Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Nguồn năng lượng trẻ ở văn phòng A+

A+ là một văn phòng thiết kế kiến trúc có tuổi đời còn trẻ nhưng hoạt động khá bài bản và hiệu quả. Sau sáu năm kể từ khi thành lập văn phòng, đội ngũ A+ khiêm tốn tự nhận xét: chưa làm được gì nhiều và vẫn còn đang từng bước gầy dựng nguồn nhân lực và quy trình hoạt động để đi xa hơn, lâu hơn với nghề. Thế nhưng, có thể thấy ở đội ngũ thiết kế trẻ này không thiếu ước mơ và khát vọng. Ngay không gian làm việc của họ cũng thể hiện điều ấy.

Văn phòng thiết kế kiến trúc A+ 2

Đó là tầng trệt của một tòa nhà, vốn là công trình mà trước đó họ đã thiết kế. Như một cái duyên, sau đó họ có cơ hội thuê lại nơi này làm văn phòng cho chính mình. Tất nhiên, do không có định hướng từ đầu nên khi quay lại với mặt bằng cũ, họ phải cải tạo lại toàn bộ.

Văn phòng thiết kế kiến trúc A+ 6

Mặt bằng có quy mô 9m x 18m, chừa lại một khoảng 3m sân vườn, phần còn lại được xử lý để trở thành một không gian làm việc mở và linh hoạt, bao gồm hai khu chức năng chính, khu vực làm việc và khu đa năng dùng cho việc hội họp, tiếp khách và giải trí.

Văn phòng thiết kế kiến trúc A+ 9

Hệ thống cửa vách ngăn giữa hai khu chức năng đóng vai trò như một tấm bảng, tận dụng để trao đổi thảo luận giữa các nhóm, trình bày ý tưởng hoặc dùng cho các lớp học Anh văn nội bộ.

Văn phòng thiết kế kiến trúc A+ 1

Thực trạng khoảng trần khá lộn xộn đã được xử lý lại bằng hệ gỗ vỏ thông cấu tạo theo dạng modul, để tạo sự đồng nhất cho tổng thể và cũng là một cách để khách hàng và đồng nghiệp có thể nhận diện, hình dung xu hướng thiết kế mà họ đeo đuổi.

Văn phòng thiết kế kiến trúc A+ 8

Nội thất văn phòng là sự kết hợp giữa cũ và mới. Đa phần bàn ghế đều được tận dụng từ văn phòng cũ. Nhờ khả năng biến hóa tài tình, mọi thứ được sắp xếp và xử lý để tạo thành một tổng thể hài hòa tại không gian mới. Những chiếc bàn ở phòng họp khá đa năng, có thể xoay chuyển theo từng mục đích sử dụng khác nhau, từ sự kiện nội bộ của công ty đến việc tiếp khách đều hợp lý.

Văn phòng thiết kế kiến trúc A+ 7

Hệ tủ kệ ở không gian họp hành cũng là câu chuyện khá thú vị. Vốn dĩ đó là các bậc thang gỗ trong một công trình mà họ thiết kế nhưng vì không đạt yêu cầu nên họ đã mang về và kết hợp với hệ khung sắt, tự lắp ráp để tạo nên một kệ trưng bày mẫu vật liệu xây dựng. Đây cũng chính là cách họ ngầm nhắc nhở nhau, coi nó như một bài học cần rút kinh nghiệm mỗi khi bắt đầu một dự án mới.

Văn phòng thiết kế kiến trúc A+ 3

Văn phòng A+ không có khu tiếp tân. Đây là lựa chọn phù hợp với quy mô tương đối nhỏ của một văn phòng thiết kế. Đồng thời, theo chủ ý của trưởng văn phòng, muốn tạo cảm giác văn phòng như một gia đình, mọi người đến đây để chia sẻ niềm đam mê với nghề, đồng hành với nhau trong cả công việc lẫn những bữa ăn trưa.

Văn phòng thiết kế kiến trúc A+ 5

Văn phòng thiết kế kiến trúc A+ 10

Xét về tổng thể, văn phòng A+ là một không gian chỉn chu, vật liệu và ánh sáng tạo cảm giác ấm cúng. Khoảng giếng trời sẵn có được bao che lại bằng vật liệu gỗ cũ. Phía dưới được đặt những chậu cây. Ánh sáng từ trên rót xuống mảng xanh tạo thành một điểm nhấn, đem lại sinh khí cho toàn bộ không gian, các hoạt động vui chơi, hội họp và làm việc đều quây quần quanh đó.

Văn phòng thiết kế kiến trúc A+ 4

Đến thời điểm này, A+ đã dọn về văn phòng mới được một năm. Nó thực sự khác biệt so với 25m2 của chốn cũ khi mới thành lập. Và điều đáng nói là trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, khi rất nhiều văn phòng trẻ luôn phải đối diện với những xáo trộn về mặt nhân sự thì ở A+, đội ngũ gắn bó với nhau ngay từ những ngày đầu và duy trì đến hôm nay. Lượng khách hàng tìm đến với họ nhiều hơn, phân khúc thiết kế ngày một tốt hơn. Dù vậy, họ vẫn cho rằng mình chỉ mới bắt đầu và còn rất nhiều thứ để học và làm.

_______

Văn phòng thiết kế A+ Architects
84D Võ Thị Sáu, TP. Hồ Chí Minh
Website: acong.co/
_______

– Ảnh Paul Hồng Đức

nguồn NoithatMagazine.vn