Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Những điều cần biết khi mua đồng hồ

Hãy chắc rằng bạn đã nắm vững những tính chất cụ thể về chiếc đồng hồ mà mình sẽ mua để nó không chỉ là một món phụ kiện, mà còn là người bạn đồng hành của bạn trong một thời gian dài.

1. Giá cả

Để sở hữu một chiếc đồng hồ có chất lượng, ngoài những kiến thức cơ bản về đồng hồ, điều tối quan trọng vẫn là khả năng tài chính của bạn. Tùy vào túi tiền, gu thẩm mỹ và nhu cầu, bạn tự quyết định chọn chiếc đồng hồ nào phù hợp nhất với mình.

nhung-dieu-can-biet-khi-mua-dong-ho

Nếu ngân sách có hạn, bạn có thể chọn đồng hồ dạng quartz hoặc những dòng đồng hồ tầm trung có thiết kế cổ điển và giá cả phù hợp như Daniel Wellington hoặc Curnon. Nếu đã có sẵn kiến thức và khả năng thẩm định đồng hồ, bạn nên tìm mua đồng hồ vintage hoặc second hand tại những cửa hàng đồ cũ hoặc trên mạng.

2. Kích cỡ

Không phải chiếc đồng hồ nào bạn thích cũng phù hợp với bạn. Một chiếc đồng hồ phù hợp phải có đường kính hài hòa với kích thước cổ tay. Thông thường, đường kính của đồng hồ dao động từ 34 đến 44mm. Người có vòng cổ tay nhỏ nên chọn những chiếc có đường kính vừa phải, từ 34 đến 40mm. Ngoài ra, độ dày cũng rất quan trọng. Những người thường xuyên mặc suit nên chọn đồng hồ có độ dày 10mm để không bị vướng vào cổ tay áo sơmi.

nhung-dieu-can-biet-khi-mua-dong-ho

3. Dây đeo

Dây đeo cũng nói ra được sở thích của người đeo đồng hồ. Dây kim loại phù hợp với vẻ mạnh mẽ, thể thao cùng mặt đồng hồ to bản, còn dây da thích hợp với kiểu dáng sang trọng và điệu đà. Ngoài ra, dây canvas hoặc dây vải có sọc cũng có thể sử dụng trong nhiều lúc, trừ những dịp trịnh trọng.

nhung-dieu-can-biet-khi-mua-dong-ho

nhung-dieu-can-biet-khi-mua-dong-ho

4. Độ chính xác về thời gian

Đồng hồ quartz luôn đảm bảo độ chính xác đến hàng giây, nhưng loại đồng hồ tự động (automatic) dù tốt vẫn có thể chạy nhanh hay chậm khoảng 30 giây trong một tuần. Nếu bạn là người luôn đúng giờ nhưng lại thích đồng hồ tự động thì nên chọn những chiếc đồng hồ được cấp chứng chỉ “Chronometer” của COSC. Tuy nhiên những chiếc đồng hồ đặc biệt như thế lại có giá khá cao.

nhung-dieu-can-biet-khi-mua-dong-ho

5. Thị trường đồ vintage

Cho dù không giàu nhưng nếu có đủ trình độ thẩm định đồng hồ và thêm chút may mắn thì bạn vẫn có cơ hội sở hữu một chiếc đồng hồ vintage của những thương hiệu nổi tiếng như Omega, Tag Heuer hay Rolex… Bạn có thể tìm mua tại một số cửa hàng có uy tín hoặc qua ebay. Một vài nơi bán đồng hồ vintage có mở cả trang web riêng. Sau khi tham khảo sơ bộ các mẫu ở trang web và chọn được mẫu vừa ý, bạn nên đến tận nơi để thẩm định trực tiếp về tình trạng của chiếc đồng hồ, xem nó có tương xứng với giá bán không.