Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Prince of Wales – họa tiết của quý ông

Trong thế giới suit tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất đỗi tinh tế thì họa tiết carô Prince of Wales được xếp vào hàng cao cấp nhất vì không chỉ sang trọng đậm chất cổ điển, mà còn nhờ ở nguồn gốc gắn liền với vua chúa.

Họa tiết carô xen kẽ hai sọc đậm màu và hai sọc sáng màu được dệt trên nền vải nỉ là loại duy nhất được đặt tên gắn liền với một thành viên của hoàng gia Anh – ngài Edward đời thứ VII. Prince of Wales được phát triển lần đầu tiên tại thung lũng Glenurquhart của Scotland bởi nữ bá tước vùng Seafield. Khi Edward VII thường đi săn tại đây, ông đã phát hiện và mượn nó để tự phát triển loại họa tiết của riêng mình. Sự phổ biến của Prince of Wales đến ngày nay phải nhờ công lao của người cháu thích mặc đẹp của ông là hoàng tử Edward VIII.

Tại Mỹ, Prince of Wales được biết đến với một cái tên khác là Glen. Về cơ bản, Prince of Wales có màu xám, sau đó thêm màu xanh navy và nâu với những đường kẻ sọc màu đen hoặc đậm màu hơn trên nền vải nỉ dệt từ lông cừu. Có vài sự thay đổi về họa tiết, chẳng hạn vài sọc màu xanh lam hoặc đỏ được dệt xen kẽ, chưa kể nhiều kiểu dệt để tạo độ dày và bề mặt khác nhau phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác, ví dụ loại nỉ dày dùng để may áo choàng hoặc nón beret, mỏng hơn để may cà vạt hoặc để làm khăn tay bỏ túi.

Prince of Wales không kén độ tuổi, lại phù hợp với hầu hết các kiểu suit, từ Anh, Ý cho tới Mỹ. Màu sắc và họa tiết mang lại sự sang trọng và lịch lãm nhất định cho người mặc, mang đến một phong thái chững chạc, tự tin. Những thương hiệu cao cấp chuyên về suit cho nam giới như Ralph Lauren, Tom Ford, Ermenegildo Zegna hay Hugo Boss luôn quan tâm tới những trang phục có họa tiết Prince of Wales trong từng bộ sưu tập của họ. Điển hình là những người đàn ông Alpha trong bộ phim Mật vụ Kingsman đều xuất hiện trong dáng vẻ tươm tất của một bộ suit sọc carô xám.

Để phát huy vẻ đẹp hoàng gia này, có lời khuyên là nên chọn kiểu suit hai hàng nút với kiểu ve “Peak” hoặc suit một hàng nút với áo gilet cùng chất liệu bên trong. Cũng cần lưu ý là một bộ suit Prince of Wales hoàn hảo phải theo đúng phương thức may đo chuẩn “cha truyền con nối” của châu Âu để không chỉ đảm bảo vừa vặn tuyệt đối, mà họa tiết cũng trùng khớp với nhau tại những đường may. Cụ thể là sọc ở tay áo phải thẳng hàng với sọc ở thân, tiếp đến là cổ áo với lưng áo, kể cả những chi tiết nhỏ trên đỉnh của ve áo hay nắm túi áo.

Khó có thể nói một người đàn ông mặc suit đen, xanh navy hay xám là sành sỏi về thời trang hay không, nhưng nếu anh ta mặc suit Prince of Wales thì chắc chắn đó là người rất chỉn chu.