Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Samsung Pay là gì, sử dụng ra sao, có an toàn và cần thiết tại Việt Nam không?

Thời gian vừa qua, chắc hẳn ít nhiều các bạn đều đã nghe qua về tính năng thanh toán trực tuyến trên di động của Samsung có tên gọi đầy đủ là Samsung Pay. Vậy Samsung Pay là gì, sử dụng ra sao và có cần thiết tại Việt Nam không? Thì hôm nay trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ và giới thiệu về Samsung Pay cho anh (chị) em nào chưa biết có thể nắm rõ và hiểu hơn nhé, sau này khi ra mắt còn biết mà dùng cho đã.

Samsung Pay là gì?

Dịch vụ này là một dịch vụ độc quyền của Samsung, nó độc lập với Android Pay và cũng không liên quan đến Google Wallet. Tính năng giúp Samsung Pay đứng tách biệt hẳn so với những dịch vụ đối thủ đó là nó có thể sử dụng với cả các máy thanh toán thẻ từ chứ không chỉ là máy NFC. Điều đó giúp khách hàng của Samsung có thể thanh toán ở một số lượng cửa hàng lớn hơn rất nhiều so với Android Pay và Apple Pay vốn chỉ có thể dùng NFC, đặc biệt là ở những quốc gia ngoài Mỹ.

Khi ra mắt, Samsung Pay mới chỉ hỗ trợ Hàn Quốc, đất nước quê hương của Samsung trước khi mở rộng ra Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Việt Nam trong tương lai gần. Hiện nay Samsung mới chỉ cho bốn thiết bị smartphone cao cấp thử nghiệm Samsung Pay đó là Galaxy S6, S6 edge, S6 edge+ và Galaxy Note 5.

Để có thể sử dụng loại thẻ này, Samsung đã phát triển ra một công nghệ đặc biệt có tên “Magnetic Secure Transmission” (“Truyền dữ liệu An toàn qua Từ tính”, viết tắt là MST). Thomas Ko, Phó chủ tịch phụ trách Samsung Pay giải thích về các hoạt động của công nghệ rất đặc biệt này: Thay vì quẹt thẻ để truyền dữ liệu, chúng tôi sử dụng các “cuộn xoắn” truyền tín hiệu điện tử (bằng cách thay đổi cường độ dòng điện) bên trong điện thoại. Do đó, đứng từ góc nhìn của máy thanh toán, chiếc máy này sẽ nhận được lượng thông tin tương tự như khi quẹt thẻ.

Lý do giúp cho Samsung có thể tạo ra công nghệ đột phá này là bởi vào đầu năm nay, công ty Hàn Quốc đã mua lại LoopPay, một công ty thanh toán di động từng cố hiện thực hóa MST qua các loại vỏ ốp dành cho smartphone.

Samsung Pay sử dụng như thế nào?

Trước khi có thể sử dụng Samsung Pay hằng ngày, bạn vẫn phải cài đặt thông tin thanh toán và thông tin định danh, bao gồm số thẻ tín dụng, các thông tin thẻ và thông tin xác nhận danh tính của bạn. Để nhập thông tin thẻ tín dụng, bạn có thể dùng chiếc Galaxy S6 hoặc Galaxy Note 5 của mình và chụp ảnh thẻ tín dụng. Các thông tin cần thiết trên thẻ sẽ được tự động nhận diện trên bức ảnh này.

Khi sử dụng Samsung Pay ngoài thực tế bạn chỉ cần lấy điện thoại ra, chạm ngón tay vào đầu đọc trên máy, sau đó đưa máy lại gần trạm thanh toán (NFC hoặc thẻ từ) là xong. Phương thức thanh toán này được Samsung gọi là “tap-and-go” (chạm nhanh).

Khác với Google Wallet và các loại ứng dụng chi trả di động thời kỳ đầu, điểm đặc biệt về Samsung Pay (và Apple Pay) là bạn không cần phải mở khóa thiết bị và mở bất cứ một ứng dụng đặc biệt nào khi chi trả.

Samsung Pay có độ bảo mật và an toàn cao không?

Samsung Pay được tích hợp công nghệ bảo mật thông tin vô cùng tối ưu mà Samsung gọi là tokenisation. Tính năng bảo mật này giúp Samsung Pay mã hóa được hết tất cả thông tin của người dùng thông qua hai bước:

  • Một token bao gồm 16 ký tự: Mỗi số thẻ tín dụng trên mỗi thiết bị di động của Samsung sẽ có riêng một số token độc nhất. Số token này đại diện cho thông tin ngân hàng/số thẻ thanh toán nhưng lại không phải là số thẻ tín dụng nguyên bản của người dùng.
  • Chuỗi mã hóa crytogram: Đây là một chuỗi ký tự độc nhất được hình thành mỗi lần người dùng sử dụng Samsung Pay để chi trả, do một chìa khóa mã hóa trên smartphone Galaxy sinh ra.

Ngay cả trong trường hợp kẻ xấu có thể nghe lén tín hiệu truyền từ Samsung Pay đến thiết bị thanh toán tại cửa hàng, khả năng chúng lần ngược số token để tìm ra thông tin thanh toán thực tế (số thẻ, tài khoản lưu trên thẻ) là không thể xảy ra. Tương tự, nếu không thể tìm ra cách để sinh chuỗi crytogram tương thích với token, hacker cũng không thể sử dụng chuỗi token đã dò tìm được để thanh toán trên một chiếc smartphone khác.

Nói tóm lại, MST thực sự là một thành tựu đột phá của Samsung. Công nghệ này cho phép các cửa hàng có thể chấp nhận thanh toán di động một cách dễ dàng mà không cần đầu tư làm mới hạ tầng thiết bị của họ. Tín hiệu truyền từ smartphone tới thiết bị thanh toán sẽ được xử lý không khác gì tín hiệu từ thẻ từ.

Vậy Samsung Pay có ra mắt và cần thiết tại Việt Nam không?

Theo một số thông tin mà mình nhận được cho biết, thì trong thời gian tới đây Samsung sẽ chính thức ra mắt tính năng Samsung Pay tại thị trường Việt Nam. Và hiện nay, Samsung đang phối hợp cùng một số đối tác để sớm hợp thức hóa tính năng thanh toán này tại quốc gia chúng ta.

Hiện nay, trên thế giới thanh toán qua thẻ tín dụng vốn đã trở thành một thói quen đối với người dân nhưng tại Việt Nam thì điều này vẫn còn khá hạn chế. Với việc Samsung triển khai và ra mắt tính năng thanh toán trên di động – Samsung Pay tại Việt Nam, sẽ giúp cho người dùng dễ dàng tiếp cận với hình thức thanh toán qua thẻ nhiều hơn.

Không chỉ vậy với Samsung Pay, hầu hết các hệ thống cửa hàng kinh doanh tại Việt Nam có thể dễ dàng nhận được mọi thanh toán qua thẻ tín dụng của khách hàng mà không gặp phải bất kỳ một khó khăn nào. Và tất nhiên là người dùng cũng vậy, hơn thế nữa với việc Samsung ra mắt Samsung Pay tại thị trường Việt Nam thì đây là lần đầu tiên quốc gia chúng ta được sử dụng và trải nghiệm một tính năng thanh toán thông minh trên di động. Điều này sẽ thúc đẩy nhiều ngành hàng kinh doanh phát triển trong tương lai tới.

  • Theo Samsung