Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Sắc màu từ sông Seine tới sông Mêkong

Ngay sau khi triển lãm các họa sĩ Pháp – Việt với chủ đề “Biển cả và mẹ” vừa kết thúc, một triển lãm giao lưu mỹ thuật Việt – Pháp tiếp tục diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (97A Phó Đức Chính, Q.1, từ 3-6 đến 17-6-2018). Mười một nghệ sĩ tạo hình hai nước đã giới thiệu với công chúng Sài Gòn 90 tranh và tác phẩm điêu khắc, gốm mỹ thuật.

Triển lãm do Hội Mỹ thuật Việt – Pháp có tên La Seine et Le Mékong tổ chức và đây là lần thứ hai có một cuộc gặp gỡ như vậy. Có được thành quả này là nhờ nỗ lực của họa sĩ Nguyễn Kim Chi, người đồng sáng lập La Seine et Le Mékong cùng với ông Loiselier Freddy, một kỹ sư người Pháp.

Sinh trưởng ở vùng đất Tây Nam bộ với dòng Mêkong hùng vĩ chảy qua, Kim Chi hiện sống và sáng tác tại vùng Normandie, nơi dòng sông Seine đổ ra biển Manche ở cảng Le Havre, sau khi chảy qua nhiều thành phố lớn của Pháp, trong đó có thủ đô Paris. Kim Chi đã có nhiều triển lãm cá nhân tại Pháp vài năm gần đây, và vào năm 2013 cô đã đoạt giải nhất cuộc thi hội họa Ấn tượng vùng Normandie, tổ chức tại La Bouille. Cũng sống và làm việc tại Pháp là Lê Mai Diễm Thúy, một họa sĩ tự học nhưng loạt tranh chất liệu tổng hợp của cô tại triển lãm có thể coi là một khám phá thú vị với nhiều khách thưởng ngoạn.

Sắc màu từ sông Seine tới sông Mêkong
Kẻ cô đơn và chiếc gối – tranh Nguyễn Kim Chi
Sắc màu từ sông Seine tới sông Mêkong
Mùa tình yêu – tranh Lê Mai Diễm Thúy

Dễ nhận thấy tay nghề của ba nữ họa sĩ Pháp Elisabeth Besnier, Eugéniya Zharaza, Myriam Feuilloley qua tác phẩm của họ. Những tranh chân dung được Elisabeth Besnier vẽ bằng màu nguyên, nhát cọ như xuất thần mà thể hiện rõ nét các trạng thái cảm xúc của nhân vật. Mang phong cách tạo hình khác hẳn là loạt tranh chân dung khổ nhỏ và vừa của Myriam Feuilloley, được vẽ từ sự tưởng tượng của tác giả nhưng đem đến những ám ảnh thị giác mạnh mẽ. Còn tranh tĩnh vật hoa trái của Eugéniya Zharaza là sự kết hợp nhuần nhị giữa cảm xúc và kỹ thuật vẽ sơn dầu điêu luyện.

Sắc màu từ sông Seine tới sông Mêkong
Buông – tranh Elisabeth Besnier

Trong số các gương mặt hội họa Sài Gòn tham gia triển lãm này có Lương Lưu Biên, Nguyễn Thanh Mai, Huỳnh Phương Thị Đài Trang và Nguyễn Công Hoài, trong đó Lương Lưu Biên đã từng dự triển lãm giao lưu Pháp – Việt lần thứ nhất của Hội La Seine et Le Mékong, được tổ chức tại Barentin (thuộc tỉnh Seine-Maritime trong vùng Normandie) vào tháng 5-2017. Riêng Nguyễn Mạnh Hà và Nguyễn Mậu Tân Thư đem đến triển lãm 20 tác phẩm điêu khắc gỗ và gốm mỹ thuật.

Sắc màu từ sông Seine tới sông Mêkong
Tượng gốm của Nguyễn Mậu Tân Thư, phía sau là tranh lụa của Nguyễn Thanh Mai (trái) và tranh sơn dầu của Eugéniya Zharaza

Được biết Hội La Seine et Le Mékong được thành lập năm 2013 nhằm mục đích tạo chiếc cầu nối giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia Pháp – Việt Nam, đặc biệt là vùng Normandie và vùng sông Mêkong, dưới hình thức triển lãm luân phiên giữa họa sĩ hai nước vào mỗi năm.