Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Những ngăn kéo cuộc đời

Trong suốt cuộc đời, sẽ có người suôn sẻ, bình an, không gặp biến cố gì để lại dấu ấn khó phai; lại có người phải ba chìm bảy nổi.

Rồi trong số này, có người sau cú trượt dài gượng dậy vững vàng đi tiếp, cũng có người hoàn toàn ngã quỵ, tự đặt dấu chấm hết cho mình… Tất cả những điều đó người ta thường quy kết cho hai từ “số phận”.

Ngay từ khi còn nhỏ, con người đã phải đối mặt với những thứ tạm gọi là sự cố. Lớp mẫu giáo, bạn bè đánh nhau, cô thương bạn này, không thích bạn kia…

Lên cấp học cao hơn, thấy thầy cô thiên vị, không công bằng; điểm thấp khống chế danh hiệu hay phải thi lại ảnh hưởng đến tương lai như không thể tốt nghiệp ra trường chẳng hạn. Vướng vào mũi tên thần tình ái có người đôi khi không thoát được, bế tắc. Người ta điên vì tình là thế!

Khi làm ăn, lại vấp những cú lừa, thất bại, thua lỗ… Rõ ràng, con người phải đối mặt với rất nhiều chông gai và phải luôn động viên mình “cố lên” để vững vàng đi tiếp.

Những ngăn kéo cuộc đời - 1

Một ông bố kể chuyện, khi con gái lớn đau khổ vì mối tình đầu tiên không trọn vẹn, cô như người mất hồn, mặt lúc nào cũng buồn rười rượi. Gia đình cũng buồn theo.

Một ngày, ông quyết định nói chuyện thẳng thắn với con về tình yêu, về cuộc sống. Ông cho rằng, cuộc đời con người cần phải tổ chức thật nhiều ngăn kéo. Ngăn kéo này đóng lại sẽ mở ra ngăn kéo khác, động viên mình cố lên.

Ông ví dụ như, ngăn kéo này chứa đầy sách, ngăn kéo kia chỉ có nhạc, ngăn kéo nọ là phim ảnh… Không việc gì phải buồn đến não lòng như vậy bởi có nhiều ngăn kéo cuộc đời để lựa chọn.

Thế gian còn rất nhiều người tốt đang chờ phía trước. Trong quãng thời gian để nguôi ngoai, nhiều ngăn kéo khác cho mình mở ra: kho tàng phim ảnh hay, trăm cuốn sách cần phải đọc, ngàn bản nhạc cần phải nghe…

Bên ngoài kia lại còn nhiều quán cà phê, ca nhạc, giải trí, bạn bè… Chính ông đã mở cho con gái vài ngăn kéo cuộc đời, giúp con mau chóng vượt qua.

Câu chuyện khác về một phụ nữ, có giai đoạn chị bế tắc trong công việc, không biết sẽ làm gì sắp tới và trong bao lâu.

Từ một người bận rộn, bỗng dưng chị như người chạy nhanh bước hụt, bởi mọi công việc chấm dứt bất thình lình. Sự xoay trở chuyển tiếp lúc này rất khó khăn.

Một người bạn đã gửi cho chị những đường link nhiều bộ phim khá hay, lôi cuốn. Gần chục năm lo làm ăn, cày cuốc, không biết đến thú vui giải trí, giờ chị thấy như được mở ra một thế giới khác.

Chị ngỡ ngàng nhận ra, trên đời này có nhiều thứ tạm gọi là tìm quên một cách tích cực. Ngày qua mau, nỗi buồn rồi cũng lắng xuống, chị đã trải qua một thời kỳ chuyển tiếp khá nhẹ nhàng.

Những bộ phim đẹp, những bản nhạc hay, những mối quan hệ bạn bè xưa cũ… đã giúp chị thoát khỏi trạng thái u ám một cách thú vị và sau đó chị thấy mạnh mẽ hơn, kiểu như được tiếp sức để chạy tiếp quãng đường dài.

Những ngăn kéo cuộc đời - 3

Thời số hóa, tạm ví những ngăn kéo cuộc đời giống như khi mở trình duyệt Internet Explorer. Hãy add nhiều trang hay vào favorite để lúc nào đó mở ra xem.

Có thể chẳng bao giờ mở lại, nhưng có khi là trang thường xuyên mở mỗi ngày. Cần phải có nhiều ngăn kéo để khi cần thì mở ra.

Một bộ phim có thể chưa hấp dẫn ngay từ đầu mà càng về sau càng lôi cuốn. Ban đầu có thể ngăn kéo ấy chưa mở ra điều gì mới, nhưng biết đâu lại giúp ích được chúng ta trong giai đoạn khủng hoảng cần vượt qua.

Quy luật phổ biến trong cuộc sống là gì cũng có một thời, kể cả làm ăn, yêu đương. Nếu đã có thất bại thì sẽ có lối thoát để mở đường đến thành công, hoặc, đứng trên đỉnh vinh quang cũng hãy nghĩ ngày nào đó mọi thứ sẽ không còn.

Đó không phải là bi quan hay lo lắng mà là sự chuẩn bị. Giai đoạn này thấy rằng tình yêu ấy dù chết cũng khó thể xa nhau, nhưng rất có thể vài năm sau, nhìn lại, mới tự hỏi tại sao ngày ấy mình yêu điên dại đến thế!

Những ngăn kéo cuộc đời - 2

Ông bố trong câu chuyện ở trên đã khẳng định với con gái rằng, những giọt nước mắt khóc cho một cuộc tình là những giọt nước mắt chóng tan nhất, mặc dù trước đó ai cũng nghĩ rằng mình sẽ không sống nổi nếu xa nhau.

Và quả đúng vậy, những ngăn kéo cuộc đời khác đã giúp cô gái lấy lại quân bình trong cuộc sống. Cô hiểu ra, có đau khổ đến đâu, mọi thứ rồi cũng sẽ ổn nếu biết cách mở những ngăn kéo đời mình.

nguồn DoanhnhanPlus.vn