Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Raquel Welch: biểu tượng gợi cảm cổ điển của màn bạc

Raquel Welch (tên thật là Jo Raquek Tejada) là một nữ diễn viên kiêm ca sĩ người Mỹ. Cô được xem là biểu tượng gợi cảm của điện ảnh qua bộ phim nổi tiếng One Million Years B.C. (Một triệu năm trước Công nguyên) và cho đến nay, cô vẫn được xem như một trong những giai nhân nổi tiếng thế giới.

Nữ diễn viên Raquel Welch: biểu tượng gợi cảm cổ điển của màn bạc - 1
Raquel Welch ngày ấy, bây giờ

Chào đời ngày 5-9-1940 ở Chicago, bang Illinois, Raquel Welch từng làm các nghề như người mẫu, phục vụ bàn và dự báo thời tiết trên truyền hình trước khi đóng bộ phim đầu tay vào năm 1964.

Cô đóng vai một cô gái gọi trong phim A House Is Not a Home (Ngôi nhà không phải là tổ ấm). Những phim nổi bật sau đó của cô là Legally Blonde (2001 – Luật sư tóc vàng hoe) và Forget About It (2005 – Quên đi).

Phim One Million Years B.C. đem lại cho cô hình ảnh biểu tượng của sắc đẹp, những vai diễn của sau đó hiếm khi còn tạo được ánh hào quang rực rỡ như thế, mặc dù cô đã nhận được giải Quả cầu vàng ở hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc nhất trong phim The Three Musketeers (1973 – Ba chàng lính ngự lâm).

Nữ diễn viên Raquel Welch: biểu tượng gợi cảm cổ điển của màn bạc - 2
Raquel Welch

Trong những năm 1980, cô xuất hiện trong một số phim truyền hình nhiều tập, trình diễn tại hộp đêm, đóng trong vở nhạc kịch Woman of the Year (1982) trên sân khấu Broadway và xuất bản quyển sách dạy luyện tập thể hình có nhan đề Total Beauty and Fitness Programme (1984).

Phong cách độc đáo của Welch trong những phim cô đóng đã khiến cô trở thành một biểu tượng gợi cảm trong các thập niên 1960 và 1970.

Cô đã tạo được một vị trí trong lịch sử điện ảnh, thể hiện sinh động những nhân vật nữ mạnh mẽ đồng thời đột phá khuôn mẫu biểu tượng tình dục nhu mì vốn có trước đó.

Nữ diễn viên Raquel Welch: biểu tượng gợi cảm cổ điển của màn bạc - 6
Tạp chí Playboy bình chọn cô với danh hiệu “Người phụ nữ được mơ ước nhiều nhất” trong thập niên 1970

Năm 1995, tạp chí Empire bình chọn Raquel Welch là một trong số “100 ngôi sao gợi cảm nhất trong lịch sử điện ảnh”. Tạp chí Playboy xếp cô ở hạng 3 trong danh sách “100 ngôi sao gợi cảm nhất của thế kỷ 20”.

Trong năm 2011, tạp chí Men’s Health xếp cô ở hạng 2 trong danh sách “những phụ nữ nóng bỏng nhất của mọi thời đại”.

Nữ diễn viên Raquel Welch: biểu tượng gợi cảm cổ điển của màn bạc - 22

Năm 1994, cô nhận được một ngôi sao trên Con đường danh vọng Hollywood ở số 7021 Đại lộ Hollywood. Năm 2001, cô nhận giải thưởng Thành tựu trọn đời Imagen Foundation cho quá trình quảng bá tích cực di sản Mỹ La tinh thông qua sự nghiệp của cô. Tạp chí Playboy đặt cho cô danh hiệu “Người phụ nữ được mơ ước nhiều nhất” trong thập niên 1970.

Tình duyên lận đận

Cha Raquel Welch là kỹ sư hàng không người Bolivia, mẹ cô là người Anh. Cô là chị cả trong số ba người con, hai gái một trai. Từ sớm, Raquel Welch đã muốn theo đuổi về biểu diễn.

Từ năm 7 tuổi đến 17 tuổi, cô học múa ballet nhưng rồi lại bỏ vì thầy dạy nói rằng cô không có ngoại hình thích hợp. Sau khi dọn đến California, cha mẹ cô ly dị nhau.

Nữ diễn viên Raquel Welch: biểu tượng gợi cảm cổ điển của màn bạc - 20

Năm 14 tuổi, cô giành được danh hiệu sắc đẹp Người đẹp Ảnh, Miss Thể hình. Khi học tại Trung học La Jolla, cô cũng giành được danh hiệu Cô gái đẹp nhất hội chợ tại Hội chợ hạt San Diego.

Tốt nghiệp trung học năm 1958, một năm sau, Welch kết hôn với bạn trai cùng trường James Welch. Họ có hai con, Damon và Latanna Welch. Họ ly dị năm 1964. Cô kết hôn với nhà sản xuất Patrick Curtis năm 1966 rồi lại ly dị năm 1972.

Nữ diễn viên Raquel Welch: biểu tượng gợi cảm cổ điển của màn bạc - 19

Năm 1980, cô bắt đầu cuộc hôn nhân 10 năm với André Weinfeld. Năm 1999, cô lấy Richard Palmer rồi ly dị năm 2008. Từ đó, Raquel Welch tuyên bố không lập gia đình lần nào nữa.

Sự nghiệp diễn xuất

Trong quá trình tìm kiếm nghề nghiệp diễn xuất, Raquel Welch đã trau dồi được sự uyên thâm trong ngành kịch nghệ, dạy các lớp học ở Đại học bang San Diego, và tranh thủ được một số vai diễn trong các xuất phẩm của nhà hát địa phương.

Cô nhận việc làm người dự báo thời tiết trên Đài truyền hình KFMB ở San Diego. Do yêu cầu bận rộn của công việc, cô phải bỏ học.

Chia tay với James Welch, cô dẫn hai con tới Dallas, Texas và sống cuộc sống bất ổn với nghề người mẫu cho hãng Neiman Marcus đồng thời làm nghề phục vụ cocktail. Năm 1963, cô trở lại Los Angeles bắt đầu tham gia các vai diễn trong những phim trường.

Nữ diễn viên Raquel Welch: biểu tượng gợi cảm cổ điển của màn bạc - 7
Phim hành động L’Animal (1977), Raquel Welch đóng chung với tài tử Jean-Paul Belmondo

Trong thời gian này, cô đã gặp một cựu diễn viên điện ảnh thời nhỏ và hiện là một người môi giới ở Hollywood tên Patrick Curtis; người này đã trở thành ông bầu kinh doanh của cô.

Họ phát triển kế hoạch biến Welch thành một biểu tượng sắc đẹp. Để tránh bị phân vai như một người La tinh, anh thuyết phục cô sử dụng tên họ của chồng cô.

Ban đầu, cô được phân bổ đóng những vai diễn nhỏ trong hai phim và trong một số phim truyền hình nhiều tập. Ngoài ra, cô còn đóng vai người mẫu, người dẫn chương trình kiêm diễn viên lồng tiếng cho phim bộ truyền hình.

Vai diễn chính đầu tiên của Welch là trong phim A Swingin’ Summer (1965). Trong cùng năm, cô đoạt giải Deb Star và lọt mắt xanh của vợ nhà sản xuất Saul David, ông này giới thiệu cô với hãng phim 20th Century Fox, với sự trợ giúp của Curtis, cô đã ký được hợp đồng.

Qua đó cô thỏa thuận một hợp đồng không độc quyền kéo dài bảy năm, đóng năm phim trong năm năm tới và hai năm làm việc thời vụ.

Nữ diễn viên Raquel Welch: biểu tượng gợi cảm cổ điển của màn bạc - 8
Trong phim gián điệp FATHOM (1967)

Năm 1966, cô đóng vai chính trong phim khoa học viễn tưởng Fantastic Voyage (1966), trong phim cô đóng vai một thành viên của nhóm y khoa, cô được thu nhỏ và được chích vào cơ thể của một nhà ngoại giao bị thương với nhiệm vụ cứu mạng ông ta. Phim ăn khách và khiến cô trở thành một ngôi sao.

Một triệu năm trước Công nguyên

Hãng Fox Studio đã cho hãng Hammer Studio ở Anh mượn Raquel Welch để đóng trong phim One Million Years B.C. (1966 – Một triệu năm trước Công nguyên). Phim được làm lại từ phim One Million B.C. của Hal Roach đã làm từ năm 1940.

Trang phục duy nhất của cô là bộ bikini hai mảnh bằng da hươu. Cô được mô tả như “cô gái mặc bikini đầu tiên của nhân loại” và bộ bikini lông thú được xem như “một chân dung của thập niên 1960”.

Nữ diễn viên Raquel Welch: biểu tượng gợi cảm cổ điển của màn bạc - 3

Nữ diễn viên Raquel Welch: biểu tượng gợi cảm cổ điển của màn bạc - 4
Raquel Welch trong phim One Million Years B.C. (1966 – Một triệu năm trước Công nguyên)

Một tác giả nói: “Tuy cô chỉ xuất hiện ba lần trong phim, chân dung gợi cảm của cô trong bộ bikini lông thú đã biến cô thành một ngôi sao và là cô gái trong mơ của hàng triệu khán giả trẻ xem phim”. Phim đã đưa Raquel Welch trở thành một biểu tượng tình dục hàng đầu của thời đại.

Năm 2011, tạp chí Time đã đưa bộ bikini của Raquel Welch trong phim One Million Years B.C. vào trong “Top 10 bộ bikini trong văn hóa dân gian hiện đại”.

Những vai diễn về sau và phim truyền hình

Cô đóng trong một số phim cao bồi Viễn Tây như Bandolero! (với James Stewart và Dean Martin), phim 100 Rifles (1969 – đóng chung với Jim Brown và Burt Reynolds).

Cô cũng xuất hiện trọng các phim truyền hình như Raquel! (1970), The Muppet Show (1978), American Family, Central Park West, các chương trình quảng cáo và các video dạy luyện tập thể hình.

Nữ diễn viên Raquel Welch: biểu tượng gợi cảm cổ điển của màn bạc - 23

Nữ diễn viên Raquel Welch: biểu tượng gợi cảm cổ điển của màn bạc - 15

Năm 1982, cô được phân vai đóng phim Đường Cannery Row dựa theo tiểu thuyết của John Steinbeck, nhưng sau đó cô bị sa thải với lý do quá già để nhập vai. Cô kiện, và nhận được 10,8 triệu USD tiền bồi thường.

Nữ diễn viên Raquel Welch: biểu tượng gợi cảm cổ điển của màn bạc - 9

Năm 2001, cô còn đóng một vai phụ trong phim hài Legally Blonde, đóng chung với nữ diễn viên Reese Witherspoon. Và năm 2008, bà cũng đóng trong phim truyền hình Welcome To The Captain của đài CBS.

Ảnh hưởng trong văn hóa đại chúng

Raquel Welch đã giúp chuyển tải quan niệm nữ tính Mỹ vào dòng văn hóa hiện đại của đất nước này.

Như đã nói, vẻ đẹp gợi cảm của cô đã biến cô trở thành biểu tượng tình dục của các thập niên 1960 và 1970, vượt qua cả “những trái bom tóc vàng” thời cuối thập niên 1950 tiêu biểu như Marilyn Monroe, Janes Mansfiled và những người khác.

Nữ diễn viên Raquel Welch: biểu tượng gợi cảm cổ điển của màn bạc - 10

Nữ diễn viên Raquel Welch: biểu tượng gợi cảm cổ điển của màn bạc - 12

Năm nay đã 78 tuổi, nhìn lại chặng đường nghệ thuật, Raquel Welch là một trong số ít các nữ diễn viên và cũng là người đầu tiên đảm nhiệm vai nữ chính trong thể loại phim cao bồi Viễn Tây.

Nữ diễn viên Raquel Welch: biểu tượng gợi cảm cổ điển của màn bạc - 5
Phim viễn tây Hannie Caulder (1971)

Phim Hannie Caulder (1971) do cô đóng vai chính là một phim có ảnh hưởng rõ rệt cho những phim thuộc chủ đề phục hận sau này.

Nữ diễn viên Raquel Welch: biểu tượng gợi cảm cổ điển của màn bạc - 11

Nữ diễn viên Raquel Welch: biểu tượng gợi cảm cổ điển của màn bạc - 14

Nữ diễn viên Raquel Welch: biểu tượng gợi cảm cổ điển của màn bạc - 13

Đạo diễn Quentin Tarantino nói rằng phim này là một trong những gợi ý cho loạt phim Kill Bill (2003) của ông về chủ đề người phụ nữ báo thù.