Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Saigon feel và cuộc chơi nhạc jazz ngẫu hứng

Album Saigon feel ngoài ấn bản CD truyền thống phát hành theo hệ thống nhà sách Phương Nam, còn phát hành trên kênh âm nhạc như Spotify, iTunes, YouTube, nhaccuatui…

Khá lâu không thấy nhạc sĩ Võ Thiện Thanh trình làng dự án âm nhạc mới, thế nên album nhạc jazz mất sáu năm thực hiện – lần đầu tiên kết hợp ca sĩ Hồ Trung Dũng và nhạc sĩ Võ Thiện Thanh – thực sự là “của hiếm” của làng nhạc Việt.

1. Có thể nói Saigon feel Hồ Trung Dũng meets Võ Thiện Thanh là album nhạc jazz duy nhất trong nhiều năm qua – cũng là một trong những album nhạc jazz hiếm hoi của nhạc Việt tính đến thời điểm hiện tại. Kết hợp swing jazz, blues và các thể loại âm nhạc đương đại, Saigon feelđánh dấu sự hợp tác của Hồ Trung Dũng với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh trong một album đầy tính ngẫu hứng.

Cả hai kiên nhẫn chờ đợi và hợp tác với nhau trong sáu năm cho trọn vẹn một album jazz có chín ca khúc cũ mới này. Võ Thiện Thanh thầm cảm ơn “chiến binh” Hồ Trung Dũng đã đi cùng anh suốt thời gian qua để mở ra một con đường mới cho jazz, dẫu biết rằng sẽ ít có người bước đi trên con đường này.

Hồ Trung Dũng 1

Hồ Trung Dũng rất bận rộn nhưng Võ Thiện Thanh còn bận bịu hơn. Vì thế, khi Saigon feel “trình làng”, không ít ca sĩ bất ngờ bởi có những dự án âm nhạc của họ được triển khai trước Saigon feel mà vẫn chưa hoàn tất.

Điều này cũng cho thấy luôn có một loạt các ca sĩ ngôi sao sẵn sàng xếp hàng trong kiên nhẫn hoặc hối thúc để được hợp tác với Võ Thiện Thanh – nhà sản xuất, nhạc sĩ nổi tiếng và được coi là “mát tay” trong nghề.

Như trường hợp của ca sĩ Thu Minh. Sau một thời gian yên ắng, bỗng nhiên cô có thêm nhiều bài hit sau khi ra mắt album nhạc dance Thiên đàng, trong chín bài của album có đến tám bài là sáng tác của Võ Thiện Thanh.

Võ Thiện Thanh 1

2. Từ một buổi gặp gỡ ở quán cà phê năm 2011, Hồ Trung Dũng và Võ Thiện Thanh khởi đầu sự hợp tác với nhau để ngày nay họ có chung album Saigon feel. Sau buổi cà phê đó, chen vào khá chật vật giữa lịch làm việc bận rộn của cả hai, những bài jazz cho Saigon feel đã vang lên ở phòng thu.

Nhạc jazz luôn đề cao tính ngẫu hứng, cuộc chơi âm nhạc Saigon feel cũng đầy tính ngẫu hứng. Nhưng thời hạn để hoàn tất một sản phẩm âm nhạc và trách nhiệm với một album jazz Việt thì không ngẫu hứng chút nào. Sáu năm là khoảng thời gian quá “xa xỉ”, hiếm có ai chịu khó đeo đuổi trong tình hình nhạc Việt hiện nay.

Nhưng có lẽ vì thế mà Saigon feel là album mang màu sắc riêng biệt và thật chỉn chu, rất đáng để thưởng thức giữa thị trường âm nhạc đang chiều chuộng thị hiếu công chúng hết mức như hiện nay.

Hồ Trung Dũng 2

Bản phối của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh cho các đứa con tinh thần của mình gợi cho người nghe không gian quen thuộc của jazz nhưng không quá kén tai nghe của số đông, nhất là với những ai vốn đã quen thuộc với những bản hit đình đám một thuở với phong cách pop của Võ Thiện Thanh như Xích lô, Tình 2000 qua giọng hát Phương Thanh, Mỹ Linh, Mỹ Tâm, Thu Minh… Đặc biệt là những bài swing jazz, Hồ Trung Dũng hát – cùng với dàn nhạc Big Band – như đang trong một cuộc rong chơi hào hứng.

Jazz trong Saigon feel không nặng tính hoài niệm, ray rứt, khắc khoải mà đầy sức sống, đan xen với những khúc blues tươi mới, lãng mạn cùng sự pha trộn các thể loại nhạc gần gũi với người nghe như R&B, hip-hop.

Hồ Trung Dũng và Võ Thiện Thanh 3

3. “Tôi cũng như Hồ Trung Dũng là những người sống ở Sài Gòn đã lâu. Saigon feel chính là cảm nhận về Sài Gòn của những người sống ở Sài Gòn. Từ lâu rồi, tôi hay viết những bài hát về người lao động bình thường ở Sài Gòn, như người đạp xích lô chẳng hạn; qua họ tôi đã từng liên tưởng đến những người da đen trong nhạc blues, swing.

Và tôi mượn âm nhạc của người da đen để xây dựng hình ảnh người đạp xích lô, quán cóc nhằm nói lên hình ảnh đặc trưng của người Sài Gòn dung dị nhưng khát khao rất lớn. Cuộc sống có thế nào đi nữa thì người lao động vẫn luôn hy vọng và sống rất lạc quan” – nhạc sĩ Võ Thiện Thanh trải lòng – “Cho tới khi album này được hoàn thành, tôi nhận ra là mình đã “mắc nợ” Sài Gòn quá nhiều! Tôi nợ người đạp xích lô, tôi nợ quán cóc hàng me, nợ công viên Tao Đàn cho tôi một thoáng mùa thu Sài Gòn quý giá.

Dẫu Sài Gòn có những ngày mưa gió tơi bời, hay những mùa nắng cháy “khát khô ly trà đá”, tôi vẫn cảm nhận được ở vùng đất này một sức sống thật mãnh liệt, nơi khiến cho người ta luôn tràn đầy khát vọng vươn lên, một Sài Gòn rộn ràng, trẻ trung và tích cực”.

Hồ Trung Dũng và Võ Thiện Thanh 1

Album Saigon feel ngoài ấn bản CD truyền thống phát hành theo hệ thống nhà sách Phương Nam, còn phát hành trên kênh âm nhạc như Spotify, iTunes, YouTube, nhaccuatui… Và sẽ thật đáng tiếc nếu album này không được thực hiện dưới dạng đĩa than.