Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Nhận biết những tên gọi khác của đường trên nhãn thực phẩm

Khi đường được kết hợp với các chất như chất xơ, vitamin và khoáng chất thì sẽ được biến thành một loại đường khác với vô vàn những tên gọi hóa học phức tạp được ngành công nghiệp thực phẩm trưng dụng để che dấu đi đường trong thức ăn của bạn.

DNP-nhan-biet-ten-goi-khac-cua-duong-tren-nhan-thuc-pham-2

Đường được xem làmột trong những chất gây “nghiện” nguy hại nếu lạm dụng. Các nhà khoa học đã tính toán được lượng đường có trong thực phẩm được thiết kế để khiến bạn ưa thích đồ ăn cũng là lượng đường khiến bạn mắc nhiều vấn đề sức khỏe hơn. Điều này thực sự rất nguy hiểm nhất là những người đang mắc bệnh tiểu đường hoặc béo phì.Bình thường, cơ thể của bạn lấy các phân tử đường tự nhiên từ rau củ quả và vớisự trợ giúp của các nhà sản xuất thực phẩm đường, lượng đường nạp vào cơ thể nhiều hơn bạn nghĩ.

DNP-nhan-biet-ten-goi-khac-cua-duong-tren-nhan-thuc-pham-4

Bạn khó có thể nhận ra sự hiện diện của đường trong nước sốt, gia vị, trong món salat trộn, và các thực phẩm đóng hộp khác. Ví dụ 2 thìa sốt thịt nướng có khoảng 10 gram đường (tương đương 5 thìa cà phê đường).Các công ty thực phẩm cũng có thể tuyên bố sản phẩm của họ không có đường tinh luyện nhưng không có nghĩa là nó không có đường. Chưa có nghiên cứu nào chứng minh các có chất tạo ngọt nào được gọi là có lợi cho sức khỏe. Cho dù đồ ăn có được gắn nhãn là sử dụng các loại đường thiên nhiên như mật ong hay đường trái cây thì bạn cũng đang nạp vào cơ thể một lượng đường khó kiểm soát được.

Những tên gọi khác của đường

Có nhiều loại khác nhau của đường khô hoặc các loại siro không được bạn chú ý khi đọc nhãn thực phẩm. Cũng nên lưu ý thêm là thành phần của sản phẩm được liệt kê theo thứ tự xuất hiện của nó trong thực phẩm. Có thể có rất nhiều thành phần đầu tiên trước thành phần thứ hai trong nhãn. Điều này có nghĩa là mặc dù đường đứng thứ tư nhưng không có nghĩa là nó là thành phần chính thứ 4 trong thực phẩm.

DNP-nhan-biet-ten-goi-khac-cua-duong-tren-nhan-thuc-pham-3

Dưới dây là một sô tên gọi khác của đường:

Blackstrap molasses Buttered syrup Cane juice crystals Evaporated cane juice
Caramel Carob syrup Fruit juice Honey
Fruit juice concentrate Brown rice syrup Corn syrup solids Florida crystals
Golden syrup Maple syrup Molasses Refiner’s syrup
Sorghum syrup Sucanat Treacle Turbinado
Barley malt Corn syrup Dextrin Dextrose
Diastatic malt Ethyl maltol Glucose Glucose solids
Lactose Malt syrup Maltose D-ribose
Rice syrup Galactose Maltodextrin Castor

Mối nguy hiểm từ đường dạng lỏng

Trong nhiều năm, các nhà sản xuất cố gắng thuyết phục người tiêu dùng rằng ăn siro ngô (HFCS) vừa ngon và lành mạnh hơn, tương tự thì fructose cũng được cho là như thế nhưng những loại đường này lại dễ dàng chuyển hóa ở gan và càng tiêu thụ nhiều thì càng làm tăng các rối loạn chuyển hóa mỡ, cholesterol và gây ra kháng insulin.

DNP-nhan-biet-ten-goi-khac-cua-duong-tren-nhan-thuc-pham-1

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng đường ở dạng nào cũng đều có những tác dụng tiêu cực. Nghĩa là việc bạn tiêu thụ nước ép hoa quả có sẵn cũng không làm bạn cảm thấy đỡ tội lỗi so với việc ăn các đồ ngọt đâu. Thêm đường dưới mọi hình thức nào đều có hại cho sức khỏe nhưng ở dạng lỏng thì còn nguy hiểm hơn bơi chúng ẩn giấu dưới dạng đi kèm với các chất khác với hy vọng giảm bớt tác dụng xấu của đường trong cơ thể.

nguồn DoanhnhanPlus.vn