bị đẩy vào con đường bạo lực trong phim Dogman. Giải Nữ diễn viên xuất sắc thuộc về Samal Yeslyamova trong bộ phim Ayka, cô thể hiện một người mẹ nước ngoài bỏ rơi con mình ở Moskva (Nga).

Giải đạo diễn thuộc về Pawel Pawlikowski – phim Cold War – một phim đen trắng về tình yêu của đôi nam nữ người Ba Lan trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Phim Capernaum của nữ đạo diễn Nadine Labaki nhận giải của ban giám khảo. Bộ phim ra mắt ngày 17-5 và nhận tràng vỗ tay tán thưởng của khán giả kéo dài đến 15 phút sau khi kết thúc. Phim là câu chuyện một cậu bé bị chứng rối loạn âu lo, kiện chính gia đình mình, bỏ đi sống trên đường phố và làm bạn với một đứa bé khác.

Phim Capernaum

Phim BlacKkKlansman của đạo diễn Spike Lee giành giải Grand Prix, kể về một cảnh sát da màu tìm cách xâm nhập vào tổ chức phân biệt chủng tộc Ku Klux Klan để điều tra. Phim gây ấn tượng khi nhìn trực diện vào chủ đề phân biệt chủng tộc của Mỹ hiện nay.

Danh sách thắng giải Cannes 2018

  • Hạng mục chính

– Giải Cành cọ vàng: Phim Shoplifters (đạo diễn Hirokazu Kore-eda)

– Giải thưởng Lớn (Grand Prix): Phim BlacKkKlansman (đạo diễn Spike Lee)

– Giải thưởng của ban giám khảo: Phim Capernaum (đạo diễn Nadine Labaki)

– Giải Cành cọ vàng đặc biệt: Tôn vinh đạo diễn người Pháp Jean-Luc Godard

– Giải Kịch bản xuất sắc: Alice Rohrwacher (phim Happy as Lazzaro) và Jafar Panahi, Nader Saeivar (phim 3 Faces)

– Giải Đạo diễn xuất sắc: Pawel Pawlikowski (phim Cold War)

– Giải Nữ diễn viên xuất sắc: Samal Yeslyamova (phim Ayka)

– Giải Nam diễn viên xuất sắc: Marcello Fonte (phim Dogman)

– Giải Camera d’Or (dành cho phim đầu tay xuất sắc): Girl (Lukas Dhont)

  • Hạng mục Uh Certain Regard (Góc nhìn độc đáo)

– Giải thưởng Góc nhìn độc đáo: Phim Border (đạo diễn Ali Abbasi)

– Giải Kịch bản xuất sắc: Meryem Benm’barek (phim Sofia)

– Giải Đạo diễn xuất sắc: Sergei Loznitsa (phim Donbass)

– Giải Diễn viên xuất sắc: Victor Polster (phim Girl)

– Giải của ban giám khảo: Phim The Dead and the Others (đạo diễn Joao Salaviza và Renee Nader Messora)

  • Hạng mục Directors’ Fortnight

– Giải Nghệ thuật điện ảnh: Phim Climax (đạo diễn Gaspar Noé)

– Giải của Hiệp hội biên kịch và nhà soạn nhạc (SACD Prize): Phim The Trouble With You (đạo diễn Pierre Salvadori)

– Giải Europa Cinemas Label: Phim Lucia’s Grace (đạo diễn Gianni Zanasi)

– Giải ILLY (dành cho phim ngắn): Phim Skip Day (đạo diễn Patrick Bresna)