Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Nikkei: Google đang chuyển sản xuất điện thoại Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam

Google đang tích cực chuyển khâu sản xuất dòng điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam và đặt mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng trong năm 2019.

Theo Nikkei, Google đang chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam và tìm cách xây dựng chuỗi cung ứng giá rẻ ở Đông Nam Á. Sự chuyển biến này sẽ đóng vai trò là bàn đạp cho tham vọng phát triển mảng kinh doanh phần cứng của Google. Trong đó bao gồm điện thoại Pixel và loa thông minh nổi tiếng của hãng – Google Home.

Thông qua một đối tác, Google đã bắt đầu thực hiện kế hoạch bằng cách chuyển đổi dây chuyền sản xuất của một nhà máy Nokia cũ tại Bắc Ninh, để bắt đầu sản xuất những chiếc smartphone Pixel. Bắc Ninh cũng là nơi Samsung đã xây dựng chuỗi nhà máy sản xuất smartphone, do đó Google có thể tận dụng được nguồn nhân công dày dặn kinh nghiệm.

Động thái trên của Google cho thấy hãng này cũng lo ngại vấn đề chi phí nhân công tại Trung Quốc ngày một tăng cao và việc chính phủ Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan sau cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo báo cáo, Google có kế hoạch sẽ chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất phần cứng dành cho thị trường Mỹ ra khỏi Trung Quốc, bao gồm cả smartphone Pixel và loa thông minh Google Home.

Các dây chuyền sản xuất tại Việt Nam sẽ là một phần quan trọng trong nỗ lực tăng trưởng thị phần smartphone của Google. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đặt mục tiêu xuất xưởng khoảng 8 triệu đến 10 triệu điện thoại thông minh trong năm nay, gấp đôi so với năm 2018. Dù hiện tại, các smartphone của Google chỉ chiếm thị phần rất nhỏ, thậm chí còn không được xếp hạng trong Top 10, nhưng lại có tốc độ phát triển rất nhanh chóng.

Với dòng sản phẩm Pixel thuộc phân khúc tầm trung vừa được ra mắt hồi tháng 4 vừa qua, Google đã trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 5 tại Mỹ trong quý II-2019, chiếm thị phần khá lớn bất chấp toàn bộ ngành công nghiệp này đang suy thoái. Việc Google đẩy mạnh kinh doanh mảng smartphone sẽ gây áp lực lớn lên những nhà sản xuất nhỏ như LG và Sony vốn đang gặp rất nhiều khó khăn. Bằng cách đa dạng hóa sản xuất tại Việt Nam, Google hy vọng sẽ đảm bảo sản lượng smartphone Pixel, dòng sản phẩm tượng trưng cho hệ điều hành Android.

Theo thống kê của IDC, trong năm 2018 Google đã xuất xưởng khoảng 4,7 triệu điện thoại thông minh, chỉ chiếm 0,3% thị phần toàn cầu. 70% trong đó là doanh số tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, chỉ trong sáu tháng đầu năm 2019, Google đã đạt doanh số 4,1 triệu máy nhờ sự xuất hiện của Pixel 3A với giá bán chỉ 399 USD.

Theo kế hoạch hiện tại, Google sẽ chuyển dây chuyền sản xuất smartphone Pixel 3A sang Việt Nam trước cuối năm nay.

nguồn DoanhnhanPlus.vn