Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Phát hiện mới về thành phần anthocyanin của quả việt quất

Anthocyanin có nhiều tác dụng có lợi, giúp bảo vệ sức khỏe, đó là một trong những chất quan trọng nhất để ngăn ngừa sự oxy hóa, có thể phá hỏng các cấu trúc sinh học như chất béo, protein và axit nucleic.

Anthocyanin tạo ra nhiều màu sắc trong các mô thực vật, trung hòa các ảnh hưởng có hại của các gốc tự do trong cơ thể. Anthocyanin có thể hợp nhất trực tiếp vào các tế bào nội mô, bảo vệ tế bào khỏi quá trình oxy hóa. Có thể trực tiếp ức chế stress gây bởi oxy hóa, anthocyanin cũng có thể giải độc các kim loại nặng và phát huy tác dụng thông qua sự liên kết protein trực tiếp. Những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh rằng anthocyanin kích thích các enzym giải độc và kháng oxy hóa trong các tế bào được nuôi cấy.

Anthocyanin làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên đến 20%

Theo tiến sĩ Ana Rodriguez-Mateos, Đại học King, Vương quốc Anh, hóa chất thực vật anthocyanin tạo nên màu của việt quất có tác dụng cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí lão khoa The Journal of Gerontology: Series A.

Thử nghiệm được thực hiện ở 40 người tham gia có sức khỏe hoàn hảo và phân chia thành hai nhóm: một nhóm có dùng 200g thức uống việt quất mỗi ngày và nhóm còn lại dùng một loại thức uống theo quy định. Để kiểm tra ảnh hưởng của việt quất đối với tim mạch, các nhà nghiên cứu đã đo huyết áp và sự giãn nở của dòng chảy qua các động mạch cánh tay, gọi tắt là FDM, của những người tham gia. FDM là chỉ số thể hiện dấu hiệu nguy cơ của tim mạch, có thể đo độ rộng của động mạch cánh tay khi lưu lượng máu chảy ở tốc độ cao hơn.

Ở giai đoạn 2, các nhà nghiên cứu so sánh hiệu quả giữa uống việt quất với uống anthocyanin tinh khiết hoặc thức uống theo quy định có chứa chất xơ, khoáng chất hoặc vitamin, tương đương với dưỡng chất có trong việt quất. Kết quả cho thấy những ảnh hưởng tích cực của việt quất sau hai giờ đồng hồ sử dụng. Anthocyanin tinh khiết đã cải thiện chức năng tế bào nội mô tùy vào liều lượng sử dụng ở những người khỏe mạnh, được đo bằng FMD. Nội mô là một loại màng bên trong tim và các mạch máu, có chứa các tế bào nội mô giúp kiểm soát sự giãn nở và co thắt của các động mạch.

Các tế bào nội mô cũng duy trì áp lực máu và đóng vai trò chủ chốt đối với việc đông máu. Những ảnh hưởng này cũng tương tự như chất anthocyanin trong việt quất, trong khi thức uống theo quy định có chứa chất xơ, khoáng chất hoặc vitamin không có ảnh hưởng đáng kể. Sau một tháng sử dụng 200g việt quất mỗi ngày, huyết áp của những người tham gia đã giảm trung bình là 5mmHg, tương đương với thuốc chữa bệnh.

Anthocyanin ảnh hưởng đến gene trong cơ thể

Khi uống việt quất, anthocyanin làm thay đổi sự sản xuất gene ở các tế bào. Dưới đây là một số gene bị ảnh hưởng:

  • RBP4 – là protein vận chuyển vitamin A và một phân tử truyền tế bào chất béo trong gan. Uống việt quất làm giảm RBP4 trong máu.
  • GLUT4 là một chất vận chuyển glucose phụ thuộc insulin. Uống việt quất làm tăng sự nhạy cảm insulin bằng cách tạo ra nhiều GLUT4 hơn.
  • Anthocyanin của việt quất tăng cường sự tiết một phân tử truyền tế bào chất béo thông qua sự kích thích gene PPARy.
  • Gene SERPINE1 tạo ra protein PAI-1, tăng sự xuất hiện cục máu đông, trong khi anthocyanin làm giảm sự sản xuất của loại protein này.
  • NQO1 là một enzym có chức năng giống một chất kháng oxy hóa. Uống việt quất thúc đẩy sự sản xuất loại gene này.
  • Một biến thể khác của kiểu gene CYP1B1 thường nhạy cảm hơn với tác dụng bảo vệ của việt quất đối với việc chống lại sự tổn hại AND nhiều hơn các biến thể gene khác.
nguồn DoanhnhanPlus.vn