Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Portrait of Edmond Belamy: Bức tranh vẽ bởi AI đã được bán đấu giá 432.000 đô la

Tại triển lãm tranh Christie's Prints and Multiples ở New York vừa diễn ra, một bức tranh vẽ bằng AI đã được bán đấu giá với số tiền lên tới 432.000 đô la...

Bức tranh được đặt tên là Chân dung của Edmond Belamy, được vẽ bằng thuật toán có tên gọi Generative Adversarial Networks (GAN). Tác phẩm AI do viện Obvious – một tập thể nghệ thuật có trụ sở ở Paris phát triển ra. Viện Obvious đã cho thuật toán GAN “học” hơn 15.000 bức ảnh chân dung của các họa sĩ vẽ từ thế kỉ 14 tới thế kỉ 20.

Portrait-of-Edmond-Belamy-buc-tranh-ve-bang-AI-1

Bên cạnh đó, hệ thống của Obvious còn có một thuật toán khác tên là Discriminator, có trách nhiệm phân biệt được đâu ra tranh do người vẽ, và đâu là tranh của GAN vẽ. Qua rất nhiều lần cho GAN vẽ thử, bức chân dung của Edmond được hội đồng thẩm định của Obvious đánh giá là có thể đem bán được.

Portrait-of-Edmond-Belamy-buc-tranh-ve-bang-AI-2

Thời gian đầu thử nghiệm, Obvious chỉ mong muốn bức tranh sẽ được bán với giá 7000 – 10.000 euro, nhưng khi tham dự triển lãm tranh đấu giá ở New York. Bức vẽ này được đấu giá lên tới 432.000 đô la, gấp 40 lần con số mong muốn ban đầu. Obvious cũng có bán vài bức tranh khác cho AI vẽ, với giá 10.000 euro.

Portrait of Edmond Belamy là một trong 11 bức tranh được vẽ bởi AI và đang là tác phẩm có giá bán cao nhất, 432.000 đô la.

nguồn DoanhnhanPlus.vn