Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Người khách đặc biệt và người cũ được mong chờ trong mùa nhạc Trịnh

Hằng năm, cứ vào quãng thời gian từ sinh nhật đến sau ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (cuối tháng 2 đến thượng tuần tháng 4) người ta gọi đó là mùa nhạc Trịnh…

Nhạc Trịnh hầu như được hát quanh năm suốt tháng ở khắp các chương trình âm nhạc, các sân khấu lớn nhỏ, nhưng người ta nghe nhiều và cũng quan tâm nhiều nhất là quãng thời gian kể trên mỗi năm.

Nên cũng dễ hiểu khi Trịnh Công Sơn luôn đứng đầu bảng trong danh sách những tác giả ca khúc được trả tác quyền nhiều nhất, bài Một cõi đi về của ông cũng nằm trong Top những bài hát được trình diễn nhiều nhất hằng năm.

Người khách đặc biệt năm nay…

Không chỉ có người Việt mới hát nhạc Trịnh, khá nhiều ban nhạc, ca sĩ người Nhật đã hát và đưa âm nhạc Trịnh Công Sơn đến gần với công chúng xứ Phù Tang.

Nhiều người Nhật rất thích nghe nhạc Trịnh và bài Diễm xưa bằng tiếng Nhật được nhiều thế hệ công chúng yêu nhạc ở đất nước mặt trời mọc biết đến, mà công đầu thuộc về nữ danh ca huyền thoại Kato Tokiko.

Bà là ca sĩ, nhà soạn nhạc, nhà thơ và diễn viên nổi tiếng từng đạt nhiều huân chương, giải thưởng danh giá tại Nhật, từng được chính phủ Pháp trao huân chương Chevalier năm 1992.

Danh ca Nhật Bản Kato Tokiko
Danh ca Nhật Bản Kato Tokiko

Kato Tokiko đã chuyển ngữ, thu âm, phát hành trong album của mình hai ca khúc Diễm xưa, Ngủ đi con, riêng Ngủ đi con đã được bà thu âm cách đây 50 năm. Hai ca khúc này gắn bó với hành trình ca hát của bà, đã cùng bà đi khắp nước Nhật và cả thế giới. Năm 1972, Trịnh Công Sơn giành giải Đĩa vàng Nhật Bản cho ca khúc Ngủ đi con (phát hành 2 triệu bản tại Nhật) và Kato Tokiko là người góp công nhiều nhất.

Chừng ấy thông tin cũng khiến những khán giả yêu nhạc ở Việt Nam tò mò và đón đợi bà. Ở tuổi 76, làn hơi hẳn nhiên không thể nào như thời còn thanh xuân nhưng Kato Tokiko hát nhạc Trịnh trầm lắng và đầy chất tự sự, như thể bà đang vừa ngồi hát vừa nhâm nhi ly rượu cùng người nhạc sĩ mà bà yêu mến vào những ngày bà đến Việt Nam 22 năm trước.

Kato Tokiko cho biết bà rất xúc động trong lần trở lại này, không chỉ bởi tình cảm nồng nhiệt mà khán giả Việt dành cho bà, mà còn bởi những ký ức đẹp đẽ năm xưa sống lại.

Đó là lúc Kato đến thăm ngôi nhà của gia đình Trịnh Công Sơn, ở đó bà vẫn thấy bức tranh chân dung bà vẫn treo trên tường – bức tranh được ông vẽ từ hơn 20 năm trước, trong lần bà quay lại Việt Nam tham gia một dự án về rừng ngập mặn ở Cần Giờ và đã đến thăm ông.

Hôm nay, trở lại Việt Nam, dự các chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn bà ngỡ như ông vẫn còn quanh đây, vẫn ngồi vẽ nốt những nét cuối chân dung của bà.

…Và, người “khách” vẫn luôn được mong chờ

Bà Kato Tokiko vẫn rất mong có dịp hát cùng Khánh Ly. Tính từ lần đầu tiên gặp Khánh Ly ở Nhật năm 1980, trong dịp Khánh Ly sang Nhật biểu diễn tại festival âm nhạc châu Á, nỗi chờ mong của bà càng lớn dần lên. Không chỉ bà, công chúng yêu nhạc Trịnh còn mong nhiều hơn nữa.

Khánh Ly sẽ có mặt trong đêm nhạc của mình tại Sài Gòn vào tháng 5 này
Khánh Ly sẽ có mặt trong đêm nhạc của mình tại Sài Gòn vào tháng 5 này

Năm 2014, Khánh Ly chính thức về nước biểu diễn, thực hiện một loạt live show xuyên Việt. Kế tiếp là chuỗi chương trình Vòng tay nhân ái tại nhiều vùng miền trong nước nhưng Khánh Ly chưa từng xuất hiện trong những đêm nhạc Trịnh do chính gia đình ông tổ chức. Những lần trở về Việt Nam, khi có dịp, Khánh Ly đều dành thời gian đến thăm mộ Trịnh Công Sơn trước khi bắt đầu một chương trình ca nhạc.

Đầu tháng 5-2019, Khánh Ly lại về Việt Nam hát tiếp trong chương trình Vòng tay nhân ái. Trở lại Việt Nam năm nay để hát nhạc Trịnh Công Sơn, Kato Tokiko đã đáp lại mong chờ của công chúng, của gia đình nhạc sĩ quá cố và cũng là mong muốn của bà. Còn Khánh Ly? Bà Kato Tokiko đã 76 tuổi, Khánh Ly cũng không kém bà là bao. Mà thời gian chẳng đợi ai bao giờ!

nguồn DoanhnhanPlus.vn