Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Những đổi mới Apple CarPlay ở phiên bản iOS 13

Ứng dụng CarPlay đã xuất hiện từ lâu, được hãng Apple cập nhật nhiều tính năng trong những năm qua, nhưng chúng không thực sự để lại ấn tượng với người dùng. Phiên bản iOS 13, Apple sẽ mang đến những hấp dẫn gì cho ứng dụng này?

Sau khi phiên bản iOS 13 Beta ra mắt, chúng tôi đã tải lên ứng dụng CarPlay mới trên xe Nissan Leaf để trải nghiệm những tính năng mới.

Những đổi mới Apple CarPlay ở phiên bản iOS 13 - 7

Bảng điều khiển mới

Một trong những đổi mới lớn nhất của CarPlay chính là màn hình menu bổ sung. Thay vì chỉ hiển thị các ứng dụng có sẵn như trước, màn hình menu này cho phép người dùng xem bản đồ, điều khiển âm thanh và những đề xuất của Siri ngay cùng một chỗ.

Bảng điều khiển mới cung cấp cho người dùng cái nhìn tổng quan, dễ dàng truy cập và những ứng dụng cần dùng. Trước đây, để làm điều này, người dùng phải chuyển liên tục giữa các màn hình.

Và với những đề xuất của trợ lý ảo Siri, bảng điều khiển mới sẽ tiên đoán những ứng dụng mà người dùng cần sử dụng trước khi người dùng nghĩ đến là sẽ cần chúng. Chẳng hạn, Siri sẽ đề xuất ứng dụng HomeKit để điều khiển đóng/mở cửa garage khi người dùng về hay ra khỏi nhà. Dĩ nhiên là cửa gara phải đang có trong HomeKit.

Ứng dụng Apple Music mới

Việc nghe nhạc trong xe rất quan trọng, chính vì thế Apple đã thiết kế lại ứng dụng nghe nhạc Apple Music trên CarPlay để dễ sử dụng hơn. Cũng như Apple Music  trên iPhone, mọi thứ được chia thành các phần như Library, For You, Browse và Radio.

Những đổi mới Apple CarPlay ở phiên bản iOS 13 - 2

Người dùng dễ dàng thiết lập kho nhạc cá nhân, hay những bản nhạc đã nghe gần đây. Điểm nhấn lớn nhất của sự thay đổi này là ảnh bìa album, giúp người dùng chọn nhạc nhanh nhất có thể.

Bản đồ và đưa ra chỉ dẫn tốt hơn

Ứng dụng bản đồ trong CarPlay được hiển thị chi tiết hơn và có thêm nhiều chỉ dẫn hữu ích. Tuy nhiên, dữ liệu bản đồ mới hiện chỉ có ở Mỹ, Apple cũng đang nỗ lực cập nhật bản đồ của các quốc gia khác nhanh nhất có thể. Hiện tại, người dùng tại bang California (thủ phủ Apple), sẽ nhận thấy sự thay đổi này rõ nhất.

Những đổi mới Apple CarPlay ở phiên bản iOS 13 - 3

Trong khi chờ cập nhật bản đồ mới, người dùng có thể trải nghiệm những tính năng mới: chẳng hạn như khả năng điều hướng được cải thiện, người dùng dễ dàng chia sẻ thời gian đến dự kiến (ETA) của mình với người khác trong khi di chuyển.

Hoặc người dùng cũng có thể dễ dàng tìm thông tin khác như trạm xăng trên tuyến đường (không phải là trạm sạc điện) và Apple cũng hứa hẹn sẽ làm ngôn ngữ chỉ dẫn tự nhiên và trực quan hơn, chẳng hạn như chỉ dẫn “rẽ trái ở đèn giao thông tiếp theo”.

Trợ lý ảo Siri được cải tiến

Ở phiên bản mới, khi người dùng nói “Hey, Siri”, màn hình Siri chỉ hiển thị một phần thay vì chiếm toàn bộ màn hình nên sẽ không che thông tin liên quan.

Những đổi mới Apple CarPlay ở phiên bản iOS 13 - 4

Cải tiến này rất hữu ích, khi người dùng đang lái xe đến gần ngã rẽ và vẫn đang quan sát bản đồ. Không chỉ vậy, Siri cũng không tự động mở khi người dùng mở ứng dụng Điện thoại hoặc Tin nhắn.

Sử dụng iPhone cùng một lúc

Đây không phải là điều khuyến kích khi đang lái xe, nhưng trong phiên bản CarPlay mới, người dùng có thể sử dụng iPhone cùng lúc mà không cần thay đổi trên màn hình CarPlay.

Những đổi mới Apple CarPlay ở phiên bản iOS 13 - 5

Tính năng này rất tiện lợi, người dùng sử dụng iPhone để tìm đường nhưng hành khách đi cùng vẫn có thể kiểm tra tin nhắn, email hay lướt web hoặc làm bất cứ điều gì cùng một lúc. Đồng nghĩa, hành khách có thể thoải làm theo ý thích mà không ảnh hưởng đến việc xem bản đồ của tài xế.

Chế độ Không làm phiền

Cũng như trên iPhone, với CarPlay iOS 13, người dùng có thể bật chế độ bạn có thể bật chế độ Không làm phiền (Do Not Disturb) để không bị làm phiền bởi các thông báo hay tin nhắn. Với chế độ này, sẽ không có tin nhắn xuất hiện trong khi người dùng đang lái xe, giảm tối đa việc gây mất tập trung.

Light mode

Ở phiên bản CarPlay iOS 13, bên cạnh chế độ sáng, người dùng có thể chọn chế độ tối (Dark mode). CarPlay sẽ tự động thay đổi theo thời gian trong ngày, giờ đây bạn có chế độ sáng cũng như chế độ tối (mặc định cho đến nay).

Những đổi mới Apple CarPlay ở phiên bản iOS 13 - 6

Nó tự động phát hiện thời gian trong ngày, điều này sẽ giúp bảo vệ mắt người dùng khi lái xe ban đêm. Và việc quan sát màn hình cũng dễ chịu hơn khi lái xe suốt cả ngày.

Ứng dụng lịch

Với CarPlay iOS 13, người dùng có ứng dụng Calendar chuyên dụng để xem các cuộc hẹn trên lịch thay vì phải gọi chúng từ Siri.

Nếu những cuộc hẹn có thông tin địa chỉ, người dùng chỉ cần nhấp vào địa chỉ là sẽ mở đến Apple Maps và nhận hướng dẫn chỉ đường ngay lập tức.

Các hãng sản xuất xe có thể phát triển CarPlay

Với các nhà sản xuất ôtô, Apple giờ đây cho phép phát triển các hệ thống CarPlay có thể thay đổi kích cỡ màn hình hiển thị một cách linh hoạt, với những kích thước và vị trí khác nhau trên xe.

Những đổi mới Apple CarPlay ở phiên bản iOS 13 - 8

Các hãng xe có thể để thông tin từ CarPlay hiển thị trên màn hình thứ hai, như bảng điều khiển hoặc màn hình head-up. Không chỉ vậy, Apple còn hỗ trợ các nhà sản xuất ôtô sử dụng micro xe cho Siri thay vì sử dụng micro trên iPhone hoặc Apple Watch.

Và nhiều ứng dụng khác trong tương lai

Trong buổi thuyết trình tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu WWDC, Apple  đã xác nhận rằng sẽ có nhiều ứng dụng cho CarPlay trong tương lai. Cho đến nay, công ty Pandora và Waze đã xác nhận điều này.

nguồn Doanhnhan+