Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Như Quỳnh – Cứng cỏi hơn những bài hát tình buồn trắc trở

Như Quỳnh lại về nước, chị đang thực hiện chuyến lưu diễn dài ngày Nhạc tình muôn thuở ở miền Trung và Hà Nội cùng nhiều ca sĩ quen thuộc khác trước khi chuẩn bị cho live show của mình vào tháng 8 năm nay. Một live show chị trông đợi rất nhiều, còn hơn khán giả nữa, để Như Quỳnh có thể làm được nhiều điều sau hai show diễn không như ý trước đó.

Như Quỳnh - Cứng cỏi hơn những bài hát tình buồn trắc trở

Mỗi lần Như Quỳnh lên sân khấu, ở hải ngoại lẫn trong nước, chị luôn được yêu cầu hát ca khúc của nhạc sĩ Thái Thịnh: Duyên phận. Thường thì ca sĩ theo dòng nhạc quê hương, hay được mến mộ từ chính sức sống bền bỉ của những ca khúc trứ danh của dòng nhạc này. Những thí dụ hát ca khúc bolero mới mà tạo thành hit khá hiếm, mà thành hit “khủng” từ Bắc chí Nam từ trong nước ra hải ngoại, nhà nhà đều hát như Như Quỳnh thể hiện với Duyên phận thì lại rất hiếm. Đây cũng là ca khúc có lượt nghe rất “khủng” đối với dòng nhạc bolero: 73 triệu view; là bài bolero được nghe nhiều nhất trên YouTube của nhà sản xuất DVD có ca khúc này. Ca sĩ Phi Nhung kể có lần cô chấm thi hát bolero, từ sáng đến tối mịt có hàng trăm thí sinh cùng trình bày ca khúc này.

Như Quỳnh - Cứng cỏi hơn những bài hát tình buồn trắc trở

Bản hit để đời và lối hát điệu “mong mọi người đừng theo”

Như Quỳnh kể ban đầu nhận bài hát Duyên phận của nhạc sĩ Thái Thịnh, chị hơi phân vân và thật lòng không ấn tượng cho lắm, nhưng không ngờ bài hát lại thành công quá mức như vậy. Tôi hỏi chị có lý giải vì sao mà chị biểu diễn thu hình DVD ca khúc này từ hơn sáu năm trước, nhưng hai năm qua bài này mới cực thịnh nhà nhà người người ca bolero như thế. Tôi hỏi chị là một ngôi sao, vậy việc chọn lựa bài hát đối với mình có khó không, và có kiêu, có kén chọn không? Như Quỳnh bảo nhiều khi cái tên tác giả không quyết định đối với việc chị có chọn trình diễn ca khúc không. Mà quan trọng là cảm xúc của mình. Có những ca khúc chỉ cần nghe giai điệu là thích ngay. Có những ca khúc mà hát lâu rồi mới thấm.

Như Quỳnh - Cứng cỏi hơn những bài hát tình buồn trắc trở

Duyên phận có tí chút hao hao giống một phần đời sống của Như Quỳnh thôi, nhưng nói vậy không có nghĩa là mình hời hợt. Khi nhận bài hát, có thể bài này mình thích hơn bài kia, nhưng khi đã xử lý ca khúc, mình phải thổi hồn vào, phải nhập tâm bài hát, không thể hát như trả nợ được. Mình không có trách nhiệm với ca khúc, hát không có hồn, khán giả sẽ phát hiện ra ngay thôi.

Tôi nói với Như Quỳnh, rằng chị là nữ ca sĩ hiếm hoi duy nhất gây ấn tượng cho khán giả trong các DVD đại nhạc hội thu hình với lối biểu diễn nhiều cảm xúc cùng làn môi rung rung khi hát độc đáo mà không ai có được. Như Quỳnh cười giòn: “À có một giai đoạn mình như thế thật, có thể nhiều người thấy lạ, hay hay nhưng thật ra trong chuyên môn thì lối hát ấy không đúng đâu. Mình có thể diễn có thêm nét đặc trưng tuy nhiên không khuyến khích fan bắt chước đâu nhé”.

Tình riêng bỏ chợ

Như Quỳnh bảo mình hay hát những bài tình buồn trắc trở, và luôn tự nhận mình không may trong tình duyên. Chị tâm sự, rằng mình quyết định có con rất nhanh chóng ở tuổi 37, khi biết tuổi đời mình không còn trẻ nữa để làm mẹ. Và đến bây giờ, với cô con gái đã 11 tuổi, Như Quỳnh chấp nhận làm mẹ đơn thân như số phận của mình phải như thế. Chị không muốn nhắc nhiều về hạnh phúc đã qua, càng không muốn trách cứ cố nhân. Như Quỳnh là người dễ xúc động. Chị cười đó nhưng cặp mắt chị nhiều khi cứ thoáng buồn mênh mang khi trò chuyện, như đang có những khoảng nhớ dĩ vãng nào đó chợt kéo về ngang qua làm cay đôi mắt của người đàn bà đẹp ấy.

Như Quỳnh - Cứng cỏi hơn những bài hát tình buồn trắc trở

Sau mấy câu đùa vui, Như Quỳnh buông câu nói nghe như tiếng thở ra “thì đời mình chưa lần nào mặc áo cưới mà”. Chị nói nghe nhẹ hẫng mà tưởng như phải trải qua nhiều suy nghĩ lắm mới nói được như vậy. Mà nghe buồn tênh. Mắt vẫn nheo đôi mi lại như cười, mà như rưng rưng. Người bạn của chị ngồi cạnh trêu đừng hỏi tới chị ấy nữa, chị khóc ngay đấy, hoặc có khi đêm về mới khóc. Tôi cũng trêu chị, theo câu hát Không giờ rồi nổi tiếng mà chị hay biểu diễn: “Không giờ rồi Như… khóc đi thôi”. Chị cười, bao lâu nay chị quen tự xử lý nỗi buồn cho riêng mình rồi, không muốn phiền đến ai. Khóc đấy nhưng rồi mỉm cười đấy, chia tay chuyện đã qua và điềm tĩnh đón nhận chuyện sắp tới.

Đã có nhiều mối tình đi qua với người đàn bà tuổi 48 này, đã có rất nhiều người đàn ông đeo đuổi, tìm đến với Như Quỳnh. Nhưng, hầu như người ta đến vì ngưỡng mộ tài sắc của nữ ca sĩ nổi tiếng Như Quỳnh. Họ đến vì ái mộ giọng hát và nhan sắc của chị.

Không ít lần Như Quỳnh bị tổn thương trong chuyện tình duyên, khi tình yêu của người ta dành cho mình không như mình mong đợi và người ta đến với mình vì hào quang nhiều hơn là vì người phụ nữ có tên Lê Lâm Quỳnh Như. Ít ai nghĩ rằng người nữ ca sĩ xinh đẹp nổi tiếng luôn lung linh giữa bao nhiêu người ngưỡng mộ trên sân khấu như chị lại là người không gặp may trong đường tình duyên. Hỏi chị có trách gì không, chị bảo không thể trách được, duyên số của mình nó vậy rồi, mình không bận tâm nhiều nữa. Giờ chị yên vui với cuộc sống của người mẹ đơn thân và cô con gái đang tuổi lớn.

Như Quỳnh nói 20 năm nay chị bị mất ngủ triền miên. Nhưng vẫn không lấy đó làm chuyện âu lo và đã quen với chuyện này rồi. Như người ta sống chung với lũ vậy, thay vì chỉ đi… trốn lũ. Rồi chị cười bảo thôi kể lể mãi chuyện buồn làm chi. Như Quỳnh không phải týp người ngồi một chỗ thở than và ôm nỗi buồn lâu. Chị trút hết vào câu hát, vào em trai thân cận hay một người thân nào khác. Còn thì chị thường giấu, tự mình vượt qua những nỗi đau mà không ai nghĩ sẽ có ở người đàn bà trên đỉnh danh vọng này.