Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Những loại mỹ phẩm và dụng cụ làm đẹp không nên chia sẻ với bất kỳ ai

Bạn không nên sử dụng chung mỹ phẩm và các dụng cụ làm đẹp với người khác, cho dù đó là chị em trong nhà hay là bạn thân, vì nhẹ thì có thể gây mụn, kích ứng da; nặng hơn có thể gây nên tình trạng viêm da.

Thậm chí bạn cũng không nên dùng thử các mẫu thử ở cửa hàng mỹ phẩm vì không thể biết được người dùng thử trước đó có bị bệnh truyền nhiễm nào không.

Vì vậy, bạn nên thận trọng và luôn giữ những loại mỹ phẩm và dụng cụ làm đẹp sau đây cho riêng mình, không nên dùng chung với bất kỳ ai.

Những loại mỹ phẩm và dụng cụ làm đẹp không nên chia sẻ với bất kỳ ai - 1
Nhớ rửa tay sạch trước khi tiếp xúc với những sản phẩm làm đẹp dạng kem

1. Bất kỳ sản phẩm nào được đựng trong hũ

Dendy Engelman, một bác sĩ chuyên khoa da liễu thẩm mỹ ở thành phố New York, cho biết: “Nếu bạn dùng ngón tay để lấy sản phẩm từ trong hũ (có thể là sữa rửa mặt, kem dưỡng da, kem nền, son dưỡng…) thì hãy nhớ rửa tay thật sạch trước khi cho tay tiếp xúc với sản phẩm và chỉ sử dụng sản phẩm đó cho riêng mình, không dùng chung với bất kỳ ai. Vì cơ thể sẽ hấp thu 60% bất cứ thứ gì bạn bôi lên da, kể cả những vi khuẩn đi kèm”.

2. Mascara

Thanh mascara yêu thích của bạn có thể chứa vi khuẩn và virus dễ lây truyền các bệnh về mắt như viêm kết mạc, mắt đỏ… vì đôi mắt không có lớp bảo vệ giống như làn da nên dễ bị nhiễm trùng.

“Khi sử dụng mascara, mỗi lần rút chổi quét ra và đẩy nó trở lại để bôi trơn phần đầu chổi, bạn vô tình cũng đẩy luôn không khí vào bên trong. Chỉ với một chút không khí đó đã đủ cho vi khuẩn sống sót”, bác sĩ Engelman nói.

Những loại mỹ phẩm và dụng cụ làm đẹp không nên chia sẻ với bất kỳ ai - 2
Không nên dùng chung mascara với người khác để tránh bị viêm, đau mắt

Chải mascara quá dày, để dính vào mắt hay sử dụng chung với người khác đều là những điều khiến mắt bị tổn thương, viêm nhiễm, nghiêm trọng hơn là tổn hại giác mạc. Vì vậy, khi sử dụng mascara, không nên nhúng chổi quét hai lần; cũng như không nên mượn (hay cho người khác mượn) loại mỹ phẩm làm đẹp này.

Ngoài mascara thì chì, bút, gel kẻ mắt cũng như dụng cụ bấm mi đều là những món đồ làm đẹp không nên chia sẻ.

Những loại mỹ phẩm và dụng cụ làm đẹp không nên chia sẻ với bất kỳ ai - 3
Dụng cụ bấm mi cũng có thể khiến vi khuẩn thâm nhập vào mắt gây viêm nhiễm nếu dùng chung

Vì những vật này tiếp xúc trực tiếp và sát nhất với vùng da mắt mỏng manh, dễ dàng chạm đến lớp dịch có bên trong mắt khiến vi khuẩn dễ dàng thâm nhập và gây ra các bệnh viêm nhiễm cho mắt.

3. Phấn dạng nén

Những loại phấn khô không chứa vi khuẩn như các loại kem dạng lỏng, nhưng không có nghĩa là khi dùng chung hộp phấn thì vi khuẩn không thể lây lan từ người này sang người khác. Đặc biệt, nếu bạn dùng chung bông phấn thì xác suất lan truyền vi khuẩn sẽ tăng lên rất nhiều.

Những loại mỹ phẩm và dụng cụ làm đẹp không nên chia sẻ với bất kỳ ai - 4
Sử dụng chung bông phấn khiến vi khuẩn dễ dàng lây lan từ người này sang người khác

4. Son môi

Son môi (bao gồm son bóng, son dưỡng và son màu) đều không thể dùng chung với bất cứ ai. Bác sĩ Engelman cho biết: “Virus HSV-1 tồn tại tiềm ẩn trong cơ thể của nhiều người mà không hề thể hiện ra bất cứ triệu chứng gì, chúng có thể “bùng phát” khi bạn bị giảm khả năng miễn dịch, stress…

Những loại mỹ phẩm và dụng cụ làm đẹp không nên chia sẻ với bất kỳ ai - 5
Khi dùng chung son môi với ai đó, nguy cơ bị nhiễm virus HSV-1 rất cao

Loại virus này là nguyên nhân xuất hiện những đám mụn nước, lở loét xung quanh miệng và môi, gây ra cảm giác đau rát, ngứa ngáy khó chịu. Nếu bạn dùng chung son môi với ai đó thì khả năng lây lan virus HSV-1 rất cao và khó điều trị”.

5. Cọ trang điểm

Bạn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trên mặt nếu tùy tiện dùng chung cọ trang điểm hoặc mút tán phấn với ai đó.

Những loại mỹ phẩm và dụng cụ làm đẹp không nên chia sẻ với bất kỳ ai - 6
Cọ trang điểm tạo cơ hội tốt cho vi khuẩn, mụn và các bệnh lý về da lây lan nếu bạn chia sẻ chúng với ai đó

Cọ và mút tán phấn thường dính nhiều cặn mỹ phẩm và vi khuẩn tích tụ lâu ngày, nếu sử dụng chung với người khác, vô tình bạn đã áp lên mặt mình lớp dầu, bụi bẩn và cả tế bào chết trên da của họ.

Ngoài mụn ra, vi khuẩn và các bệnh lý về da cũng có cơ hội lây lan nếu bạn vẫn tiếp tục việc chia sẻ những dụng cụ làm đẹp này. Đừng quên làm sạch những loại cọ trang điểm và mút tán phấn thường xuyên bằng các chất tẩy rửa dịu nhẹ.

nguồn DoanhnhanPlus.vn