Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Những bộ phim đã trở thành cứu cánh cho người xem

Điện ảnh mang lại cho người xem một lối thoát, giúp họ quên đi những phiền nhiễu trong cuộc sống. Hơn nữa, một số bộ phim đã trở thành cứu cánh, đem lại những giải pháp cứu vãn trước các bế tắc trong cuộc sống cho nhiều người.

1. Thư giãn với nhân vật Dude

Lebowski “Dude”, nhân vật trung tâm của phim hài The Big Lebowski (1998) do anh em nhà Coen đạo diễn, là người giỏi chịu đựng và biết cách tồn tại sau bao biến cố của cuộc đời. Thực ra, Dude dựa trên một người có thật tên Jeff Dowd. Jeff đã giúp anh em Coen thực hiện cuốn phim đầu tiên của họ, phim Blood Simple, và đã trợ giúp các nhà làm phim khác trong những dự án của họ. Trong một cuộc phỏng vấn, anh nói rằng một người lính cứu hỏa làm việc tại khu vực Ground Zero sau biến cố đánh bom đã đến gần anh và ôm chầm anh, nói rằng anh đã thấy quá nhiều người chết đến mức anh bị triệu chứng Rối loạn stress sau sang chấn (PTSD). Tự mô tả mình như “một cái thúng chứa những biến cố”, anh nói, “sau đó tôi xem phim The Big Lebowski trên truyền hình. Và lần đầu tiên trong 6 tháng qua, tôi đã bắt đầu mỉm cười lại”.

Phim The Big Lebowski (1998)
Phim The Big Lebowski (1998)

Anh lính cứu hỏa đó không phải là người duy nhất tin rằng phim The Big Lebowski đã cứu vớt họ. Will Russell, một người vô gia cư và trầm cảm, bị dư cân và tàn tật. Anh mê phim The Big Lebowski đến mức thành lập một hội nghị các fan, mang tên Lebowski Fest. Được hưởng ứng, từ đó anh giới thiệu Lebowski Fest khắp đất nước, sang cả Anh. Anh còn là đồng tác giả một quyển sách sau đó đã trở thành tác phẩm gợi ý cho một phim tài liệu. Cuối cùng, anh đã tìm được cách trị liệu cho chứng trầm cảm của anh, và không nghi ngờ gì, phim The Big Lebowski là nguồn cảm hứng chính yếu.

2. Phim Beauty and the Beast và sự đột phá

Một blogger trên trang web The Experience Project kể một câu chuyện về chứng trầm cảm, bị bắt nạt, cô lập với xã hội và những toan tính tự tử. Cuộc sống của anh đã tìm được sự lạc quan nhờ nhân vật Aladdin trong phim hoạt hình cùng tên của hãng Disney; đó là phim anh ưa thích đồng thời cũng là cuốn phim duy nhất mà anh muốn xem trong những năm qua.

Phim Beauty and the Beast, phiên bản năm 2017
Phim Beauty and the Beast, phiên bản năm 2017

Theo đề nghị của mẹ anh, anh bắt đầu xem thêm phim Beauty and the Beast, anh chưa thấy thích nó, nhưng anh viết “phim đã khéo léo đồng hành với tính e dè và những định kiến của tôi”. Câu chuyện về con quái vật, kẻ mắc phải lời nguyền và cô nàng Belle, “một người lập dị trong ngôi làng”, và làm thế nào mà hai người bị xã hội ruồng bỏ đã “tự cứu họ thoát khỏi cuộc sống cũ”, phim đã thực sự tạo được sự cộng hưởng. Anh phát hiện thấy những tố chất của chính bản thân anh có trong cả hai nhân vật.

Anh khẳng định: “Không phải nói cường điệu, thật ra chính cuốn phim này đã cứu vớt cuộc đời tôi”. Từ đó, anh đã học cách liên kết nhiều hơn với thế giới chung quanh anh. Học cách tự thể hiện, thoát khỏi những nỗi sợ hãi và lo âu để tìm thấy một cuộc sống quân bằng.

3. Cuộc sống thực sự tươi đẹp

It’s a Wonderful Life (1947 – Cuộc Sống Tươi Đẹp) của Frank Capra là một phim cổ điển vượt thời gian. Có nhiều câu chuyện kể về những người tin rằng cuốn phim đã cứu vớt họ theo một cách nào đó. Chuyến hành trình đầy cảm xúc của George Bailey, cái nhìn tuyệt vọng của anh trước cuộc sống, và sự trợ giúp của thiên thần hộ mạng đã đem lại những thay đổi lớn lao cho đời anh, những tình tiết nhân bản của phim tạo được sự cộng hưởng nơi những người yêu điện ảnh. Nếu bạn đọc số lần được xem lại và những tỉ lệ đánh giá phim It’s a Wonderful Life trên trang web IMDb.com, bạn sẽ thấy người ta nói rằng phim đã cứu vãn cuộc đời của họ như thế nào.

Phim It's a Wonderful Life (1947 - Cuộc Sống Tươi Đẹp)
Phim It’s a Wonderful Life (1947 – Cuộc Sống Tươi Đẹp)

“Phim này đã cứu rỗi cuộc đời tôi vào năm 1987”, một người xác nhận. Một người khác nói thêm: “Tôi đã xem phim này vào thời điểm khi tôi cảm thấy không còn lý do nào để sống nữa. Phim It’s a Wonderful Life đã đem lại sự thay đổi quyết liệt”. Bất cứ phim nào có thể làm bạn suy nghĩ và đánh giá cao thì phim đó đáng để xem đi xem lại.

4. Các phim của hãng Disney giúp một người tìm được tiếng nói của mình

Owen Suskind được chẩn đoán bị bệnh tự kỷ khi cậu được 2 tuổi rưỡi. Báo New York Post cho biết Suskind đã phải chật vật để tập nói, cho đến khi cậu nảy sinh sự đam mê những phim của hãng Walt Disney. Xem những phim cổ điển như Aladdin, Peter Pan The Little Mermaid đã giúp cậu bé 6 tuổi Owen nhận thức được thế giới chung quanh em, gia đình của em đã thực hiện sự tái hiện những cảnh phim đi xa hơn nữa để phát triển sự cảm nhận cảm xúc nơi em.

Phim Peter Pan, phiên bản năm 2003
Phim Peter Pan, phiên bản năm 2003

Những chi tiết trong phim tài liệu Life Animated (tên Việt Nam: Chàng trai và những thước phim – 2016) nói về cuộc đời của Suskind, thú tiêu khiển của cậu đối với điện ảnh đã phát triển được ít nhiều, sau đó cậu bắt đầu xem thử phim Batman Begins. Những cuốn phim đã đem lại cho Suskind những chất liệu cần thiết để phát triển, và hiểu được cách làm thế nào để truyền đạt những cảm giác của mình, là một ví dụ quyền lực về sức thuyết phục của điện ảnh.

5. Gene Wilder: Kẻ cứu mạng

Viết cho tờ Esquire, anh Miles Raymer tin rằng nhân vật Gene Wilder trong phim Young Frankenstein (1974) đã cứu vãn cuộc đời anh. Raymer đến Chicago thăm cô bạn gái ngay trước ngày 11.9, sau đó anh lâm vào tình huống xấu trong lúc đang uống rượu. Bạn gái của anh bỏ rơi anh và anh bị đuổi ra khỏi nhà. Thực sự, anh không quen biết một ai khác ở Chicago. Nhưng một người hàng xóm thân tình đã cho anh nghỉ lại nơi bộ sofa của người này trong vài tháng.

Phim Young Frankenstein (1974)
Phim Young Frankenstein (1974)

Raymer kể: “Lần đầu tiên tôi phải trải qua một mùa đông đen tối, trong tình trạng trầm cảm”. Điều gì đã giúp anh? Đó là phim Young Frankenstein. Raymer nói rằng anh thích nhiều đoạn trong phim, riêng đoạn có bài hát Puttin on the Ritz đã làm anh cười nhiều nhất và là phần chủ chốt khiến anh tỉnh thức. Anh nhận định: “Cười nghĩa là tôi còn thở được, và thở nghĩa là tôi có thể tự đứng dậy một lần nữa”.

6. Một người viết kịch bản được phim Nine Lives cứu

Nhà viết kịch bản Matt Allen đã có một số thành công qua những phim Manchild Four Christmases…và sau đó bị thất nghiệp vào năm 2007. Những ngày viết kịch bản lý tưởng đã qua, giờ đây không biết làm gì để kiếm sống. Allen và một người bạn đồng nghiệp, Caleb Wilson, lâm vào cảnh bế tắc. Họ gặp nhà sản xuất phim Christophe Lambert, ông này có ý tưởng làm một bộ phim nói về một người đàn ông bị mắt kẹt dưới hình hài một chú mèo.

Phim Nine Lives (2016)
Phim Nine Lives (2016)

Nhóm viết kịch bản viết thử một bản thảo về chủ đề này. Lambert đọc qua và ưa thích nó. Nhờ cú đột phá đó, Allen và Wilson đã có tiền đóng bảo hiểm. Allen đi gặp bác sĩ, phát hiện chứng nhức đầu là do một khối u trong não của anh. Anh phải được phẫu thuật não khẩn cấp với chi phí 500.000 USD mà không thể không trông cậy vào bảo hiểm. Vì vậy, cuốn phim về đề tài con mèo đã cứu vãn tính mạng anh. Cuối cùng, kịch bản được giao qua tay hai nhà biên kịch khác đồng thời cuốn phim được khởi quay. Nhưng Lambert đã không còn sống để xem phim Nine Lives (2016). Tuy nhiên, chính nhờ có Lambert mà Allen mới thoát hiểm.

7. Phim Up đã cứu Celine Dion

Khi ông Rene Angelil, chồng của danh ca Celine Dion, qua đời, thời điểm khó khăn của cô đã trở thành sự thực khi cô phải nuôi dạy hai con trai sinh đôi Eddy và Nelson, cả hai đều mới lên 5 tuổi. Cô đã cố gắng đọc một số cuốn sách về chủ đề này, nhưng chúng không đem lại một giải pháp hữu ích nào để giúp cô nói chuyện với những đứa trẻ của cô về cái chết của cha chúng. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với chương trình Entertainment Tonight, Dion nhớ lại rằng phim Up của hãng Pixar đã cứu giúp cô bằng cách cho cô một bối cảnh thông qua đó để truyền đạt lại tình hình cho những đứa con của mình.

Phim Up (Vút Bay- 2009)
Phim Up (Vút Bay- 2009)

Dion hỏi các con: “Nhân vật Ellie đã chết trong phim nào?”. Chúng trả lời là phim Up, và nhắc đến câu chuyện của cặp đôi nhân vật chính, cô bèn nói rằng bố của chúng hiện đang ở cùng một nơi với Ellie. Những cuốn phim có thể giúp chúng ta đối mặt với những tình huống khó khăn khác của chính chúng ta. Và như trải nghiệm của Dion đã chứng minh, cho phép chúng ta cảm thông được với nỗi đau của những người khác.

– Tổng hợp

nguồn DoanhnhanPlus.vn