Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Những quốc gia có chế độ ăn uống giúp trường thọ

Khảo sát qua dữ liệu về khả năng trường thọ và mức độ béo phì ở những quốc gia khác nhau, chúng ta có thể liệt kê các chế độ ẩm thực lành mạnh nhất trên thế giới, góp phần đem lại ngoại hình cân đối, sự khỏe mạnh và sự trường thọ.

Tuy việc đưa những kết luận chắc chắn về mối liên quan giữa chế độ ăn uống, ngoại hình cân đối cũng như lợi ích về sức khỏe vẫn khó có thể khẳng định được, nhưng ít nhất bạn cũng có thể tham khảo và rút kinh nghiệm từ những chế độ ẩm thực được xem là có nhiều ưu điểm của những quốc gia tiêu biểu sau đây.

1. Nhật Bản

Đất nước được xếp hạng nhất là xứ sở Mặt trời mọc. Người dân Nhật Bản nổi tiếng về sống lâu. Với chế độ ẩm thực phần lớn là những rau củ thuộc họ cải như cải xoăn, bông cải xanh, zucchini (bí ngòi), những người dân ở mỗi địa phương có sự cân đối hài hòa khác nhau.

Những quốc gia có chế độ ăn uống giúp trường thọ - 2

Cá và đậu nành được sử dụng như nguồn cung cấp protein chính giúp tăng cường sức khỏe hệ tim mạch.

Thêm nữa, từ thuở nhỏ, nhiều người dân Nhật đã được dạy rằng nên đứng lên rời khỏi bàn ăn khi bụng họ vẫn còn thấy hơi đói một chút bởi vì nết tham ăn không phải là nét đặc thù của họ.

 • Mức độ béo phì toàn quốc: 1,5%
 • Triển vọng tuổi thọ: 82 tuổi

2. Singapore

Thoạt nhìn, Singapore có một chế độ ăn uống dường như đơn điệu, với 80% là cơm, nhưng quốc gia này có một trong những chế độ ẩm thực lành mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên, người Singapore ăn cơm với nhiều rau củ.

Cá và thịt được sử dụng như nguồn cung cấp protein chính yếu trong nhiều nền văn hóa khác nhau, nhưng lại là thứ cực kỳ hiếm thấy trên bàn ăn của những người dân Singapore.

Những quốc gia có chế độ ăn uống giúp trường thọ - 3

Để thỏa mãn cơn thèm các món ăn ngọt, người Singapore ăn những trái cây tươi hoặc một món nấu nướng nào đó như bánh pudding hoặc món thịt hầm, nhưng không cho thêm đường.

 • Mức độ béo phì toàn quốc: 1,8%
 • Triển vọng tuổi thọ: 82 tuổi

3. Trung Quốc

Một phiên bản của chế độ ẩm thực Trung Quốc là khi bạn đến ăn tại một hiệu ăn của người Hoa ở nơi bạn cư ngụ. Nhưng điều đó hoàn toàn khác xa với những gì người dân Trung Quốc đang ăn tại quê nhà của họ.

Một chế độ ẩm thực cơ bản của họ gồm có rau củ đủ loại, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các thứ đậu.

Những quốc gia có chế độ ăn uống giúp trường thọ - 4

Bắp cải, củ cải trắng, đậu nành, gừng và tỏi có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi. Hai loại gia vị cuối cùng có phép màu làm tăng cường chức năng biến đổi dưỡng chất và thúc đẩy tiêu hóa.

Quá trình chiên xào các món ăn đều diễn ra rất nhanh chóng, đúng nghĩa là chỉ mất vài giây, và đây là phương pháp nấu nướng món ăn giữ lại được nhiều các vitamin và khoáng chất.

 • Mức độ béo phì toàn quốc: 1,8%
 • Triển vọng tuổi thọ: 73 tuổi

4. Thụy Điển

Có vẻ như không thích hợp khi nói đến triển vọng tuổi thọ đi đôi với thói quen ăn uống của người Thụy Điển.

Đa số người Thuỵ Điển chịu ảnh hưởng của chế độ dùng nhiều thuốc men và chăm sóc đời sống nói chung.

Nhưng ở phía bắc đất nước, họ chỉ ăn ít trái cây và rau củ cũng như chế độ ăn uống cơ bản là những sản phẩm từ sữa, bánh mì nâu, cá và các trái quả mọng.

Những quốc gia có chế độ ăn uống giúp trường thọ - 5

Calcium trong các sản phẩm từ sữa giúp cơ thể đốt chất béo, bánh mì lúa mạch đen giàu chất xơ cùng những trái berrie chứa nhiều chất chống oxyde hóa, và thậm chí thói quen ăn cá dầu chẳng hạn như cá hồi và cá trích rất tốt cho trái tim.

Ngoài chế độ ăn uống, người Thụy Điển thường đi trượt tuyết gần như quanh năm và điều này giúp đốt nhiều chất béo.

 • Mức độ béo phì toàn quốc: 11%
 • Triển vọng tuổi thọ: 81 tuổi

5. Pháp

Mọi người đã được nghe nói nhiều về nghịch lý nổi tiếng trong chế độ dinh dưỡng của người Pháp. Quốc gia này không bị dư cân, mặc dù họ rất thích ăn các món phô mai nhiều chất béo và chocolate chắc chắn không ít calorie.

Bí mật nằm trong sự kiện người Pháp không có truyền thống ăn uống như nhiều quốc gia khác; những món snack vô bổ nếu có được dọn ra trong khẩu phần của những bữa ăn chính cũng sẽ quá ít đến mức cơ thể không sợ nạp vào các calorie dư thừa.

Những quốc gia có chế độ ăn uống giúp trường thọ - 6

Tuy người Pháp không ngại ăn nhiều dầu, nhưng cũng hiếm khi dùng; họ thích ăn món nóng được chế biến theo những cách lành mạnh hơn, chẳng hạn như món nướng hay hầm.

 • Mức độ béo phì toàn quốc: 6,6%
 • Triển vọng tuổi thọ: 81 tuổi

6. Ý

Chế độ ẩm thực truyền thống của người Ý vốn ít khi có những khẩu phần pizza hay nui mì lớn, kèm theo nhiều thịt nêm thêm phô mai như ta vẫn thường thấy trong các nhà hàng của Ý trên khắp thế giới.

Người dân Ý vẫn ưa thích ăn nhiều rau củ và đậu hơn, đồng thời món mì luôn luôn được làm từ lúa mì cứng. Món mì này được dùng với số lượng rất ít hoặc không được xem như món ăn chính.

Những quốc gia có chế độ ăn uống giúp trường thọ - 7

Thêm nữa, dân Ý mê ăn dầu ôliu, loại dầu chứa chất béo không bão hòa, rất có ích cho hệ tim mạch. Cách nấu ăn chính của họ là nướng hoặc hầm.

 • Mức độ béo phì toàn quốc: 13%
 • Triển vọng tuổi thọ: 80 tuổi

7. Tây Ban Nha

Nếu nhắc tới món heo Serrano Tây Ban Nha nổi tiếng và heo xông khói, có vẻ như bạn sẽ không thèm lắm những món ăn lành mạnh của quốc gia này.

Nhưng hãy nhớ rằng món heo xông khói hiện vẫn được phục vụ phổ biến và được xem như một món snack (món ăn phụ) hơn là món ăn chính.

Những quốc gia có chế độ ăn uống giúp trường thọ - 8

Những món ăn nền tảng của ẩm thực Địa Trung Hải luôn là các rau củ nhiều chất xơ và những thực phẩm ít chất béo. Người Tây Ban Nha nấu ăn với dầu ôliu, dùng nhiều rau củ, đậu và ăn nhiều hải sản, vốn là đặc sản của quốc gia này.

Những cây họ chanh và hạnh nhân ở Tây Ban Nha cũng góp phần đem lại những món ăn bổ dưỡng. Chiên xào rất hiếm trong nấu ăn. Đa số nướng, hầm hay nấu thức ăn.

 • Mức độ béo phì toàn quốc: 16%
 • Triển vọng tuổi thọ: 80 tuổi

8. Hàn Quốc

Yếu tố cơ bản trong chế độ ẩm thực của Hàn Quốc là những thực phẩm ít chất béo như  đậu hũ, mì, cá và rau củ.

Thêm nữa, Hàn Quốc còn có món kim chi, món ăn được làm từ nhiều gia vị và các rau củ ngâm, dùng để ăn trong các bữa điểm tâm, ăn trưa và ăn tối.

Những quốc gia có chế độ ăn uống giúp trường thọ - 9

Món ăn duy nhất không lành mạnh của Hàn Quốc là món bò nướng, tuy được nhiều người Hàn yêu thích; món này chỉ ăn trong những ngày nghỉ lễ chính.

Qua so sánh cho thấy, một người Hàn Quốc chỉ ăn khoảng 3,5kg thịt mỗi năm, so với mức trung bình của một người Mỹ là 30kg.

 • Mức độ béo phì toàn quốc: 10%
 • Triển vọng tuổi thọ: 79 tuổi

9. Israel

Chế độ ăn uống của người Israel chứa đầy những thực phẩm hữu ích như đậu, cà tím và dầu ôliu. Khi nấu nướng, họ sử dụng nhiều gia vị và rau thơm.

Thậm chí ở Israel còn có loại thực vật tên là gừng vàng, vốn chứa nhiều thành phần hữu ích cho hệ tiêu hóa và chức năng biến đổi dưỡng chất.

Những quốc gia có chế độ ăn uống giúp trường thọ - 10

Bạc hà, luôn có mặt trong món xà lách truyền thống Tabbouleh, giàu mangan và các vitamin A và C. Món Tajin, thành phần chính trong món khai vị (gồm gà, đậu, dầu vừng, chanh và tỏi), đem lại cho cơ thể kẽm, calcium và acid folic.

 • Mức độ béo phì toàn quốc: 24%
 • Triển vọng tuổi thọ: 81 tuổi

10. Hy Lạp

Một chuyên gia dinh dưỡng Mỹ tin rằng nếu người dân Hy Lạp có bị béo phì thì không phải vì thực phẩm của họ không lành mạnh, mà bởi vì món fast food của họ. Chế độ ẩm thực của Hy Lạp cơ bản là ngũ cốc, rau đậu, rau củ và cá.

 • Mức độ béo phì toàn quốc: 25%
 • Triển vọng tuổi thọ: 80 tuổi

Những quốc gia có chế độ ăn uống giúp trường thọ - 11

Kết luận: Nói chung, qua những cuộc nghiên cứu cho thấy ăn ít thịt và ăn thêm cá cũng như các thứ rau củ, tránh xa những món ăn chứa nhiều dầu mỡ sẽ giúp cho cơ thể bạn khỏe mạnh.

nguồn DoanhnhanPlus.vn